Thứ sáu Ngày 04 Tháng 09 Năm 2015

Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 28/8/2015, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh BSI tổ chức tập huấn kỹ năng xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 cho gần 200 học viên là thành viên Ban chỉ đạo ISO tỉnh, cán bộ quản lý và làm việc trực tiếp về ISO của các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
  • Ngày 24-8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ; tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh lần thứ nhất. Tới dự có các đồng chí: Thân Văn Khoa, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sĩ Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Giáo sư Dương Xuân Ngọc, Chủ tịch Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội; đại diện lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các sở, ngành và đại diện UBND huyện, thành phố.
  • Ngày 18-8, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Tham dự có lãnh đạo Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, đại diện lãnh đạo các sở và các doanh nghiệp trong tỉnh.
  • Nhân dịp Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015), ngày 27/7, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức gặp mặt trao tặng 28 suất quà cho các đồng chí công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở là thân nhân của các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.
  • Ngày 27-7, Ban chỉ đạo ISO tỉnh tổ chức Hội nghị tại Sở Khoa học và Công nghệ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, trưởng Ban chỉ đạo ISO chủ trì hội nghị.
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 9
+ Hôm nay: 301
Tổng số lượng truy cập
1.370.161
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Địa danh - Du lịch
Tìm ra cách sản xuất pin mặt trời hiệu quả và rẻ hơn
(10/25/2013 14:36:40)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore vừa phát hiện ra một cách thức mới để sản xuất pin Mặt Trời hiệu quả hơn và có giá thành rẻ hơn.

 

Trước đây, perovskite vốn được biết đến là vật liệu để làm pin Mặt Trời hiệu quả bởi nó có thể biến đổi 15% năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời thành điện năng, gần với mức 20% của các tấm pin Mặt Trời làm từ silicon trên thị trường hiện nay.

 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang giới thiệu công nghệ mới.

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học không giải thích được quá trình diễn ra như thế nào để từ đó cải thiện hiệu quả của vật liệu perovskite trong sản xuất pin Mặt Trời. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu NTU chính là các nhà khoa học đầu tiên trên thế giới đã tìm ra lời đáp cho vấn đề này.

 

Theo đó, điện tử được tạo ra trong quá trình hấp thụ ánh sáng Mặt Trời có thể di chuyển rất xa trong vật liệu pervovskite.

 

Phó Giáo sư Sum Tze Chien - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học có thể cải tiến pin Mặt Trời, khiến chúng hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn và tạo ra điện năng nhiều hơn.

 

Tiến sỹ Nripan Matthews, một thành viên khác, cũng cho rằng từ đây các họ có thể tạo những tấm pin Mặt Trời mới, ngang bằng và thậm chí hiệu quả hơn các tấm pin Mặt Trời làm từ silicon.

 

Theo nhóm nghiên cứu, với vật liệu perovskite hỗn hợp vô cơ-hữu cơ, thế hệ tấm pin Mặt Trời tiếp theo sẽ có giá thành sản xuất rẻ hơn 5 lần so với các tấm pin làm từ silicon hiện nay.

 

Theo Vietnam+