Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/05/2018 15:47:20)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Vật liệu mới, quy trình sản xuất sử dụng nhiệt của mặt trời cho điện tái tạo rẻ hơn

 

Năng lượng mặt trời chiếm ít hơn 2% điện của Hoa Kỳ nhưng có thể bù đắp nhiều hơn thế nếu chi phí sản xuất điện và lưu trữ năng lượng để sử dụng vào những ngày nhiều mây và ban đêm. Nhóm nghiên cứu ở Đại học Purdue đã phát triển quy trình sản xuất và vật liệu mới để tạo ra cách để sử dụng năng lượng mặt trời như năng lượng nhiệt, hiệu quả hơn trong việc tạo ra điện. Sự đổi mới là bước quan trọng trong việc tạo ra năng lượng mặt trời từ nhiệt điện đến cạnh tranh trực tiếp với nhiên liệu hóa thạch, tạo ra hơn 60% điện năng ở Hoa Kỳ.

Kenneth Sandhage - Giáo sư của Trường Đại học Purdue, cho biết: Việc tích trữ năng lượng mặt trời vì nhiệt có thể rẻ hơn so với lưu trữ năng lượng qua pin, vì vậy bước tiếp theo là giảm chi phí phát điện từ sức nóng của mặt trời với lợi ích của khí thải nhà kính. Năng lượng mặt trời không chỉ tạo ra điện thông qua các tấm ở trang trại hoặc trên nóc nhà. Một lựa chọn khác là nhà máy điện tập trung chạy bằng năng lượng nhiệt. Những nhà máy điện mặt trời tập trung chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện bằng cách sử dụng gương hoặc thấu kính để tập trung nhiều ánh sáng vào một khu vực nhỏ, tạo ra nhiệt được chuyển đến muối nóng. Nhiệt từ muối nóng sau đó được chuyển thành chất lỏng "hoạt động", khí carbon dioxide siêu tới hạn, mở rộng và hoạt động quay tuabin để tạo ra điện. Để làm cho năng lượng mặt trời chạy bằng điện rẻ hơn, động cơ tuabin sẽ cần phải tạo ra nhiều điện hơn cho cùng một lượng nhiệt, có nghĩa là động cơ cần phải chạy nóng hơn. Vấn đề là bộ trao đổi nhiệt, truyền nhiệt từ muối nóng đến chất lỏng hoạt động, hiện được làm bằng hợp kim gốc thép không gỉ hoặc nickel, quá mềm ở nhiệt độ cao hơn mong muốn và ở áp suất cao của carbon dioxide siêu tới hạn.

Lấy cảm hứng từ vật liệu mà nhóm nghiên cứu đã kết hợp trước đây để tạo ra vật liệu "composite" có thể xử lý nhiệt và áp suất cao. Hai vật liệu cho thấy sự hứa hẹn tạo ra một hỗn hợp: Các zirconium gốm carbide và vonfram kim loại. Các nhà khoa học đã tạo ra những tấm kim loại gốm. Các tấm này lưu trữ những kênh tùy biến để điều chỉnh sự trao đổi nhiệt. Các thử nghiệm cơ học của nhóm nghiên cứu Edgar Lara-Curzio tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge và thử nghiệm ăn mòn của nhóm Mark Anderson tại Wisconsin-Madison đã giúp cho thấy vật liệu composite mới này có thể được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao hơn, áp lực cao. Điện hiệu quả hơn so với bộ trao đổi nhiệt ngày nay.

Một phân tích kinh tế của nhóm Georgia Tech và các nhà nghiên cứu ở Purdue cũng cho thấy việc sản xuất quy mô của các bộ trao đổi nhiệt này có thể được thực hiện với chi phí tương đương hoặc thấp hơn so với các sản phẩm thép không gỉ hoặc hợp kim niken. Sandhage nói: Với sự phát triển liên tục, công nghệ này sẽ cho phép sự xâm nhập quy mô lớn năng lượng mặt trời tái tạo vào lưới điện. Điều này có nghĩa là giảm đáng kể khí thải carbon dioxide do con người tạo ra từ sản xuất điện./.

Nguồn: NASATI