Chủ nhật Ngày 20 Tháng 04 Năm 2014
Nhiệt liệt chào mừng 55 năm thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 8
+ Hôm nay: 198
Tổng số lượng truy cập
110.401
Nuôi chim trĩ đỏ hiệu quả cao
(06/26/2013 13:19:17)

Từ 16 con chim trĩ ban đầu, đến nay đàn chim trĩ đỏ của gia đình anh Đào Văn Vị ở xóm Lẻ, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang đã lên tới hàng nghìn con, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình.


Anh Vị đang chăm sóc chim trĩ


Trước đây, gia đình anh chăn nuôi gà, vịt, lợn nhưng hiệu quả kinh tế thấp, Anh đã đi thăm quan một số mô hình nuôi chim trĩ của một số người bạn ở Hưng Yên, Hà Nam.Thấy được hiệu quả kinh tế, năm 2011 anh đã mua 16 con chim trĩ giống về nuôi thử nghiệm. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi chim trĩ nên anh gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc. Sau 7-8 tháng nuôi đàn chim trĩ của gia đình anh đã bắt đầu sinh sản. Số lượng chim trĩ ngày một tăng lên, anh đầu tư 10 triệu đồng để làm chuồng chim. Với 100m2 chuồng nuôi anh dùng những thanh tre, nứa ghép lại thành và chia thành từng ô nhỏ, mỗi ô chỉ khoảng 2,5 m2, cao 1,6m, có cửa ở từng ô để tiện cho việc chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, có máng ăn, bình đựng nước uống, nền chuồng luôn khô ráo sạch sẽ. Mỗi ô nên để 1 con trống, 3 con mái để đảm bảo cho việc sinh sản đạt chất lượng tốt. Chu kỳ sinh sản của chim trĩ kéo dài từ 8-9 tháng, một con chim trĩ mái mỗi tháng đẻ khoảng 20 quả trứng, một năm khoảng từ 160-180 quả trứng. Sau đó, trứng được đưa vào lò ấp. Sau khi nở chim non được đưa vào khu chuồng để úm dưới những bóng điện để đảm bảo nhiệt độ 35-370c. Thức ăn chủ yếu của chim non giai đoạn từ 1 đến 45 ngày tuổi sử dụng cám tổng hợp dạng viên để đảm bảo đủ dinh dưỡng, cho ăn liên tục trong ngày. Vừa nuôi, anh vừa rút kinh nghiệm: “Nuôi chim trĩ không khó, tương tự như nuôi gà, chỉ có giai đoạn đầu khi chim non cần phải chú ý giữ ấm và cho ăn đủ dinh dưỡng”. Thời kỳ trưởng thành thì cho ăn thóc, cám ngô, rau xanh và tăng khẩu phần ăn khi sinh sản, ăn từ 2- 3 bữa/ngày. Anh Vị cho biết thêm: “Chim trĩ có sức đề kháng tốt, tuy nhiên đây là giống nhạy cảm với thời tiết, nhất là khi chim non thân nhiệt yếu cần phải úm điện hoặc sưởi ấm, đồng thời phải tiêm đủ vac-xin phòng bệnh cho chim nếu khắc phục được giai đoạn này thì rất dễ nuôi. Ngoài ra, để đảm bảo cho chim trĩ sinh trưởng và phát triển tốt phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại mỗi tuần 1 lần và xử lý chuồng nuôi bằng vôi bột. Nền chuồng phải luôn khô ráo, đảm bảo ấm áp về mùa đông”.

Năm 2012, số lượng chim trĩ của gia đình anh tăng lên 300 con, anh lựa chọn và giữ lại 80 con chim để sinh sản, còn lại anh xuất bán hơn 200 con chim trĩ thương phẩm, bình quân mỗi con 1,5kg với giá bán 300.000 đồng/kg, bán khoảng 90 con chim giống với giá 80.000 đồng/con, trừ chi phí cho thu khoảng hơn 70 triệu đồng.

Được biết, thịt chim trĩ có hàm lượng prô-tê-in, vi-ta-min, can-xi, sắt cao. Trong y học cổ truyền, thịt chim trĩ được sử dụng như một vị thuốc nên thị trường tiêu thụ khá thuận lợi. Từ đầu năm 2013 đến nay gia đình anh xuất bán khoảng 1500 con chim giống với giá 70.000 đồng/con, cho thu khoảng 100 triệu đồng và hiện tại trong chuồng có khoảng gần 700 con chim non chuẩn bị bán giống. Dự kiến từ nay đến cuối năm, gia đình anh sẽ cung cấp khoảng 4000 chim giống ra thị trường. Hiện nay, gia đình anh Vị đang xây một khu chuồng nuôi chim trĩ đỏ diện tích 300-500m2 nuôi khoảng 2000 con chim trĩ thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Từ một hộ khó khăn đến nay gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhờ chăn thả chim trĩ. Đây là mô hình mới mà nông dân địa phương có thể tham khảo để phát triển kinh tế gia đình./.

Đỗ Thơm