Bắc Giang: Năng lực canh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố (DDCI) tăng trong năm 2022

查看数次:
DDCI (Department and District Competitiveness Index) là bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành và Địa phương - được dùng để đánh giá các khía cạnh khác nhau về năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các sở, ngành, địa phương. Đây là bộ chỉ số kép đánh giá hai khối cơ quan trong tỉnh và là một trong các hướng đi mới của bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.

Năm 2022, bộ chỉ số DDCI cấp huyện được xác định trên 9 chỉ số thành phần: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh; chi phí không chính thức; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ DN; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động của chính quyền huyện, thành phố; vai trò người đứng đầu UBND huyện, thành phố.

Đối với cấp sở, ban, ngành tỉnh, chỉ số DDCI năm 2022 có 8 chỉ số thành phần: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí không chính thức; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ DN; thiết chế pháp lý; tính năng động, sáng tạo và vai trò người đứng đầu.

Đ/c Nghiêm Xuân Hưởng- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Giấy chứng nhận cho 3 địa phương đứng đầu trên bảng xếp hạng DDCI năm 2022 cấp huyện, thành phố

Trong năm 2022, việc khảo sát, đánh giá được thực hiện 100% thông qua hình thức online trên nền tảng phần mềm tích hợp Cổng thông tin DDCI tỉnh, do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được UBND tỉnh giao tổ chức thực hiện. Kết quả, với 1.330 phiếu thu được trên tổng số 3.000 phiếu phát ra nhằm đánh giá chất lượng điều hành, giải quyết thủ tục hành chính, công việc của 14 sở, ban, ngành và 10 UBND huyện, thành phố cho thấy: điểm trung vị cấp sở, ban, ngành năm 2022 là 57,11 điểm, tăng 0,74 điểm so với số điểm số năm 2021, đặc biệt, bảng xếp hạng DDCI cấp sở, ngành có thay đổi tích cực so với năm 2021. Sở Kế hoạch và Đầu tư có số điểm đạt cao nhất với 80,94 điểm, tăng 11,6 điểm; Sở Nông nghiệp và PTNT đứng thứ 2 với 79,68 điểm, tăng 35 điểm; Sở Xây dựng đứng thứ 3 với 78,94 điểm, tăng 30,41 điểm. Đơn vị có kết quả thấp nhất là Sở Y tế với 38,7 điểm.

Đối với cấp huyện, thành phố, điểm trung vị 66,66 điểm, cao hơn so với năm 2021 là 59,37 điểm. Có 3 địa phương đứng đầu bảng xếp hạng năm 2022: Huyện Việt Yên, thành phố Bắc Giang và huyện Lục Nam. Huyện Việt Yên có số điểm đạt cao nhất 76,03 điểm, tăng 10,42 điểm; thành phố Bắc Giang đứng thứ 2 với 73,66 điểm; huyện Lục Nam đứng thứ 3 với 72,03 điểm. Địa phương có số điểm thấp nhất là huyện Sơn Động với 40,32 điểm.

Việc tổ chức đánh giá chỉ số DDCI là một trong những nội dung để hiện thực cụ thể hóa các giải pháp tại Nghị quyết của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Bắc Giang phấn đấu đạt mục tiêu kết quả năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đặt ra trong nhiệm kỳ đứng trong top 15 các tỉnh, thành phố. Điểm số DDCI trung bình do các doanh nghiệp đánh giá tăng theo từng năm./.

Statistical Access Statistical Access