Views:
Ngày 27/6/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện đợt 3, năm 2023 “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao giá trị chuẩn mực con người Bắc Giang thời kỳ mới”. Th.S Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp.

Đề tài do Trường Chính trị tỉnh đăng ký tham gia tuyển chọn, dự kiến thực hiện trong thời gian 12 tháng nhằm nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn về giá trị chuẩn mực con người phù hợp với thời đại mới và bối cảnh xã hội hiện nay; nghiên cứu đánh giá thực trạng giá trị chuẩn mực con người Bắc Giang, phân tích sự ảnh hưởng của các yếu tố tác động tới giá trị chuẩn mực con người Bắc Giang trong thời kỳ mới; từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao giá trị chuẩn mực con người Bắc Giang trong thời kỳ mới.

Đề tài được thực hiện thành công sẽ góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng chuẩn mực con người Bắc Giang thời kỳ mới; từng bước khắc phục các hạn chế trong xây dựng con người Bắc Giang thời gian qua; gắn kết chặt chẽ, hài hoà giữa giá trị truyền thống và giá trị hiện đại về văn hóa và con người Bắc Giang. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ là bộ tài liệu giảng dạy trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị, các trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, thành phố; chương trình giáo dục địa phương tại các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh.

TS. Trần Thuý Hoàn- Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày thuyết minh trước Hội đồng

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt nội dung thuyết minh của chủ nhiệm đề tài, Hội đồng tiến hành thảo luận, phân tích, cho ý kiến đánh giá về mục tiêu, nội dung, phương pháp nghiên cứu, dự kiến kết quả; khả năng ứng dụng, phương thức chuyển giao kết quả nghiên cứu và năng lực của tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ... dựa trên các nhóm tiêu chí, thang điểm theo quy định.

Tại hội đồng, các thành viên phản biện đánh giá cao sự tâm huyết, đầu tư của chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu, đề tài đã làm rõ được những khoảng trống của các nghiên cứu trước đó; cách tiếp cận nghiên cứu phù hợp; nội dung nghiên cứu đã bám sát mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, hội đồng cũng đưa ra những góp ý nhằm hoàn thiện thuyết minh như: đề tài cần có sự cập nhật, bổ sung các công trình nghiên cứu trong nước để làm sâu sắc tổng quan tình hình nghiên cứu; nội dung nghiên cứu nên được giới hạn và tập trung phân tích sâu các giá trị “tiêu biểu, cốt lõi” của con người Bắc Giang, đặc biệt các giá trị “đức, trí, thể, mỹ”. Ngoài ra, để tăng tính thuyết phục, tạo sự đa chiều trong cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu, đề tài nên bổ sung thêm các quan điểm lý luận của chủ nghĩa Mác-LêNin; tư tưởng Hồ Chí minh; quan điểm của Đảng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Th.S Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Chủ tịch hội đồng đánh giá cao năng lực của tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu, việc triển khai đề tài là cần thiết. Đồng chí cũng đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng và sớm hoàn thiện hồ sơ thuyết minh, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt./.