Thứ bảy Ngày 17 Tháng 11 Năm 2018

1.210.205
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Hành chính công điện tử Bắc Giang
Chuyên trang vải thiều Bắc Giang
Hệ thống thông tin pháp luật tỉnh Bắc Giang
(09/20/2018 09:16:29)
Dự án khởi nghiệp: Cột đèn an toàn giao thông cảnh báo nước ngập, nước lũ cho các ngầm tràn, đoạn đường ngập nước, cảnh bão lũ từ xa sử dụng sóng vô tuyến

Trên các đoạn đường hay bị ngập nước hoặc trên các ngầm, đập tràn tại hầu hết các tỉnh trên cả nước ta chưa có một thiết bị nào cảnh báo áp dụng công nghệ thông tin cảnh báo mức độ ngập có thông số cụ thể độ sâu nước ngập để cảnh báo cho người và phương tiện đi lại qua đoạn đường ngập để tránh các tai nạn bị nước cuốn trôi cho người và phương tiện, ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của người tham gia giao thông. Xác định được sự cần thiết đó, Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Tuyết Thành đã phối hợp với Ông Nguyễn Đức Hùng - chủ nhân của giải pháp hữu ích “Thiết bị cảnh báo lũ từ xa sử dụng sóng vô tuyến” sản xuất các cột đèn an toàn giao thông cảnh báo nước ngập, nước lũ cho các ngầm tràn, đoạn đường ngập nước, cảnh bão lũ từ xa sử dụng sóng vô tuyến.

Cột đèn cảnh báo nước ngập, lũ được làm bằng ống thép với các thân cột của các biển báo cao khoảng trên 3m. Đế cột được chôn đổ bê tông khoảng 0,5m hoặc có đế để bắt vít nở sắt hoặc ốc vít với mặt đường ngầm. Trên thân cột có gắn biển báo độ sâu của nước tại vị trí chân cột các mức nước khác nhau khi ct bi ngp nước đến đâu s có các mc hin th độ sâu nước ngp đến đó. Trên thân cột được sơn những đoạn màu trắng xen lẫn màu đỏ với loại sơn thông thường hoặc sơn phản quang để về đêm phát quang cảnh báo vị trí ranh giới đường trên các đoạn đường ngập nước. Trên đỉnh cột có gắn tấm pin mặt trời để thu năng lượng ánh sáng ban ngày nạp năng lượng cho nguồn, tự động sáng đèn về đêm để soi sáng đường và soi sáng các đoạn ngầm bị ngập nước (khi ban ngày đèn tự động tắt đi). Năng lượng điện được tích lũy bằng bình ắc quy hoặc có thể sử dụng nguồn điện lưới nếu có. Trên thân cột có lắp các điểm cảm biến để báo các mức độ ngập nước khác nhau, khi nước ngập chạm các cảm biến này thì bảng hiển thị sẽ báo các mức nước ngập đó để báo cho mọi người qua lại biết. Đồng thời, khi các tiếp điểm chạm nước sẽ phát sóng vô tuyến báo xa hay gần tùy thuộc độ mạnh yếu của thiết bị thu, phát. Độ sâu ngập nước có thể báo trên bảng báo của biển báo. Ngoài ra còn có 1 hộp kỹ thuật đặt sát biển báo,  trong đó có ắc quy, loa, đèn chiếu sáng… Trên đỉnh cột đặt đèn đỏ nháy, ủ báo khi mức nước nguy hiểm. Việc cảnh báo an toàn được cảnh báo bằng các tín  hiệu: Tín hiệu đèn báo, cảnh báo bằng âm thanh loa và cảnh báo bằng nhắn tin, sóng vô tuyến.

Hiện nay, sản phẩm đã sản xuất và áp dụng tại các ngầm tràn và các đoạn đường hay bị ngập nước tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ... với số lượng hàng trăm chiếc cột đèn an toàn giao thông cảnh báo nước ngập, nước lũ cho các ngầm tràn, đoạn đường ngập nước, cảnh bão lũ từ xa. Để phát triển hơn nữa Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Tuyết Thành cùng với nhóm nghiên cứu đã tiến hành cải tiến thêm bảng hiện số bằng số điện tử với nhiều mức nước khác nhau, khi đến mức nguy hiểm sẽ cảnh báo bằng điện thoại hoặc data logger cho cơ quan chức năng với độ dài từ vài km đến vài chục km để cảnh báo lũ và lũ quét từ xa bằng sử dụng sóng vô tuyến khi các tiếp điểm cảm biến chạm nước.

Có thể nói cột đèn an toàn giao thông cảnh báo nước ngập, nước lũ cho các ngầm tràn, đoạn đường ngập nước, cảnh bão lũ từ xa sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Việc sử dụng thiết bị tại các đoạn đường ngầm, đập tràn bị ngập có người và phương tiện giao thông đi qua sẽ tránh được nhiều vụ tai nạn thương tâm, cảnh báo lũ gần và báo lũ từ xa nhằm giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra./.

Nguyễn Thảo