Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ tết Trung thu

|
查看数次:
dark-mode-label OFF
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Đây cũng là “cơ hội vàng” đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các làng nghề truyền thống.

Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Đây cũng là “cơ hội vàng” đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các làng nghề truyền thống.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), do nhu cầu sử dụng của người dân tăng mạnh, việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, cho nên vào dịp Tết Trung thu các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này mọc lên nhan nhản. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch…

Ngoài ra, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất những loại bánh hình các con vật từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa... cho nên bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2017, Thực hiện Kế hoạch 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh ATTP triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP. Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo, triển khai đợt cao điểm về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn trong dịp tết Trung thu năm 2017 theo nội dung hướng dẫn tại Kế hoạch số 55/KH-BCĐLN ngày 6/01/2017 của BCĐLN về ATTP tỉnh về việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2017. Trong đó tập trung triển khai nội dung cụ thể sau:

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức, thực hành đúng về ATTP từ ngày 05/9/2017 - 15/10/2017 cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; công khai rộng rãi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng; đẩy mạnh hoạt động cung - cầu thực phẩm an toàn và duy trì đường dây nóng về ATTP tại các cấp.

- Tổ chức đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP từ 15/9/2017 đến hết ngày 15/10/2017 đối với cơ quan quản lý nhà nước về ATTP và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức phẩm trên địa bàn; chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh, mứt, kéo, bia, rượu, nước giải khát, thịt và sản phẩm từ thịt...; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm phát luật về ATTP, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo đúng quy định.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra có nhiệm vụ đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung vào các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động này kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP…

Ngành y tế phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm thực phẩm bày bán trên thị trường, phát hiện các loại thực phẩm không an toàn, nhất là hướng dẫn việc bảo quản, chế biến các loại thực phẩm đúng cách và khuyến cáo người tiêu dùng những loại phẩm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn “gian dối” nhằm thu lợi bất chính trong dịp này. Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng hay không; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không nhãn mác. Đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật./.

TNT

Statistical Access Statistical Access

User Online: 8,759
Total visited in day: 678
Total visited in Week: 14,139
Total visited in month: 112,394
Total visited in year: 792,671
Total visited: 12,733,512