Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Liên kết
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Hành chính công điện tử Bắc Giang
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Chuyên trang vải thiều Bắc Giang
Hệ thống thông tin pháp luật tỉnh Bắc Giang
Địa danh - Du lịch
(08/13/2018 09:59:55)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát trong tháng 9

Thịt mát (Chill) là thực phẩm tiêu thụ chính tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như EU, Mỹ... Tuy nhiên, với Việt Nam, sản phẩm thịt mát vẫn còn khá khiêm tốn so với 2 sản phẩm thịt tươi (thịt ấm) và thịt đông lạnh.

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và các tiêu chí xuất khẩu sản phẩm thịt mát, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) xây dựng tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) "Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật" và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 9.

Thịt mát được hiểu hoàn toàn không phải là sản phẩm thịt đông đá cho vào tủ lạnh hay tủ bảo ôn. Thịt mát đáp ứng được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bởi một quy trình sản xuất khắt khe, đảm bảo sạch từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến chế biến, bảo quản. Gia súc, gia cầm sau khi được vận chuyển từ trang trại sẽ được chích điện chết nhanh nhất để đảm bảo giữ được chất lượng thịt. Sau đó, gia súc, gia cầm được giết mổ, bảo quản bằng quy trình công nghiệp khép kín, hiện đại, không chạm đất, các bề mặt tiếp xúc từ con người, dao thớt, cho đến mặt bàn… đều phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh để tránh ô nhiễm vi sinh. Quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chí như "nhanh, lạnh, sạch", có nghĩa là phải giết mổ lợn trong thời gian nhanh nhất có thể, rồi đưa vào làm lạnh ngay ở nhiệt độ dao động từ 0 - 4oC trong vòng 12 - 24 tiếng để làm mát thịt. Đến khi miếng thịt đạt nhiệt độ 8oC, sẽ được cắt thành từng miếng theo yêu cầu rồi đóng túi hút chân không hoặc bọc màng co đem bán. Với quy trình làm mát được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và chuỗi bảo quản, đến suốt quá trình lưu thông, sản phẩm thịt mát phải được bày bán trong hệ thống tủ bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 6oC.

Với tiêu chuẩn sản xuất như trên, sản phẩm thịt mát được tạo ra sẽ gần như loại bỏ được nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn vẫn thường gặp trên thịt nóng tươi sống hay thịt đông đá như nhiễm E.Coli vượt mức cho phép, nhiễm Salmonella (khuẩn gây bệnh thương hàn); thịt mát giữ nguyên được hương vị và phẩm chất như thịt tươi sống. Ngoài ra, sản phẩm thịt mát có thời gian bảo quản lên tới 10 - 12 ngày, thậm chí tới 1 tháng.

Được coi là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng của người dân, việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia - TCVN về sản phẩm này nhằm phân biệt rõ với các sản phẩm thịt tươi, thịt đông lạnh là yêu cầu cấp thiết được đặt ra. Bộ tiêu chuẩn là công cụ cho công tác quản lý nhà nước về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giúp doanh nghiệp có đầy đủ nền tảng về mặt pháp lý để cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, sản phẩm thịt mát đảm bảo tiêu chuẩn sẽ là nguồn thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Theo dự kiến, Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ hoàn thiện Dự thảo sau khi lấy ý kiến lần cuối về dự thảo TCVN về thịt mát và gửi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) để thẩm định, TCVN "Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật" sẽ hoàn thiện để chính thức ban hành, dự kiến cuối tháng 9/2018./.

Trang Trần