Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 18/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 54/2014/TT-BCT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến.

Ngày 18/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 54/2014/TT-BCT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến.

Thông tư số 54/2014/TT-BCT (Thông tư 54) quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương được áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến; Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sản xuất, kinh doanh sữa chế biến.

Tại Thông tư 54, Bộ Công Thương đã yêu cầu cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến như Cơ sở sản xuất sữa chế biến; Dụng cụ, trang thiết bị, bao bì chứa đựng sữa chế biến; Chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất và khách thăm quan; Quản lý hồ sơ, Vận chuyển sữa chế biến.

Cụ thể, Cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến phải tuân thủ độ cao xếp lớp lưu kho theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khu vực bày bán, bảo quản, chứa đựng sản phẩm sữa phải luôn khô ráo và sạch sẽ, bảo đảm không làm thay đổi đặc tính của sản phẩm, không bị ô nhiễm bởi các hoá chất độc hại, tạp chất hay các vi sinh vật gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng.  Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo đáp ứng các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các điều kiện khác theo yêu cầu của nhà sản xuất đối với từng loại sản phẩm trong suốt quá trình bảo quản và kinh doanh sản phẩm sữa chế biến. Đồng thời phải lưu giữ đầy đủ các hồ sơ, chứng từ pháp lý chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm phục vụ truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm của sản phẩm. Phương tiện vận chuyển phải đảm bảo tránh côn trùng xâm nhập, tránh nhiễm bẩn từ các nguồn gây nhiễm khác và dễ làm sạch. Trong quá trình vận chuyển phải phân loại và sắp xếp riêng các sản phẩm sữa khác nhau, bảo đảm duy trì các điều kiện bảo quản sản phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất trong suốt quá trình vận chuyển. Không vận chuyển sản phẩm sữa chế biến cùng các loại hàng hóa độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm của sản phẩm. Phương tiện vận chuyển và các loại trang thiết bị, dụng cụ dùng để chứa đựng sản phẩm trong quá trình vận chuyển phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, v.v...

Thông tư 54 này có hiệu lực kể từ ngày 03 tháng 02 năm 2015.

Chi tiết xem tại đây!

Lê Quang

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 12,379
Tổng số trong ngày: 1,030
Tổng số trong tuần: 26,145
Tổng số trong tháng: 69,528
Tổng số trong năm: 749,805
Tổng số truy cập: 12,690,646