Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2017

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước!                                                                                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường!

• Ngày 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có buổi kiểm tra dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo quy trình quốc tế) và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”.

• Ngày 22/4, Chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ IX nhiệm kỳ 2017-2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN,  Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng 42 đoàn viên của sở.

• Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân tỉnh Bắc Giang, làm phong phú hàng lưu niệm, quà tặng du lịch kích cầu chi tiêu du lịch của du khách đến Bắc Giang; lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch để phục vụ khách du lịch, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh; thông qua sản phẩm lưu niệm du lịch để truyền tải thông tin về văn hóa, phong tục tập quán của tỉnh Bắc Giang, điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách.

• Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm được phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1381/QĐ-TTg ngày 12/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 592/QĐ-TTg (sau đây viết tắt là Chương trình 592).

• Ngày 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

2.185.666
Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Tìm ra cách sản xuất pin mặt trời hiệu quả và rẻ hơn
(10/25/2013 14:36:40)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore vừa phát hiện ra một cách thức mới để sản xuất pin Mặt Trời hiệu quả hơn và có giá thành rẻ hơn.

Trước đây, perovskite vốn được biết đến là vật liệu để làm pin Mặt Trời hiệu quả bởi nó có thể biến đổi 15% năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời thành điện năng, gần với mức 20% của các tấm pin Mặt Trời làm từ silicon trên thị trường hiện nay.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang giới thiệu công nghệ mới.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không giải thích được quá trình diễn ra như thế nào để từ đó cải thiện hiệu quả của vật liệu perovskite trong sản xuất pin Mặt Trời. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu NTU chính là các nhà khoa học đầu tiên trên thế giới đã tìm ra lời đáp cho vấn đề này.

Theo đó, điện tử được tạo ra trong quá trình hấp thụ ánh sáng Mặt Trời có thể di chuyển rất xa trong vật liệu pervovskite.

Phó Giáo sư Sum Tze Chien - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học có thể cải tiến pin Mặt Trời, khiến chúng hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn và tạo ra điện năng nhiều hơn.

Tiến sỹ Nripan Matthews, một thành viên khác, cũng cho rằng từ đây các họ có thể tạo những tấm pin Mặt Trời mới, ngang bằng và thậm chí hiệu quả hơn các tấm pin Mặt Trời làm từ silicon.

Theo nhóm nghiên cứu, với vật liệu perovskite hỗn hợp vô cơ-hữu cơ, thế hệ tấm pin Mặt Trời tiếp theo sẽ có giá thành sản xuất rẻ hơn 5 lần so với các tấm pin làm từ silicon hiện nay.

Theo Vietnam+