Hoàn thiện thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý Vải thiều Lục Ngạn vào Nhật Bản

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 1-3, tại hội trường UBND huyện Lục Ngạn Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức buổi Hội thảo “Về việc thu thập thông tin, thống nhất phương án điều chỉnh hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý Vải thiều Lục Ngạn vào Nhật Bản”. Tham dự có lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ; các nhà khoa học; lãnh đạo Sở KH&CN, UBND huyện Lục Ngạn và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã Sản xuất và tiêu thụ Vải thiều Lục Ngạn.

Ngày 1-3, tại hội trường UBND huyện Lục Ngạn Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức buổi Hội thảo “Về việc thu thập thông tin, thống nhất phương án điều chỉnh hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý Vải thiều Lục Ngạn vào Nhật Bản”. Tham dự có lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ; các nhà khoa học; lãnh đạo Sở KH&CN, UBND huyện Lục Ngạn và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã Sản xuất và tiêu thụ Vải thiều Lục Ngạn.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Sản phẩm vải thiều Lục Ngạn là một trong 3 nông sản của Việt Nam đang được Cục Sở hữu trí tuệ làm thủ tục, hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý vào thị trường Nhật Bản. Trước mắt, tiến hành đối với sản phẩm quả vải thiều tươi. Để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, hồ sơ đăng ký sẽ phải đáp ứng 12 danh mục tài liệu liên quan như: Tờ khai, bản mô tả sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, quy chế quản lý quá trình sản xuất sản phẩm; chứng minh thẩm quyền của tổ chức, đại diện sở hữu công nghiệp; bản cam kết đáp ứng và tuân thủ các điều kiện quy định đối với tổ chức đăng ký chỉ dẫn…

Tại Hội thảo, các cơ quan chuyên môn, hộ sản xuất, doanh nghiệp đã trao đổi làm rõ, thống nhất  bổ sung thêm các thông tin để hoàn thiện hồ sơ đăng ký gồm: Chủ sở hữu nhãn hiệu; tên sản phẩm đăng ký nhãn hiệu tại Nhật; danh tiếng của sản phẩm; giống vải trồng ở Lục Ngạn, phân loại trái vải; bao gói và bảo quản quả vải; quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc; điều tiết sinh trưởng của quả vải; các yếu tố tác động của tự nhiên đến cây trồng; quy trình cung ứng và kiểm soát chất lượng sản phẩm; trọng lượng quả loại đặc biệt (30-45 quả/kg); mẫu mã; không có tỷ lệ sâu cuống.

Ảnh: Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Lê Ngọc Lâm phát biểu tại Hội thảo

Việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý vải thiều cho Nhật Bản nhằm khẳng định thương hiệu hàng hóa, tạo điều kiện đưa vải thiều xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Nhật Bản, nâng cao giá trị kinh tế hàng hóa, thu nhập cho người dân… Cùng đó, giúp người dân canh tác theo hướng chuyên nghiệp, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm vải thiều sang các quốc gia khó tính khác. 

Kết thúc hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương nhanh chóng hoàn thiện cá thủ tục theo yêu cầu bổ sung gửi Cục Sở hữu trí tuệ để hoàn thiền và gửi sang cơ quan chuyên môn của Nhật Bản./.

 

PV

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 10,129
Tổng số trong ngày: 2,112
Tổng số trong tuần: 14,648
Tổng số trong tháng: 82,882
Tổng số trong năm: 599,084
Tổng số truy cập: 12,539,925