Sáng ngày 20/2/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng Xét duyệt thuyết minh dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất dưa lê Hàn Quốc (Super 007 Honey) theo chuỗi tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang” do Hợp tác xã Rau sạch Yên Dũng chủ trì thực hiện.

Dự án được thực hiện từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2021 với tổng kinh phí dự kiến hơn 3,5 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là: Xây dựng mô hình trồng giống dưa lê Hàn Quốc (Super 007 Honey) sử dụng giá thể, hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp dinh dưỡng trong nhà lưới với quy mô 5.000 m2/2 vụ/năm; xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm; đào tạo kỹ thuật viên và tập huấn cho người dân về quy trình kỹ thuật trồng dưa lê Super 007. Khi triển khai, nhóm thực hiện dự án sẽ sẽ theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật như: Thời gian sinh trường, mức độ sâu bệnh hại, liều lượng phân bón, năng suất quả trên cây, trọng lượng quả, chất lượng quả… từ đó, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng giống dưa lê này cho phù hợp với điều kiện của tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu như: Độ Brix, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất đất, nước cũng được nhóm thực hiện dự án phân tích và đánh giá.

Tại hội đồng, các thành viên đánh giá cao tính khả thi của dự án, năng lực của đơn vị chủ trì và thống nhất thông qua thuyết minh với một số điều chỉnh sau: Thuyết minh cần bổ sung hợp đồng ký kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp; làm rõ mức thu hồi vốn, đối tượng khách hàng, kỹ thuật áp dụng và khả năng nhân rộng của dự án./.