Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 14
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/06/2018 15:54:09)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Ứng dụng năng lượng nguyên tử đem lại nhiều kết quả quan trọng về phát triển y tế và nông nghiệp

Trong giai đoạn 2016 - 2018, việc ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. 

Ngày 1-11, Hội thảo quốc gia lần thứ III về ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Cục NLNT (Bộ KH-CN), Cơ quan thường trực của Hội đồng Phát triển, ứng dụng NLNT quốc gia chủ trì. Mục tiêu của hội thảo nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện cơ chế chính sách, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng NLNT chủ yếu trong giai đoạn 2016 - 2018; thảo luận về triển vọng, định hướng phát triển trong giai đoạn tới; tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu - triển khai, đào tạo, chuyển giao công nghệ, sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực NLNT phục vụ trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tham gia Hội thảo có hơn 170 đại biểu gồm các thành viên Hội đồng Phát triển, ứng dụng NLNT quốc gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia của các Bộ, ngành, địa phương liên quan, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng NLNT. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Cơ quan NLNT quốc tế (IAEA), Viện trưởng Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc và một số chuyên gia nước ngoài.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh T.B

Tại hội thảo lần này, rất nhiều thành tựu tiêu biểu về việc ứng dụng NLNT phục vụ đời sống đã được trình bày, triển lãm. Đó là những giống lúa siêu năng suất, chất lượng; thiết bị chiếu xạ được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam...

Trong giai đoạn 2016 - 2018, việc ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Ở lĩnh vực y tế, hiện cả nước có 35 cơ sở y học hạt nhân với trên 45 thiết bị xạ hình. Một số kỹ thuật chụp hình chẩn đoán hiện đại tương đương với trình độ y học hạt nhân các nước trong khu vực và quốc tế giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh về ung thư, tim mạch, thần kinh tại Việt Nam. Cả nước hiện có gần 40 cơ sở xạ trị (tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn), trong đó có nhiều máy gia tốc xạ trị hiện đại ngang tầm thế giới, góp phần điều trị hiệu quả các loại bệnh ung thư.

Về chuẩn đoán hình ảnh (điện quang), cả nước có 174 máy chụp cắt lớp vi tính, 51 máy chụp cộng hưởng từ, 21 máy chụp mạch máu và trên 500 máu X quang cao tần. Vấn đề sản xuất và sử dụng đồng vị, dược chất phóng xạ được đẩy mạnh trong những năm qua, nhất là ở những bệnh viện lớn tại Hà Nội và TPHCM như: Chợ Rẫy, Quân y viện 108, Bạch Mai,…

Một số thành tựu y tế nhờ ứng dụng NLNT hiện nay. Ảnh T.B

Trong nông nghiệp, theo đánh giá của IAEA, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 8 trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về đột biến tạo giống. Tính đến năm 2017, Việt Nam đã tạo ra trên 68 giống cây trồng bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến, trong đó chủ yếu là các giống lúa (48 giống lúa). Điển hình là giống lúa Khang Dân đột biến gieo trồng ở miền Bắc được bán ra trên thị trường hơn 3.500 tấn giống/năm với tổng diện tích gieo trồng đến nay ước đạt hơn 1,5 triệu ha, giúp tăng thu nhập cho 1,5 triệu lượt nông dân/năm; giống lúa DT10 được gieo trồng ở một số tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,… có năng suất bình quân đạt từ 5,5 đến 6 tấn/ha.

Đặc biệt, với việc nghiên cứu lập bản đồ gen cây lúa, Việt Nam đã đăng ký bản quyền 2 gen nhạy cảm với nhiệt độ (TGMS-VN1 và TGM-VN6) và bổ sung hàng trăm gen đột biến có giá trị vào ngân hàng gen lúa thế giới. Kỹ thuật đồng vị phóng xạ (Cesium-137 và Beryllium-7) đã được áp dụng trong đánh giá tình trạng xói mòn đất ở khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc, mở ra tiềm năng áp dụng trên diện tích 13 triệu ha đất dốc (chiếm khoảng 40% diện tích canh tác cả nước), giúp tiết kiệm hàng trăm tấn phân bón ni-tơ và phốt-pho với giá trị hàng trăm triệu USD mỗi năm…

Một số thành tựu ngành nông nghiệp nhờ ứng dụng NLNT thời gian qua. Ảnh T.B

Trần Bình

Nguồn: http://www.sggp.org.vn