Thứ bảy Ngày 15 Tháng 12 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

  • Sáng ngày 16/8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh đã thành lập hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu nồng độ của Brain natriuretic peptid (BNP) huyết tương ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang chủ trì thực hiện từ 1/2017 đến tháng 6/2018 với tổng kinh phí 222 triệu đồng.
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 12
+ Hôm nay: 181
Tổng số lượng truy cập
3.985.566
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(12/05/2018 14:38:20)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Ứng dụng công nghệ động năng của bơm tự áp (bơm va) - Giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân vùng núi

Trước thực trạng các em học sinh Trường THPT Mùn Chung (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) phải sử dụng nước suối để ăn, uống, tắm giặt, trong khi đó, nguồn nước sử dụng lâu nay thường bị nhiễm can-xi, ma-giê nên khi đun sẽ không thể sôi, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, nhằm giúp nhà trường và người dân sống quanh khu vực tìm nguồn nước phù hợp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai khảo sát, xây dựng công trình nước sinh hoạt tặng trường. Các nhà khoa học của Viện Địa chất, Viện Công nghệ môi trường đã “cắm bản” nhiều tháng trời cùng người dân địa phương đi tìm giải pháp và việc ứng dụng công nghệ động năng của bơm tự áp (bơm va) đã giup giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân vùng núi.

Mùn Chung là một trường trung học nội trú với hơn 330 học sinh và khoảng 40 thầy giáo, cô giáo; trước đây, vấn đề nước sinh hoạt của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng thiều nước trong mùa khô xảy ra thường xuyên, nhất là từ tháng 11 đến tháng tư năm sau, nhà trường phải tích trữ nước mưa nhưng chỉ đủ dùng khoảng 3 tháng, các tháng còn lại, thầy và trò nhà trường phải đi bộ hơn 7km đường rừng núi để tìm nguồn nước sau mỗi giờ lên lớp. Khi khe rãnh cạn nước, thầy và trò lại khơi rãnh mới để có nước gánh về. Trong khi mùa mưa, nước tuy nhiều nhưng lại bị vẩn đục.

Sau 1 năm khảo sát, nghiên cứu công trình cấp nước sạch ở bờ suối cách trường 500m của Viện Địa chất, Viện Công nghệ môi trường đã được thực hiện thành công. Từ một nguồn nước chảy ra từ hang đá vôi, với lưu lượng ổn định quanh năm, chất lượng bảo đảm với các chỉ tiêu về can-xi, ma-giê đều dưới ngưỡng cho phép, bằng  việc ứng dụng công nghệ động năng của bơm tự áp (bơm va), tiết kiệm chi phí cho người sử dụng, nước được dẫn trong đường ống, vượt qua một gò đất với độ chênh cao so với địa hình là 16m về khu vực bể chứa của nhà trường nhờ sự va đập của dòng nước chảy. Bơm va là thiết bị được Viện Khoa học Thủy lợi chế tạo, ứng dụng vào công trình nước sạch này đã tiết kiệm được chi phí vận hành. Một bơm điện dự phòng cũng được lắp đặt để sử dụng trong trường hợp mùa lũ, nước dâng cao, bơm tự áp không hoạt động được.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của Viện Công nghệ môi trường xây dựng hệ thiết bị xử lý nước áp dụng công nghệ lọc hai tầng, gồm lọc thô và lọc tinh bảo đảm nước đầu ra có các chỉ tiêu chất lượng đạt giới hạn cho phép của Quy chuẩn 02:2009/BYT của Bộ Y tế với lượng vi-rút coliform và e.coli được xử lý hoàn toàn; hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS), mùi tanh, độ đục, hàm lượng sắt được xử lý hiệu quả với hiệu suất hơn 90%. Đến nay, giáo viên trong trường đã được tập huấn và đã vận hành công trình thành thạo

Công trình được triển khai thực hiện mang ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp cung cấp nguồn nước sinh hoạt đảm bảo cho thầy trò Trường THPT Mùn Chung mà sắp tới là các Trường THCS, mầm non Mùn Chung và các hộ dân sống xung quanh, với khoảng 3.000 người./.

Trang Trần