Thứ bảy Ngày 17 Tháng 11 Năm 2018

1.210.204
(10/23/2018 10:30:39)
Khảo sát, đánh giá công nghệ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Nhằm khảo sát về nguồn gốc xuất xứ máy móc, thiết bị, công nghệ chính phục vụ sản xuất của doanh nghiệp như nước sản xuất, năm sản xuất, trình độ công nghệ… ; tình trạng máy móc thiết bị; nhu cầu thay thế máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện (Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện Yên Dũng, Việt Yên) tiến hành rà soát, lựa chọn 50 doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định để tổ chức điều tra, làm việc thu thập thông tin theo phương pháp phỏng vấn trực tiếp.

Kết quả khảo sát, điều tra tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh: Khu công nghiệp Vân Trung (5 doanh nghiệp), khu công nghiệp Đình Trám (17 doanh nghiệp), khu công nghiệp Song Khê (8 doanh nghiệp), cụm công nghiệp Đồng Vàng (2 doanh nghiệp), khu công nghiệp Song Khê - Nội hoàng (8 doanh nghiệp).

Đối tượng khảo sát thuộc các nhóm ngành nghề: Sản xuất linh kiện thiết bị điện tử 32 doanh nghiệp, chiếm 64%; cơ khí 16 doanh nghiệp, chiếm 32%; may mặc 01 doanh nghiệp, chiếm 2%; sản xuất nhựa 1 doanh nghiệp, chiếm 2%; máy móc thiết bị đa dạng, nhiều chủng loại được lắp đặt có xuất xứ chủ yếu từ Hàn Quốc, chiếm 52%; Trung Quốc, chiếm 32%; Nhật Bản, chiếm 14% và Việt Nam, chiếm 2%.

Tình trạng máy móc, thiết bị được đầu tư mới, chiếm 90%; máy móc thiết bị đã qua sử dụng, chiếm 10%. Mức độ tự động hóa mức 1 (bán tự động) là 65,5%; tự động hóa mức 2 (theo chương trình cố định) là 0%; tự động hóa mức 3 (theo chương trình linh hoạt) là 35,5%. Các doanh nghiệp đầu tư từ năm 2011 đến nay, cơ bản máy móc thiết bị được đầu tư mới (hoặc chuyển từ các công ty mẹ về Việt Nam, sản xuất các năm 2012, 2014, 2015, 2017).

Đánh giá chung, công nghệ của các doanh nghiệp trong từng khu, cụm công nghiệp được điều tra, khảo sát đánh giá là khá đồng đều và ở mức độ trung bình; chưa có doanh nghiệp hay nhóm ngành nghề nào tiêu biểu về đầu tư đổi mới công nghệ mang tính đột phá trong sản xuất. Mặt bằng thu nhập, sức cầu tại chỗ còn thấp nên các doanh nghiệp khó có điều kiện đầu tư đổi mới công nghệ.

Trong thời gian tới, tỉnh cần có chính sách thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp tiếp nhận chuyển giao công nghệ thuộc danh mục “Công nghệ khuyến khích chuyển giao”; sản xuất sản phẩm “sạch”; “sử dụng năng lượng tái tạo”; công nghệ tiên tiến, mức độ tự động hóa cao. Tăng cường công tác thẩm định công nghệ, quản lý chuyển giao công nghệ, thẩm định đánh giá tác động môi trường để phát hiện, ngăn chặn các công nghệ lạc hậu, máy móc thiết bị cũ gây ảnh hưởng đến môi trường, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thấp. Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; quy hoạch các khu, cụm công nghiệp mang tính chất chuyên ngành; xây dựng hệ thống xử lý môi trường tiết kiệm chi phí, đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường./.

Huyền Trang