Thứ bảy Ngày 21 Tháng 10 Năm 2017

Nhiệt liệt chào mừng 56 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang (1961-2017)!

2.644.709
Ứng dụng tiến bộ KH&KT
  • Xây dựng mô hình nhân giống và trồng xen canh cây Xạ đen (09/22/2017 15:15:02)

Sau 5 tháng triển khai dự án “Xây dựng mô hình nhân giống và trồng xen canh cây Xạ đen tại huyện Lạng Giang và trường Đại học Nông - Lâm tỉnh Bắc Giang”. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN – đơn vị chủ trì dự án đã nhân giống thành công cây Xạ đen với quy mô 5000 cây giống tại trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang; xây dựng mô hình trình diễn 0,2 ha tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang.

• Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống cam, quýt không hạt ở phía Bắc (09/21/2017 08:27:57)

Cây ăn quả có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) là loại cây ăn quả quan trọng của nhiều nước trên thế giới và được sản xuất với khối lượng lớn nhất trong các loại cây ăn quả. Ở nước ta cây ăn quả có múi cũng được coi là một trong những cây ăn quả chủ lực để phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa. Tuy nhiên, sản xuất quả có múi ở nước ta nói chung và ở miền Bắc nói riêng còn nhiều khó khăn, hạn chế cần được giải quyết, trong đó phải kể đến là giống, kỹ thuật canh tác và phòng chống sâu, bệnh. Hiện tại, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất quả có múi như kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình, kỹ thuật bón phân và sử dụng phân bón, kỹ thuật tưới nước và quản lý độ ẩm đất v.v... ở các vùng trồng cam quýt còn rất hạn chế và rất ít kinh nghiệm; việc phòng chống và quản lý sâu, bệnh hại, đặc biệt là các bệnh virus và tương tự virus còn gặp khá nhiều khó khăn.

• Xây dựng mô hình nuôi gà lông màu hướng trứng và hướng thịt tại Yên Thế (08/18/2017 07:53:09)

Thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi gà lông màu hướng trứng và hướng thịt chất lượng cao trong nông hộ” trên địa bàn huyện Yên Thế, đến nay, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã phối hợp phòng NN&PTNT huyện Yên Thế lựa chọn 7 hộ tại xã Tam Tiến đáp ứng được các tiêu chí để xây dựng mô hình.

• Trồng hoa công nghệ cao tại Thái Đào, Lạng Giang (08/16/2017 09:26:23)

Trong những năm gần đây, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác có ý nghĩa quan trọng. Việc nhiều địa phương đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao là tư duy làm nông kiểu mới, bước đầu tạo ra sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

• Giám đốc Sở KH&CN thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Lục Nam (08/14/2017 07:34:41)

Sáng 10/8, đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã đi thăm mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam. Đây là mô hình nuôi trai lấy ngọc đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

• Trình diễn xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá rô phi thâm canh (08/11/2017 08:07:43)

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hiệp Hòa triển khai mô hình “Trình diễn xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá rô phi thâm canh”  tại 03 hộ chăn nuôi với quy mô 1,5 ha tại xã Đông Lỗ.

• Măng tây xanh – cây trồng cho thu nhập cao (08/11/2017 08:05:44)

Măng tây là loại cây có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao, 1ha măng tây xanh có thể cho người nông dân thu nhập khảng 60 triệu đồng/tháng nên đang được nhiều địa phương đẩy mạnh trồng. Tại Bắc Giang, tuy là cây trồng mới đưa vào trồng trên địa bàn xã Tự Lạn, huyện Việt Yên song măng tây xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người người dân nơi đây.

• Mô hình trồng nhà lưới, nhà giàn cho hiệu quả kinh tế cao (08/02/2017 14:12:58)

Khu nhà lưới giữa cánh đồng được gia đình chị Phạm Thị Thanh thôn Bình Minh, xã Quế Nham đầu tư xây dựng từ năm 2016 để trồng rau, củ, quả. Đến nay, mô hình nhà lưới của gia đình chị đã mở rộng lên hơn 400m2 trồng chủ yếu là dưa chuột cuối vụ (với hơn 600 cây) trung bình mỗi tháng cho thu từ 20 đến 24 tạ dưa chuột. Giá bán giao động từ 15 đến 20 nghìn/kg. Mỗi tháng, gia đình chị thu hơn 30 triệu động từ bán rau, củ quả thực phẩm. Chị cho biết nếu trồng dưa bên ngoài thời điểm này ong bướm sẽ châm dẫn đến quả bị cong queo, thối, hỏng. So với trồng bên ngoài, trồng trong nhà lưới cho năng suất, hiệu quả gấp đôi, thực phẩm lại sạch, an toàn cho người sử dụng.

• Triển khai mô hình trồng cam Cara ruột đỏ ở Sơn Hải, Lục Ngạn (08/02/2017 14:10:15)

Lục Ngạn có nhiều lợi thế trong việc phát triển sản xuất cây ăn quả, trong đó có nhóm cây ăn quả có múi. Những năm qua, với mục tiêu phát triển bền vững cơ cấu cây ăn quả có múi của địa phương, đồng thời, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, nhiều mô hình mới đã được đưa vào triển khai thực hiện và gần đây nhất, năm 2017, UBND xã Sơn Hải đã xây dựng mô hình trồng giống cam Cara ruột đỏ.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 Tiếp  Cuối