Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/05/2018 15:54:53)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính và quần áo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có bước phát triển mới khi có thể nhận diện và tìm kiếm một người không chỉ qua khuôn mặt mà còn qua chiều cao, giới tính và màu sắc quần áo của người đó.

Các nhà nghiên cứu AI tại Ấn Độ đã phát triển thành công một công cụ đặc biệt giúp tìm kiếm một hoặc nhiều người trong video từ camera giám sát an ninh dựa trên yếu tố chiều cao, màu sắc quần áo và cả giới tính.

Theo Thenextweb, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ deep learning để huấn luyện cho mạng thần kinh xoắn ốc (convolutional neural network - CNN) hiểu được cách nhận diện đặc tính của con người (sinh trắc học mềm) bằng cách sử dụng thị giác máy tính.

Bạn chỉ cần ra lệnh và nói cho AI này biết về những chi tiết liên quan đến người mà bạn đang tìm kiếm. Từ đó, hệ thống AI sẽ tìm theo người phù hợp với yêu cầu của bạn. Ví dụ, bạn yêu cầu tìm kiếm một người phụ nữ mặc áo sơ mi đỏ, cao 1m53. Hệ thống sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong video và chỉ tìm theo những người có nhận diện áo sơ mi đỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, thuật toán đã tìm kiếm được chính xác được 28 người trong số 41 người có các đặc tính cơ thể phức tạp. Hiện tại, công cụ này chỉ có thể tìm kiếm theo chiều cao, màu sắc quần áo và giới tính.

Thoạt nghe, công cụ này có vẻ không mới nhưng tiềm năng ứng dụng của hệ thống AI này rất lớn. Điều đáng quan tâm hơn cả là độ chính xác của AI cần được cải thiện hơn nữa, thậm chí phải vượt cả khả năng phán đoán và nhận diện của con người.

Có những tình huống mà con người gần như rất khó để biết nên tìm kiếm điều gì trong kho dữ liệu video giám sát thời gian thực. Nhưng thử nghiệm trên công cụ CNN cho thấy, nó rất phù hợp để sử dụng để lần tìm dòng thời gian liên quan đến một đối tượng cụ thể, dựa trên cảnh quay từ camera giám sát.

Hãy thử tưởng tượng tình huống một người bị mất tích hơn hai ngày. Các nhà chức trách sẽ tìm kiếm cảnh quay từ camera giám sát ở các địa điểm mà người này có thể đã đi qua hoặc tới đây, ví dụ như trạm xăng, khuôn viên trường,… Nhưng cuối cùng, họ vẫn không thể tìm thấy bất cứ ai có đặc điểm nhận dạng như người đó, cộng với việc không thể xác định nên xem cảnh nào tiếp theo đó vì số lượng video giám sát trong 2 ngày rất lớn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể đưa các video giám sát đó vào một mạng thần kinh, sau đó thu hẹp khoảng thời gian giám sát, hệ thống có thể theo dõi chính xác những người mà bạn đang tìm kiếm.

Giống như bất kỳ hệ thống giám sát và tìm kiếm người dựa trên AI nào, công cụ này của các nhà nghiên cứu Ấn Độ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều người vì lý do riêng tư cá nhân. Nhưng nếu xét về lợi ích mà công cụ này đem lại, chúng sẽ "lợi nhiều hơn hại", bởi nó có thể giúp phát hiện và bắt giữ những nghi phạm, tội phạm truy nã hay truy tìm manh mối liên quan đến một vụ bắt cóc, khủng bố.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục cải tiến công cụ này chính xác và hiệu quả hơn nhằm tìm đúng người ngay cả trong những môi trường đông người và phức tạp./.

Vnreview