Bắc Giang nhận giải thưởng "Địa phương tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2023"

Chiều 21/12, tại thành phố Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia 2023. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Khởi nghiệp 2024. Dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc các Bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ.

Các đại biểu dự diễn đàn

Hiện nay, trên cả nước đã hình thành nhiều đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cả trong khu vực nhà nước, khu vực doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế theo nhiều mô hình đa dạng, phong phú. Khoảng 20 địa phương đang hình thành các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gần 100 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp trên cả nước đang hoạt động. Nhiều trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của quốc tế có hoạt động hoặc phối hợp để vận hành các không gian đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam xếp thứ 58 trên bảng xếp hạng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Tuy vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn cần tiếp tục được hoàn thiện để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được hình thành và phát triển.

Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia với chủ đề “Liên kết mới để khởi nghiệp sáng tạo” là cơ hội để trao đổi về những mục tiêu xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, trong đó có nhấn mạnh đến tinh thần khởi nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị. Những đổi mới trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng từ thực tế địa phương, kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp từ các tỉnh thành, trường đại học được vinh dự nhận danh hiệu địa phương có đóng góp tích cực cho xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp…

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Chương trình Khởi nghiệp năm 2023; biểu dương Bộ Khoa học và Công nghệ, VCCI và các tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả chương trình. Qua diễn đàn, đồng chí mong muốn lắng nghe ý kiến chia sẻ, trao đổi của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, sinh viên để hoạt động khởi nghiệp đạt được kết quả cao hơn trong những năm tới. Đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành cùng chương trình.

Đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ tại diễn đàn

Tại Festival Khởi nghiệp 2023 diễn ra tọa đàm với chủ đề “Chính sách hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và triển khai thực tiễn tại địa phương”. Chia sẻ tại đây, đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền của tỉnh Bắc Giang đã thay đổi tư duy, nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, KT-XH tỉnh Bắc Giang đã có bước phát triển mạnh. Chất lượng các dự án thu hút mới ngày càng được cải thiện, có nhiều dự án quy mô lớn tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Kết quả năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) Bắc Giang đạt 13,45%, dẫn đầu cả nước. Thu hút đầu tư đứng thứ 2 cả nước. Để tiếp tục duy trì tốc độ phát triển KT-XH, bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, Bắc Giang xác định tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới. Đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đổi mới sáng tạo, không ngừng ứng dụng khoa học, công nghệ vào đời sống.

Bắc Giang vinh dự là một trong 03 địa phương được trao giải thưởng
“Địa phương tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2023”

Tại đây, lãnh đạo VCCI trao danh hiệu cho địa phương, trường đại học tiêu biểu trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2023; trao chứng nhận các dự án đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích tại Chương trình Phát triển dự án Khởi nghiệp năm 2023; phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2024. Tỉnh Bắc Giang vinh dự là 01 trong 03 địa phương của cả nước được trao giải thưởng “Địa phương tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2023”.

Các đại biểu nhấn nút phát động Chương trình khởi nghiệp quốc gia năm 2024

Nhằm vinh danh các đơn vị, khích lệ các đơn vị tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. VCCI đã phối hợp cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia thành lập hội đồng và tiến hành bình chọn các địa phương và Trường Đại học tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2023. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Ban Tổ chức triển khai hoạt động này. Đồng thời trao giải cho các dự án đoạt giải tại Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2023.

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2024./.

Theo https://bacgiang.gov.vn/