Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 218
Tổng số lượng truy cập
3.996.777
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/06/2018 10:52:46)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Muốn nông sản “chiếm lĩnh” các siêu thị, chất lượng phải đi tiên phong

Nâng cao chất lượng, đảm bảo nguồn gốc, chiết khấu hợp lý...là những giải pháp giúp nông sản có thể 'luồn sâu' hơn để tiêu thụ trong các siêu thị.

Từ lâu nay, bên cạnh các chợ thương mại, siêu thị là một trong những kênh tiêu thụ nông sản số lượng lớn với tính ổn định cao, đem lại giá trị gia tăng không hề nhỏ cho nông dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, số lượng các mặt hàng nông sản Việt Nam hiện nay vào siêu thị chưa tương xứng với tiềm năng tiêu thụ của thị trường này. Trong đó, có cả những trường hợp ‘bất đắc dĩ’ khi siêu thị chính là nơi ‘giải cứu’ những mặt hàng nông sản ế ẩm, ‘được mùa, mất giá’.

Chẳng nói đâu xa, vào cuối tháng 3/2018, Saigon Co.op đã mua củ cải trắng, su hào, cà rốt và bắp cải trắng của huyện Mê Linh và Hưng Yên sắp bị ùn ứ cần giải cứu gấp. Thông qua hệ thống bán lẻ thành viên, Saigon Co.op đã giúp tiêu thụ 450 - 600 tấn nông sản.

Đến giữa tháng 5/2018, hệ thống siêu thị Big C cũng ngập tràn các băng rôn với nội dụng "Mỗi trái dưa- triệu tấm lòng" để hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu ở Quảng Ngãi, Quảng Nam khi trái cây này không có người mua. Kết quả, chỉ trong 7 ngày, có khoảng 250 tấn dưa hấu được "giải cứu" thông qua hệ thống siêu thị Big C. Trước đó một tuần, đơn vị này đã thu mua 60 tấn bí đỏ của người dân xã Cư Yang (Đắk Lắk). Vào giữa tháng 3 năm nay, Big C cũng đã tăng cường mua củ cải trắng của nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội).

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, để các mặt hàng nông sản sạch được thúc đẩy tiêu thụ hơn nữa cần tăng chất lượng nguồn cung, tạo đà để thúc đẩy, kích cầu tiêu dùng tăng lên chứ không chỉ thông qua những mùa “giải cứu” để nông sản được tiêu thụ tại siêu thị.

Nông sản được bán tại siêu thị Big C Thăng Long. Ảnh: Hán Hiển

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng sự yếu kém ở khâu sản xuất là một trong những lý do khiến cho lượng hàng nông sản sạch vào siêu thị còn khiêm tốn. Tuy nhiên, lý do quan trọng khác là sự thiếu trách nhiệm, chèn ép của đơn vị phân phối khi đưa ra mức chiết khấu cao với các nhà cung ứng.

Thông thường, mức chiết khấu sẽ rơi vào khoảng 25-30%, cộng với những chi phí bất hợp lý khác. Thực tế trên làm nhiều nhà cung ứng không chịu nổi, nông sản sạch lại được bày bán ngoài thị trường, lẫn lộn với hàng hóa không đạt tiêu chuẩn.

Mặt khác, việc đưa hàng hóa, nông sản vào siêu thị đang gặp nhiều khó khăn bởi nông dân hiện vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún trong khi quy định đầu tiên của siêu thị là phải kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, hồ sơ, chứng từ cũng như các thủ tục pháp nhân để giao dịch, mua bán…Chất lượng cũng là vấn đề đáng quan tâm, phải đặt lên hàng đầu nếu muốn đưa nông sản vào siêu thị nhiều hơn.

Bên cạnh đó, yếu điểm của hàng Việt đôi khi còn là những nỗi lo xung quanh việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay từ sự hạn chế cải tiến mẫu mã, bao bì, hình thức chưa bắt mắt… Ngoài ra, hiện nay, những làn song hàng ngoại nhập từ các nước như Nhật Bản, Thái Lan ngày một lớn, có sức cạnh tranh mạnh đang đặt ra những thách thức lớn cho hàng hóa Việt Nam ngay trên "sân nhà".

Liên quan tới vấn đề trên, một số chuyên gia cho rằng, những bất cập trong việc đưa nông sản vào siêu thị nói riêng, giải quyết nút thắt trong khâu phân phối hàng hóa nói chung tại Việt Nam, điểm quan trọng là cần luật hóa khâu phân phối. Hiện nay, Thái Lan đã có quy định trong phân phối nông sản, 70% lợi nhuận là của người trồng nhưng tại Việt Nam, nông dân vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi chính.

Bên cạnh đó, muốn khơi thông dòng chảy thương mại hàng hóa, cần tổ chức lại sản xuất lớn theo quy hoạch của từng địa phương và từng vùng có lợi thế cho sự phát triển các loại nông sản; đồng thời mở rộng chính sách hạn điền, tạo điều kiện tốt, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm quản lý được chất lượng hàng hóa cũng như hạ giá thành sản phẩm./.

Bảo Lâm

Nguồn: VietQ.vn