Thứ tư Ngày 06 Tháng 05 Năm 2015

Khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Vừa qua, mô hình truyền thông KH&CN về cơ sở do Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN, Sở KH&CN tiếp tục nhân rộng tại 2 xã Ngọc Thiện, huyện TânYên; Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Trước đó, ngày 7/4/2015 mô hình triển khai tại xã Đại Hóa, huyện Tân Yên.
  • Ngày 10/4/2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang công bố tóm tắt kết quả 19 đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu năm 2014-2015. Trong đó: Loại xuất sắc: 04 đề tài, dự án; loại khá: 15 đề tài, dự án.
  • Công ty Cổ phần nano Phạm Gia (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) vừa tiến hành lắp đặt thử nghiệm lưới xua và diệt côn trùng trong chăn nuôi tại xã Đại Hóa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
  • Ngày 7/4/2015, Trường Quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (thuộc Bộ Khoa học và công nghệ) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý KH&CN địa phương. Dự khai giảng lớp tập huấn có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Bộ; Sở Khoa học và Công nghệ cùng 150 học viên là lãnh đạo, chuyên viên các Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, Hà Giang, Nam Định, Bắc Kạn, Bạc Liêu, cán bộ phụ trách KHCN cấp huyện.
  • Trong 2 ngày 28, 29/3/2015, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Đánh giá không phá hủy tổ chức đào tạo tập huấn An toàn bức xạ hạt nhân trong y tế và công nghiệp cho các cơ sở Y tế, các tổ chức có sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị X-quang trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 14
+ Hôm nay: 189
Tổng số lượng truy cập
345.116
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Thông tin trợ giúp
Lịch cắt điện
Địa danh - Du lịch
Tìm ra cách sản xuất pin mặt trời hiệu quả và rẻ hơn
(10/25/2013 14:36:40)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore vừa phát hiện ra một cách thức mới để sản xuất pin Mặt Trời hiệu quả hơn và có giá thành rẻ hơn.

 

Trước đây, perovskite vốn được biết đến là vật liệu để làm pin Mặt Trời hiệu quả bởi nó có thể biến đổi 15% năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời thành điện năng, gần với mức 20% của các tấm pin Mặt Trời làm từ silicon trên thị trường hiện nay.

 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang giới thiệu công nghệ mới.

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học không giải thích được quá trình diễn ra như thế nào để từ đó cải thiện hiệu quả của vật liệu perovskite trong sản xuất pin Mặt Trời. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu NTU chính là các nhà khoa học đầu tiên trên thế giới đã tìm ra lời đáp cho vấn đề này.

 

Theo đó, điện tử được tạo ra trong quá trình hấp thụ ánh sáng Mặt Trời có thể di chuyển rất xa trong vật liệu pervovskite.

 

Phó Giáo sư Sum Tze Chien - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học có thể cải tiến pin Mặt Trời, khiến chúng hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn và tạo ra điện năng nhiều hơn.

 

Tiến sỹ Nripan Matthews, một thành viên khác, cũng cho rằng từ đây các họ có thể tạo những tấm pin Mặt Trời mới, ngang bằng và thậm chí hiệu quả hơn các tấm pin Mặt Trời làm từ silicon.

 

Theo nhóm nghiên cứu, với vật liệu perovskite hỗn hợp vô cơ-hữu cơ, thế hệ tấm pin Mặt Trời tiếp theo sẽ có giá thành sản xuất rẻ hơn 5 lần so với các tấm pin làm từ silicon hiện nay.

 

Theo Vietnam+