Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 218
Tổng số lượng truy cập
3.996.777
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(10/25/2018 14:01:24)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Cây gấc lai mang lại giá trị kinh tế cao nhờ ứng dụng KH&CN

Nhằm khai thác tiềm năng của địa phương, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đắk Nông đã đề xuất và được Bộ KH&CN đồng ý cho triển khai dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, trồng thương phẩm và tiêu thụ gấc lai bền vững tại tỉnh Đắk Nông”. Dự án hứa hẹn sẽ mang đến cho bà con tỉnh Đắk Nông loại cây canh tác mới có giá trị kinh tế - xã hội cao.

Xuất phát từ những vấn đề thực tiễn trên cùng với yêu cầu ứng dụng tiến bộ KH&CN nâng cao hiệu quả sản xuất, phát trển kinh tế - xã hội và tăng thu nhập cho người dân, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH&CN Đắk Nông đã đề xuất và được Bộ KH&CN đồng ý cho triển khai dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, trồng thương phẩm và tiêu thụ gấc lai bền vững tại tỉnh Đắk Nông”. Dự án do Kỹ sư Nguyễn Thị Huyền Trang -  Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH&CN Đắk Nông làm chủ nhiệm.

Kỹ sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết, trên cơ sở điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh, dự án đề xuất được triển khai mô hình sản xuất gấc thương phẩm tại 2 huyện Cư Jút và Krôn Nô là những huyện có nhiều thuận lợi trong triển khai dự án. 

Để đảm bảo có được sản phẩm gấc tốt, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn trường Đại học Nông Lâm là đơn vị chuyển giao giống gấc. Đại học Nông Lâm đã có nhiều dự án, đề tài nghiên cứu về giống gấc và giải pháp canh tác, chăm sóc gấc cho hiệu quả tốt.

PGS. TS. Nguyễn Viết Hưng, đại diện cơ quan chuyển giao cho biết, cơ quan chuyển giao phát triển 2 phương pháp nhân giống gấc lai mới và đã chuyển giao cho nhóm triển khai dự án áp dụng trong sản xuất và phát triển vùng nguyên liệu là phương pháp giâm cành non và phương pháp ghép cành lên gốc gieo từ hạt trong nhà lưới. Đây là những phương pháp vừa phát triển công nghệ truyền thống vừa ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tạo cây giống đảm bảo chất lượng và sạch bệnh quy mô công nghiệp.

Ngay từ khi triển khai, nhóm triển khai dự án đã chú trọng đến công tác tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm gấc. Theo nhóm nghiên cứu nhận định, hiện nay, nhu cầu trên thị trường đối với các sản phẩm từ gấc là rất cao, đặc biệt hướng đến thị trường xuất khẩu vì gấc là sản phẩm chỉ có ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam.

Đoàn công tác Bộ KH&CN kiểm tra tiến độ dự án tại tỉnh Đắk Nông (Ảnh: TB)

Hợp tác xã Nông - Lâm nghiệp Nam Hà cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm quả gấc tươi. Khi quy mô trồng gấc trong tỉnh đã phát triển rộng rãi sẽ mở rộng xưởng, nâng công suất chế biến và đa dạng hóa sản phẩm góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, sử dụng lao động tại địa phương.

Với trường hợp cây gấc trở thành cây hàng hóa có giá trị cao được người dân quan tâm mở rộng diện tích sản xuất, Ban Quản lý sẽ ưu tiên cho Hợp tác xã Nông – Lâm Nghiệp Nam Hà thu mua sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện cũng có nhiều doanh nghiệp trong nước đang kinh doanh các sản phẩm từ gấc như Công ty CP Đông Dương, Công ty CP Gấc Việt, Công ty TNHH Đồng Xanh,…nên thị trường của sản phẩm gấc khá rộng lớn. 

Kỹ sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết, sau khi kết thúc dự án, với sự đầu tư xây dựng cơ bản khi nhà lưới sản xuất cây giống sẽ là tiền đề quan trọng để Trung tâm Thông tin và ứng dụng KH&CN hình thành một bộ phận có đủ năng lực sản xuất cây giống tại khu vực nhà lưới được dự án đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của người dân trong tỉnh cũng như ở các vùng phụ cận, hỗ trợ khâu kết nối giữa người sản xuất gấc và doanh nghiệp kinh doanh gấc.

Mô hình từ dự án được nhân rộng sẽ là tiền đề phát triển một sản phẩm chủ lực của địa phương. Thông qua sự hỗ trợ chính sách từ Sở KH&CN tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh,…sẽ đẩy mạnh mô hình trồng gấc hàng hóa theo diện rộng từ 30 ha lên đến 300 ha, hướng tới xuất khẩu ra thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản,…

Hoàng Anh

Nguồn: http://truyenthongkhoahoc.vn