Thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

1. Lĩnh vực khoa học nông nghiệp

- Xây dựng và triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm OCOP trên nhu cầu của các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP.

- Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, chọn tạo giống, thu hoạch, chế biến bảo quản và chế biến, gắn với xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản hàng hóa của tỉnh.

- Ưu tiên hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp hình thành các mô hình canh tác tiên tiến; ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm sản an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Tạo lập, quản lý và phát triển các đối tượng sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng của tỉnh.

- Phục tráng, bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen các giống cây trồng, vật nuôi quý hiếm, đặc sản có giá trị của địa phương.

2. Lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

- Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao những thành tựu khoa học và công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như: Công nghiệp dệt may, cơ khí, điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản, hóa chất, vật liệu xây dựng,…

- Đề xuất triển khai các đề tài, dự án khoa học và công nghệ liên quan đến tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững.

- Phát triển và ứng dụng công nghệ xanh, công nghệ cao vào sản xuất.

- Nghiên cứu tác động ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong sản xuất nông nghiệp.

- Nghiên cứu tiếp cận công nghệ và đổi mới công nghệ, lựa chọn công nghệ thích hợp phục vụ phát triển các ngành mũi nhọn của tỉnh, tạo ra các sản phẩm hàng hóa có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao trong nước và xuất khẩu.

- Khuyến khích nghiên cứu- ứng dụng các nguồn năng lượng mới, năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; các biện pháp sử dụng năng lượng hợp lý và tiết kiệm. Xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề; rác thải nông thôn; môi trường đô thị.

- Nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ tài nguyên môi trường; Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp.

3. Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; giáo dục và đào tạo

- Nghiên cứu đánh giá đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế- xã hội tỉnh Bắc Giang.

- Nghiên cứu cơ sở lý luận và tổng kết thực tiễn trong việc hoạch định, thực hiện các chủ trương, nghị quyết trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Nghiên cứu cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền các cấp.

- Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá của tỉnh, các mô hình, các giải pháp phát triển du lịch.

- Nghiên cứu đổi mới, cải tiến và nâng cao chất lượng học tập, giáo dục và đào tạo. Các giải pháp nâng cao giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, sáng kiến trong hệ thống trường học, trường chuyên nghiệp và dạy nghề.

4. Lĩnh vực khoa học y, dược

- Nghiên cứu các giải pháp về phát triển y tế trong chuẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.

- Nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, công nghệ sinh học trong phát triển sản xuất, chế biến các loại cây dược liệu và các sản phẩm dược liệu trên địa bàn tỉnh.

* Thời hạn nhận đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN

Thời gian thực hiện: Thông báo định hướng nghiên cứu ứng dụng đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp  tỉnh từ ngày 05/01/2019. Thời gian nhận đề xuất từ ngày 05/03/2019 đến hết ngày 29/5/2019. Quá thời hạn trên, các phiếu đề xuất, đặt hàng không được tổng hợp trong kế hoạch năm 2020.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn tại các đơn vị, địa phương, các tổ chức, cá nhân có thể đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN thuộc các lĩnh vực khác phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang.

- Lưu ý: Để tránh trùng lắp với các nhiệm vụ KH&CN đã thực hiện, đề nghị các tổ chức, cá nhân tra cứu theo địa chỉ: http://nhiemvukhcn.bacgiang.gov.vn

* Địa chỉ tiếp nhận đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN

- Những nhiệm vụ KH&CN năm 2020 của các tổ chức, cá nhân đề xuất theo mẫu kèm theo Công văn này, gửi về “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả” - Sở Khoa học và Công nghệ tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Bắc Giang (Trụ sở Liên cơ quan- Quảng trường 3/2- TP Bắc Giang).

- Đối với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã thành lập Hội đồng KH&CN: đề nghị Hội đồng thông báo rộng rãi định hướng hoạt động nghiên cứu- ứng dụng để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuộc ngành, địa phương đề xuất, đặt hàng sau đó tổng hợp thành danh mục chung, kèm theo các phiếu đề xuất, đặt hàng gửi về địa chỉ nêu trên.

Trên đây là định hướng hoạt động nghiên cứu ứng dụng năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo thực hiện./.

Chi tiết Thông báo xem tại đây!

Phiếu đề xuất đăng ký xem tại đây!