Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/06/2018 16:31:08)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Bảo tồn nguồn gen cây Sâm Nam Núi Dành phân bố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Ngày 2/11, Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, đánh giá, bảo tồn nguồn gen cây Sâm Nam Núi Dành phân bố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” do T.S Đồng Thị Kim Cúc – Trung tâm Thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao chủ trì thực hiện từ tháng 9/2015 đến 8/2018 với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

Sau thời gian nghiên cứu cho thấy: Sự phân bố của Sâm Nam Núi Dành rất hẹp chỉ có cở Núi Dành với diện tích khoảng 110 m2; tên khoa học của Sâm Nam Núi Dành là callerya speciosa; phân tích đánh giá định tính một số nhóm chất chisnhtrong mẫu sâm cho thấy nó có chứa các nhóm chất gồm saponin, flavonoid, acid hữu cơ, acid amin, saccharid; chất lượng của sâm phụ thuộc vào độ tuổi của sâm. Bên cạnh đó, đề tài còn tiến hành nghiên cứu các biện pháp nhân giống cây: nhân giống in vitro và nhân giống in vivo đã nhân rộng được vườn Sâm Nam Núi Dành với diện tích 2800m2.

Ảnh: Hộ nông dân thu hoạch Sâm Nam Núi Dành

Sâm Nam Núi Dành được nhân dân trong vùng sử dụng để chữa các bệnh lý mãn tính như viêm gan, thấp khớp. Đây là một giống quý chỉ có ở Núi Dành – Tân Yên – Bắc Giang. Chính vì vậy, việc triển khai đề tài sẽ giúp xác định rõ dược tính của cây và đưa ra phương pháp bảo tồn cho loài cây thuốc quý đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài và thống nhất nghiệm thu với kết quả xuất sắc. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cần bổ sung một số nội dung như: danh pháp chính thống của cơ quan có thẩm quyền; sự khác biệt giữa sâm Bắc Giang với những loại sâm khác; làm rõ phương pháp nhân giống bằng hạt; bổ sung thời gian nhân giống, quy trình nhân giống…/.

PV