Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/06/2018 11:10:16)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Ứng dụng Blockchain để nông sản Việt không bị 'mượn tên' ở nước ngoài

Nông sản Việt Nam đã có mặt tại 180 nước trên thế giới trong đó có Mỹ, EU, Nhật Bản và liên tục xuất siêu. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam lại đang được biết đến dưới tên những nước khác.

Việt Nam đứng hàng đầu thế giới về sản lượng nhiều mặt hàng xuất khẩu như gạo, cà phê, hồ tiêu… nhưng giá trị thu về của các loại nông sản này lại chưa tương xứng với số lượng. Nguyên nhân chủ yếu do lâu nay chúng ta chỉ chú trọng tăng sản lượng mà chưa chú tâm đến chất lượng và đầu ra cho nông sản.

Tuy xuất khẩu nhiều nhưng giá trị các loại nông sản mà Việt Nam thu về lại không tương xứng.

Một thực tế khác, chúng ta mới nghĩ đến xuất khẩu nông sản dưới dạng thô, từ đó được chế biến và đóng gói dưới nhãn hiệu của nước khác. Điều này có nghĩa chúng ta chỉ biết xuất đi “cái mà mình có” chứ chưa hề đáp ứng “cái thị trường cần” dẫn tới việc nông sản Việt đang bị “mất tên” ở nước ngoài. Gần đây, nhiều thương hiệu Việt đang bị đăng ký sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp nước ngoài.

Cuối tháng 9 vừa qua, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đã yêu cầu các đối tác cung cấp rau củ quả của mình phải tích hợp công nghệ Blockchain để quản lý nguồn gốc những mặt hàng này trước tháng 9/2019.

Ứng dụng blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản cũng chính là điều mà nông nghiệp Việt Nam chưa làm được, khiến nông sản của chúng ta liên tục bị “mượn tên” ở nước ngoài.

Một chuỗi cung ứng khép kín từ nông trại đến bàn ăn là điều mà dự án sàn TMĐT GCAECO.VN đang hướng tới.

Dự án sàn TMĐT chuyên biệt về nông nghiệp GCAECO.VN giúp người tiêu dùng cũng như người nông dân có thể có những hi vọng mới khi đầu tư vào hạ tầng công nghệ thương mại điện tử & blockchain cho ngành nông nghiệp.

GCAECO.VN cho phép người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc nông sản tích hợp công nghệ Blockchain bằng mã QR – code khi mua sắm các sản phẩm nông sản trên sàn. 

Ông Lê Nam Khánh – Giám đốc kỹ thuật sàn TMĐT GCAECO.VN cho biết: “Công nghệ Blockchain mang đến rất nhiều lợi ích to lớn cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là việc minh bạch nguồn gốc nông sản. Nhưng đến nay số lượng sản phẩm được gắn mã QR code thông dụng để truy xuất nguồn gốc ở Việt Nam vẫn còn rất ít. Để công nghệ này được triển khai hiệu quả cần tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ hơn nữa những lợi ích khi ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết sản xuất có sự tham gia của các bên thì việc triển khai, phổ biến ứng dụng Blockchain mới trở nên dễ dàng”.

Được biết, GCAECO.VN là sàn thương mại điện tử nằm trong dự án “hệ sinh thái nông nghiệp sạch toàn cầu - GCA” do GPC hợp tác cùng công ty GATDI của Hồng Kông phát triển. GCAECO hiện đã có các phiên bản trên web (desktop) và phiên bản App trên IOS và Android với đầy đủ các tính năng tích hợp như tìm kiếm, đặt hàng, vận chuyển, thanh toán… cho phép người mua người bán kết nối, giao dịch trực tiếp với nhau dễ dàng và an toàn, gắn bó người tiêu dùng với thương hiệu sản phẩm và sàn thông qua chương trình ưu đãi thành viên./.

Nguyễn Huệ

Nguồn: VietQ.vn