Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thăm và kiểm tra sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, đánh giá, bảo tồn và khai thác phát triển nguồn gen cây Sâm Nam Núi Dành phân bố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”

Chiều ngày 19/3/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng với lãnh đạo Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện UBND huyện Tân Yên, lãnh đạo UBND xã Việt Lập đi thăm và kiểm tra sản phẩm của đề tài Sâm Nam Núi Dành tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên.

Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe đơn vị chủ trì báo cáo tổng quát về kết quả thực hiện đề tài cho sản phẩm Sâm Nam Núi Dành như: Sản phẩm được đánh giá ở 4 độ tuổi khác nhau đều chứa các chất chính trong sâm là saponin, flavonoid, acid hữu cơ, acid amin, saccharid. Sản phẩm đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chấp nhận đơn bảo hộ. Đề tài thành công với phương pháp nhân giống bằng biện pháp uốn vít đoạn thân sử dụng cành bánh tẻ… Qua thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái ghi nhận, đánh giá cao về những kết quả nghiên cứu bước đầu, cũng như đặc tính của cây sâm mang lại. Qua đó, yêu cầu đơn vị chủ trì cùng với các hộ dân tiếp tục nghiên cứu, theo dõi kết quả thực hiện của đề tài trong đó, tập trung nghiên cứu nhân giống loài sâm này bằng biện pháp giâm hom và trồng bằng hạt để từ đó đưa ra những đánh giá nhằm nhân rộng mô hình. Về phía Huyện Tân Yên, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu huyện cần nghiên cứu đề tài cấp cơ sở để trồng và nhân rộng mô hình cây Sâm Nam Núi Dành, triển khai thành vùng trồng tập trung để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Sâm Nam Núi Dành.

Đối với Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới cần nghiên cứu, tìm hiểu đưa giống Sâm Nam Núi Dành trồng dưới tán rừng tại các huyện như Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam… Đồng thời nghiên cứu các hợp tính của thân, lá, cành để tạo các sản phẩm bổ dưỡng.

Một số hình ảnh buổi làm việc

Nguyễn Thảo