Thứ bảy Ngày 17 Tháng 11 Năm 2018

1.210.205
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Hành chính công điện tử Bắc Giang
Chuyên trang vải thiều Bắc Giang
Hệ thống thông tin pháp luật tỉnh Bắc Giang
(08/13/2018 09:59:55)
Ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát trong tháng 9

Thịt mát (Chill) là thực phẩm tiêu thụ chính tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như EU, Mỹ... Tuy nhiên, với Việt Nam, sản phẩm thịt mát vẫn còn khá khiêm tốn so với 2 sản phẩm thịt tươi (thịt ấm) và thịt đông lạnh.

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và các tiêu chí xuất khẩu sản phẩm thịt mát, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) xây dựng tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) "Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật" và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 9.

Thịt mát được hiểu hoàn toàn không phải là sản phẩm thịt đông đá cho vào tủ lạnh hay tủ bảo ôn. Thịt mát đáp ứng được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bởi một quy trình sản xuất khắt khe, đảm bảo sạch từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến chế biến, bảo quản. Gia súc, gia cầm sau khi được vận chuyển từ trang trại sẽ được chích điện chết nhanh nhất để đảm bảo giữ được chất lượng thịt. Sau đó, gia súc, gia cầm được giết mổ, bảo quản bằng quy trình công nghiệp khép kín, hiện đại, không chạm đất, các bề mặt tiếp xúc từ con người, dao thớt, cho đến mặt bàn… đều phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh để tránh ô nhiễm vi sinh. Quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chí như "nhanh, lạnh, sạch", có nghĩa là phải giết mổ lợn trong thời gian nhanh nhất có thể, rồi đưa vào làm lạnh ngay ở nhiệt độ dao động từ 0 - 4oC trong vòng 12 - 24 tiếng để làm mát thịt. Đến khi miếng thịt đạt nhiệt độ 8oC, sẽ được cắt thành từng miếng theo yêu cầu rồi đóng túi hút chân không hoặc bọc màng co đem bán. Với quy trình làm mát được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và chuỗi bảo quản, đến suốt quá trình lưu thông, sản phẩm thịt mát phải được bày bán trong hệ thống tủ bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 6oC.

Với tiêu chuẩn sản xuất như trên, sản phẩm thịt mát được tạo ra sẽ gần như loại bỏ được nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn vẫn thường gặp trên thịt nóng tươi sống hay thịt đông đá như nhiễm E.Coli vượt mức cho phép, nhiễm Salmonella (khuẩn gây bệnh thương hàn); thịt mát giữ nguyên được hương vị và phẩm chất như thịt tươi sống. Ngoài ra, sản phẩm thịt mát có thời gian bảo quản lên tới 10 - 12 ngày, thậm chí tới 1 tháng.

Được coi là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng của người dân, việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia - TCVN về sản phẩm này nhằm phân biệt rõ với các sản phẩm thịt tươi, thịt đông lạnh là yêu cầu cấp thiết được đặt ra. Bộ tiêu chuẩn là công cụ cho công tác quản lý nhà nước về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giúp doanh nghiệp có đầy đủ nền tảng về mặt pháp lý để cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, sản phẩm thịt mát đảm bảo tiêu chuẩn sẽ là nguồn thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Theo dự kiến, Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ hoàn thiện Dự thảo sau khi lấy ý kiến lần cuối về dự thảo TCVN về thịt mát và gửi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) để thẩm định, TCVN "Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật" sẽ hoàn thiện để chính thức ban hành, dự kiến cuối tháng 9/2018./.

Trang Trần