Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2018

Khoa học và Công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững!

3.072.112
Ứng dụng tiến bộ KH&KT
  • Xây dựng và phát triển nhãn hiệu “bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang” (02/12/2018 09:01:16)

Năm 2016, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã được phê duyệt thực hiện dự án khoa học cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”. Sau gần hai năm triển khai, đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”.

• Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản (12/18/2017 13:40:58)
    Hiện nay, diện tích trồng khoai lang tím Nhật Bản chiếm hơn 90% diện tích tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là giống có thể trồng quanh năm, đem lại thu nhập cho người nông dân cao gấp 6, 7 lần so với cây lúa. Gần 80% sản lượng khoai lang sản xuất được xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và thường bị ép giá. Việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bao bì bảo quản hiện nay vẫn bằng phương pháp thủ công. Công nghệ xử lý, bảo quản chủ yếu theo phương pháp truyền thống nhỏ lẻ, chi phí lớn do đó chất lượng bảo quản chưa cao, thời gian bảo quản ngắn, tỷ lệ hư hỏng sau bảo quản cao nên chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

• Trồng thử nghiệm lan dược liệu Thạch hộc tía (11/30/2017 15:27:11)

Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang đang thực hiện dự án "Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm lan dược liệu Thạch hộc tía", quy mô gần 5 nghìn cây. Tham gia sản xuất bà con được hỗ trợ 80% giá giống, toàn bộ phân bón và hướng dẫn kỹ thuật.

• Bắc Giang: Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất một số cây ăn quả có giá trị theo hướng hàng hóa (11/30/2017 15:26:05)

Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025, Bộ KH&CN đã phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất nhãn chín muộn PHM99-1.1, bưởi đỏ Hòa Bình và ổi OĐL1 tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang”. Dự án do phòng NN&PTNT huyện Tân Yên chủ trì.

• Thu nhập cao từ dưa lưới nhà màng (11/16/2017 15:48:36)

Giữa tháng 8 vừa qua, Trạm Khuyến nông thành phố Bắc Giang thực hiện mô hình “Trồng thử nghiệm giống dưa lưới trong nhà màng” tại khu Đồng Dung, xã Đa Mai (TP Bắc Giang); quy mô 1 nghìn m2 nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng, hiệu quả kinh tế.

• Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trồng rau su hào trái vụ bằng phương pháp vòm che nilon (11/01/2017 09:32:58)

Xã Chu Điện huyện Lục Nam là một trong những địa phương dẫn đầu về diện tích trồng rau màu lớn nhất tỉnh. Hiện toàn xã có khoảng 200 ha diện tích cây rau màu trồng chuyên canh gối vụ nhau từ 3 đến 4 vụ/năm, ước tính mỗi ha hàng năm cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích, xã Chu Điện đã ứng dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tác động tích cực làm thay đổi phương thức thâm canh rau của nhân dân ở trồng rau truyền thống. Nhiều giống rau mới, kỹ thuật thâm canh ứng dụng công nghệ cao như trồng rau bằng vòm che phủ, trồng trong nhà màn, nhà lưới… được người dân đưa vào ứng dụng.

• Xây dựng mô hình nhân giống và trồng xen canh cây Xạ đen (09/22/2017 15:15:02)

Sau 5 tháng triển khai dự án “Xây dựng mô hình nhân giống và trồng xen canh cây Xạ đen tại huyện Lạng Giang và trường Đại học Nông - Lâm tỉnh Bắc Giang”. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN – đơn vị chủ trì dự án đã nhân giống thành công cây Xạ đen với quy mô 5000 cây giống tại trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang; xây dựng mô hình trình diễn 0,2 ha tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang.

• Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống cam, quýt không hạt ở phía Bắc (09/21/2017 08:27:57)

Cây ăn quả có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) là loại cây ăn quả quan trọng của nhiều nước trên thế giới và được sản xuất với khối lượng lớn nhất trong các loại cây ăn quả. Ở nước ta cây ăn quả có múi cũng được coi là một trong những cây ăn quả chủ lực để phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa. Tuy nhiên, sản xuất quả có múi ở nước ta nói chung và ở miền Bắc nói riêng còn nhiều khó khăn, hạn chế cần được giải quyết, trong đó phải kể đến là giống, kỹ thuật canh tác và phòng chống sâu, bệnh. Hiện tại, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất quả có múi như kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình, kỹ thuật bón phân và sử dụng phân bón, kỹ thuật tưới nước và quản lý độ ẩm đất v.v... ở các vùng trồng cam quýt còn rất hạn chế và rất ít kinh nghiệm; việc phòng chống và quản lý sâu, bệnh hại, đặc biệt là các bệnh virus và tương tự virus còn gặp khá nhiều khó khăn.

• Xây dựng mô hình nuôi gà lông màu hướng trứng và hướng thịt tại Yên Thế (08/18/2017 07:53:09)

Thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi gà lông màu hướng trứng và hướng thịt chất lượng cao trong nông hộ” trên địa bàn huyện Yên Thế, đến nay, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã phối hợp phòng NN&PTNT huyện Yên Thế lựa chọn 7 hộ tại xã Tam Tiến đáp ứng được các tiêu chí để xây dựng mô hình.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 Tiếp  Cuối