Thứ bảy Ngày 15 Tháng 12 Năm 2018

3.985.566
(12/01/2018 07:43:47)
Năm 2018 có khả năng sẽ trở thành năm nóng thứ 4 trong lịch sử

Liên hợp quốc cảnh báo, nhiệt độ toàn cầu trong năm 2018 sắp chạm ngưỡng cao thứ 4 trong lịch sử, đồng thời nhấn mạnh cần hành động khẩn cấp để kiểm soát tình trạng nóng lên của Trái đất.

Trong báo cáo công bố trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) sắp tới ở Ba Lan, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, 20 năm nóng nhất trong lịch sử đều là trong 22 năm qua và "năm 2018 đang trên đường trở thành năm nóng thứ 4 trong lịch sử".

Điều này đồng nghĩa 4 năm gần đây gồm 2015, 2016, 2017 và 2018 cũng là 4 năm liên tiếp nóng nhất trong lịch sử. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 10 tháng đầu năm nay cao hơn gần 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900).

Phát biểu với báo giới ở Geneva (Thụy Sỹ), Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết, xu hướng nóng lên là hiển nhiên và đang tiếp diễn, đồng thời nhấn mạnh, thế hệ hiện nay là thế hệ đầu tiên hiểu rõ về tình trạng biến đổi khí hậu và là thế hệ cuối cùng có thể làm gì đó để thay đổi.

Với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - "thủ phạm" chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu - đang ở mức cao kỷ lục, thế giới sẽ chứng kiến mức tăng nhiệt độ từ 3-5 độ C vào cuối thế kỷ này.

Ông Taalas cảnh báo, nếu thế giới khai thác tất cả nguồn nhiên liệu hóa thạch hiện có, mức tăng nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ còn cao hơn.

Các phái đoàn từ gần 200 quốc gia sẽ tới Katowice, Ba Lan vào tuần tới để tham dự COP 24 nhằm thảo luận các biện pháp nhằm giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Thế giới đang kỳ vọng COP 24 có thể hồi sinh Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, được thông qua hồi năm 2015, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định này./.

Theo:khoahocvacongnghevietnam.com.vn