Bắc Giang vươn lên vị trí thứ 2 cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022

Views:

Đó là thông tin tại Lễ công bố Báo cáo thường niên "Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh" (PCI) 2022 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hôm 11/4 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội). Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự buổi lễ.

Chỉ số PCI do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam. Chỉ số PCI do một nhóm chuyên gia trong và ngoài nước của VCCI cùng hợp tác thực hiện. PCI là tên viết tắt tiếng Anh của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Provincial Competitiveness Index). Đây là chỉ số để đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

PCI được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, thực hiện một cách công phu nhất tại Việt Nam hiện nay, Chỉ số PCI chính là "tập hợp tiếng nói" của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Báo cáo PCI 2022 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.872 doanh nghiệp, trong đó có 10.590 doanh nghiệp tư nhân và 1.282 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam.

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận Kỷ niệm chương PCI 2022

Theo báo cáo PCI năm nay, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố với tổng điểm là 72,80 điểm, tăng 29 bậc và 8,06 điểm so với năm 2021 trên thang điểm 100. Đặc biệt, PCI tỉnh Bắc Giang năm nay có 2 chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước là: Chi phí không chính thức với 8 điểm; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 8,6 điểm. Tiếp đến là chỉ số tính cạnh tranh bình đẳng xếp thứ 2; tính năng động tiên phong xếp thứ 3 toàn quốc. Bắc Giang đã vươn từ nhóm khá lên nhóm tốt và thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu toàn quốc về chỉ số PCI.

Có được kết quả đó là do sự chỉ đạo sát sao của tỉnh từ việc xây dựng kế hoạch về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đến thực hiện cải cách hành chính, thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những vướng mắc. Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan thường xuyên chỉ đạo để thực hiện cải thiện chỉ số thành phần, từ đó góp phần nâng điểm chung chỉ số PCI.

Một thay đổi lớn của báo cáo PCI 2022 là lần đầu tiên VCCI, USAID cùng các đối tác tư nhân giới thiệu và công bố chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Trong các chỉ số thành phần của PGI, Bắc Giang nằm trong top đầu của 3 chỉ số đó là: Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu; thúc đẩy thực hành xanh; chính sách khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Tại lễ công bố, Chủ tịch VCCI và Giám đốc USAID đã trao Kỷ niệm chương cho 10 tỉnh, thành phố xuất sắc nhất trong PCI 2022 và PGI 2022./.