Thứ ba Ngày 11 Tháng 12 Năm 2018

3.984.033
Ứng dụng tiến bộ KH&KT
  • Hoạt động nghiên cứu - ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật khoa học và công nghệ đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực trồng trọt (12/05/2018 14:55:30)

Khoa học và công nghệ (KH&CN) ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hầu hết các nội dung KH&CN triển khai trên địa bàn đều thông qua các đề tài, dự án KH&CN. Các đề tài, dự án KH&CN được thực hiện ở nhiều cấp độ khác nhau như đề tài, dự án cấp nhà nước, cấp tỉnh, cấp cơ sở… Đối với ngành nông nghiệp, các tiến bộ kỹ thuật của ngành KH&CN đã góp phần quan trọng vào việc thay đổi cơ cấu, tập quán và tăng hiệu quả sản xuất.

• Ứng dụng công nghệ động năng của bơm tự áp (bơm va) - Giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân vùng núi (12/05/2018 14:38:20)

Trước thực trạng các em học sinh Trường THPT Mùn Chung (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) phải sử dụng nước suối để ăn, uống, tắm giặt, trong khi đó, nguồn nước sử dụng lâu nay thường bị nhiễm can-xi, ma-giê nên khi đun sẽ không thể sôi, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, nhằm giúp nhà trường và người dân sống quanh khu vực tìm nguồn nước phù hợp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai khảo sát, xây dựng công trình nước sinh hoạt tặng trường. Các nhà khoa học của Viện Địa chất, Viện Công nghệ môi trường đã “cắm bản” nhiều tháng trời cùng người dân địa phương đi tìm giải pháp và việc ứng dụng công nghệ động năng của bơm tự áp (bơm va) đã giup giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân vùng núi.

• Khoa học và công nghệ góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới (11/28/2018 15:29:21)
    Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ phục vụ trực tiếp cho việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động sản xuất ở nông thôn.
  • Liên kết bền vững trong ứng dụng KH&CN (11/28/2018 09:37:22)

Nếu doanh nghiệp phát triển bền vũng thì nông dân sẽ luôn gắn bó với doanh nghiệp. Như vậy sẽ tạo ra sự liên kết bền vững, lâu dài giữa doanh nghiệp và nông dân trong ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN).

• Phát triển nông nghiệp thông minh: Cần chú trọng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất (11/26/2018 09:12:40)

Theo chuyên gia, muốn phát triển nền tảng cho nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, cần chú trọng đến việc đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

• Hiệu quả từ trồng nấm lim xanh trên gỗ keo (11/21/2018 15:03:31)

Sơn Động là huyện vùng cao có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, chính vì vậy, người dân chủ yếu phát triển kinh tế đồi rừng, đặc biệt là cây keo, đây cũng là loài cây chính được người dân Sơn Động tận dụng làm nguyên liệu trồng nấm Lim xanh. Sản phẩm nấm Lim Sơn Động đã được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu.

• Đưa công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel cho cây chè Yên Thế (11/21/2018 14:59:13)

Để vùng chè nguyên liệu của Yên Thế có năng suất ổn định, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đồng đều, đặc biệt là an toàn, phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Ngoài việc đưa vào trồng thâm canh một số giống chè mới, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (cơ quan chủ trì dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng vùng chè Yên Thế năng suất, chất lượng phục vụ xuất khẩu”) đã đưa công nghệ tưới nhỏ giọt (tưới kết hợp dinh dưỡng) của Israel cho cây chè Yên Thế.

• Bỏ phố về làng thu tiền tỷ (11/21/2018 14:50:35)

Dám nghĩ, dám làm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoài Anh (SN 1974), thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã mạnh dạn đem giống bưởi mới về trồng trên đất đồi Yên Thế. Đến nay, sau 13 năm với hơn 6ha bưởi mỗi năm vợ chồng chị thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Mô hình đang được người dân địa phương nhân rộng.

• Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ cần mở điện thoại, người dùng sẽ biết rau mình mua được trồng ở đâu (11/13/2018 10:03:28)

Khi nói về hệ thống thông tin ATTP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, về lâu dài người tiêu dùng chỉ cần mở điện thoại sẽ biết khu vực mình đứng có những quán ăn nào, loại rau mình mua được trồng ở đâu.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 Tiếp  Cuối