Thứ bảy Ngày 17 Tháng 11 Năm 2018

1.210.205
(11/06/2018 09:17:56)
Tháng 10/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đơn giản hóa, cắt giảm 22/24 dòng hàng

Đến nay, các Bộ đã trình Chính phủ cắt giảm, đơn giản hóa 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 3.004/6.191 điều kiện kinh doanh, kết quả này tăng rất mạnh so với thời điểm cuối tháng 9.

Tổ công tác của Thủ tướng vừa có báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 10 tháng năm 2018 và kết quả kiểm tra tháng 10 của Tổ công tác.

Trong tháng 10, Tổ công tác đã tiến hành 02 cuộc kiểm tra đối với các Bộ trong việc chậm trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh; kiểm tra Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ giao.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác, qua kiểm tra, việc thực hiện nhiệm vụ của các Bộ, ngành về cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm điều kiện kinh doanh đã có chuyển biến rất tích cực so với tháng trước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng. Ảnh: VGP.

Về kiểm tra chuyên ngành, theo kế hoạch, các Bộ phải xây dựng, sửa đổi, bổ sung trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền 28 văn bản (06 nghị định, 01 quyết định và 21 Thông tư) để đơn giản, cắt giảm 6.003/9.926 dòng hàng phải kiểm tra và 74 thủ tục.

Đến nay, các Bộ đã trình ban hành và ban hành được 21 văn bản, đã cắt giảm, đơn giản hóa 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra (tương đương 68,2% tổng số điều kiện, vượt 36,5% so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và vượt 13% so với phương án dự kiến của các Bộ) và 30 thủ tục (đạt 50% so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ).

Kết quả đạt được cụ thể của các Bộ: Lao động, Thương binh và Xã hội đã đơn giản hóa, cắt giảm 33/33 dòng hàng; Khoa học và Công nghệ (22/24); Công Thương (402/702); Thông tin và Truyền thông (89/146); Xây dựng (33/64); Giao thông vận tải (80/134 dòng hàng và đơn giản 07 thủ tục); Tài nguyên và Môi trường (38/74); Văn hóa, Thể thao và Du lịch (cắt giảm, đơn giản 51/171 dòng hàng và đơn giản hóa 9/10 thủ tục).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đơn giản, cắt giảm 5.898 dòng hàng; Bộ Y tế đã bãi bỏ 01 mặt hàng với 05 dòng hàng thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành; 810 dòng hàng của 04 mặt hàng còn lại đã áp dụng theo hình thức kiểm tra giảm (95% số lô hàng sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành).

Về cắt giảm, đơn giản các điều kiện kinh doanh, theo kế hoạch, các Bộ, cơ quan có ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải xây dựng, sửa đổi, bổ sung để trình cấp có thẩm quyền ban hành 70 văn bản (19 luật; 51 nghị định) để đơn giản, cắt giảm 3.794/6.191 điều kiện.

Đến nay, các Bộ đã trình ban hành được 22 văn bản (1 luật và 21 nghị định), đã cắt giảm, đơn giản được 3.004/6.191 điều kiện (đạt 97% so với chỉ tiêu giao, tăng 1.871 điều kiện - tăng 60,4% so tháng trước).

Kết quả đạt được cụ thể của từng Bộ: Công Thương cắt giảm 675/1.216 điều kiện, vượt 5,5%; Y tế đơn giản, cắt giảm 1.343/1.871 điều kiện, vượt 21,78%; Xây dựng cắt giảm 183/215 điều kiện, vượt 35,12%; Tài nguyên và Môi trường đơn giản, cắt giảm 101/163 điều kiện, vượt 12%; Giáo dục và Đào tạo đơn giản, cắt giảm 121/212 điều kiện, vượt 7.08%.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đơn giản, cắt giảm 60/112 điều kiện, vượt 3,57% và cắt giảm 75/85 thủ tục; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đơn giản, cắt giảm 172/345 điều kiện, đạt 50%; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đơn giản, cắt giảm 63/122 điều kiện, vượt 1,6%; Thông tin và Truyền thông đơn giản, cắt giảm 26/385 điều kiện, đạt 13%; Bộ Giao thông vận tải đơn giản, cắt giảm 243/570 điều kiện, đạt 42,6%; Bộ Tư pháp đơn giản, cắt giảm 07/94 điều kiện, đạt 7,45%; Ngân hàng Nhà nước đơn giản cắt giảm 27 điều kiện.

Những kết quả trên cho thấy chuyển biến mạnh so với thời điểm cuối tháng 9, khi các Bộ mới chính thức cắt giảm, đơn giản hóa được 1.700 dòng hàng, 30 thủ tục và 1.133 điều kiện kinh doanh./.

Phương Nam

Nguồn: VietQ.vn