Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(10/23/2018 09:54:24)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Hỗ trợ vốn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp (DN) trong khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân nên hiện nay việc tiếp cận hỗ trợ về vốn của DN khởi nghiệp gặp không ít khó khăn, trở ngại, đòi hỏi phải có giải pháp tháo gỡ từ nhiều phía. Để làm rõ hơn về vấn đề “Hỗ trợ vốn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Nhóm phóng viên (PV) xin được phỏng vấn ông Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang để làm rõ nội dung này.

Ảnh: Ông Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở KH&CN chia sẻ về vấn đề Hỗ trợ vốn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

PV: Thưa ông, hiện nay, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang được nhiều DN, tổ chức, cá nhân trong tỉnh tham gia hưởng ứng, song thực tế hiện nay, việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của họ còn nhiều khó khăn. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Ông Nguyễn Phúc Thương: Vốn được xem là năng lượng cho cỗ máy khởi nghiệp (Startup) và việc tìm kiếm nguồn năng lượng sạch và mạnh luôn là trăn trở của các DN khởi nghiệp. Thực tế cho thấy, những vấn đề chính doanh nghiệp khởi nghiệp gặp phải khi tìm kiếm nguồn vốn thường là khó khăn trong tiếp cận và thiếu sự chuẩn bị cho dự án; thiếu thông tin; không đưa ra được phương án sử dụng cũng như cách phân bổ nguồn vốn vì thiếu kiến thức về tài chính. Kỹ năng cần thiết nhất để tìm được nguồn vốn là phải biết giới thiệu dự án thật hấp dẫn để thuyết phục nhà đầu tư. Việc trình bày dự án trước nhà đầu tư là yếu tố sống còn quyết định thành công của một nhà khởi nghiệp.

Khi rót vốn cho doanh nghiệp, các quỹ đầu tư không chỉ đưa tiền mà trao luôn cả uy tín của họ. Chính vì vậy, điều quan trọng luôn được các quỹ đầu tư đặt lên hàng đầu là xem xét dự án của doanh nghiệp khởi nghiệp có vi phạm Luật Sở hữu Trí tuệ và các phạm trù đạo đức hay không. Nhà đầu tư luôn tuân thủ pháp luật tại quốc gia sở tại và luật pháp quốc tế với sự am hiểu lẫn kinh nghiệm nhận biết.

Vậy vốn hay ý tưởng là điều quan trọng nhất? Tâm lý chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp luôn cho rằng ý tưởng của mình là "độc nhất vô nhị" mà không cho thấy tính khả thi của dự án. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt mà lại không bán được để có lợi nhuận thì sẽ khó thuyết phục nhà đầu tư, bởi lợi nhuận là mục đích cuối cùng của quỹ đầu tư.

Pv: Theo ông, đâu là nguyên nhân chính khiến DN chưa tiếp cận được nhiều với nguồn vốn ưu đãi từ phía Nhà nước?

Ông Nguyễn Phúc Thương: Không tiếp cận được nguồn vốn, trách nhiệm thuộc về cả “ba nhà” - Nhà nước; ngân hàng, các thiết chế tài chính và bản thân doanh nghiệp. Cụ thể, về phía Nhà nước, hiện còn thiếu nhiều hành lang pháp lý để khơi nguồn cho đầu tư. Về phía các ngân hàng và thiết chế tài chính, hiện còn chưa thực sự vào cuộc. Còn về phía doanh nghiệp, điểm yếu lớn nhất là kém minh bạch trong quản trị khiến các tổ chức tín dụng không thể có niềm tin vào doanh nghiệp. “Việc thiếu minh bạch thông tin đã khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn”. Bên cạnh đó, tính hiệu quả trong hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp còn chưa cao, xét về quy mô, tỷ lệ thua lỗ của doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo cũng là những “điểm trừ” khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn tín dụng.

Pv: Được biết, thời gian qua, trên địa bàn cả nước, nhiều DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã nhận được khoản đầu tư lớn từ quỹ đầu tư trực thuộc Bộ KH&CN. Vậy ở tỉnh Bắc Giang, thực trạng này ra sao thưa ông?

Ông Nguyễn Phúc Thương: Theo thống kê của Bộ KH&CN, sau hơn 2 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã nhận được khoản đầu tư lớn từ quỹ đầu tư trực thuộc Bộ KH&CN và hoạt động thành công.

Đối với tỉnh Bắc Giang, năm nay, Sở KH&CN mới phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cuộc thi này cũng nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vì là năm đầu tiên phát động cuộc thi, cũng chưa có kết quả chính thức nên chưa có dự án khởi nghiệp nào nhận được chương trình hỗ trợ từ các Quỹ Đầu tư trực thuộc Bộ KH&CN. Dự kiến, sau khi có kết quả cuộc thi, đối với những dự án, ý tưởng có tính khả thi cao, Sở KH&CN sẽ giúp đỡ tiếp cận với các quỹ đầu tư bằng hình thức tham gia đề tài, dự án; chương trình đổi mới công nghệ; vay vốn lãi suất thấp…

Pv: Theo ông, vì sao các tổ chức, DN trong tỉnh chưa tiếp cận được khoản đầu tư từ quỹ này?

Ông Nguyễn Phúc Thương: Theo Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khỏi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, đối tượng được hỗ trợ phải có đủ một số tiêu chí sau: Cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất - kỹ thuật phải có ít nhất 01 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn đầu tưu, tài chính và hỗ trợ; cung cấp dịch vụ cho ít nhất 10 nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã đầu tư hoặc gọi vối ít nhất 01 tỷ đồng…

Đối chiếu theo các tiêu chí trên, tại tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đáp ứng đủ điều kiện còn hạn chế nên việc tiếp cận các quỹ đầu tư còn khó khăn. Mặt khác, thực tế chính bản thân nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay cũng chưa quan tâm đến đề án này.

Pv: Theo ông, những bất cập về cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ vốn hiện nay có phải là rào cản đối với các DN không, nhất là DN khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp?.

Ông Nguyễn Phúc Thương: Cái khó nhất, cũng là rào cản lớn nhất cho các doanh nghiệp khi tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ là các mô hình tham gia khởi nghiệp này chưa có mã ngành, chưa có đăng ký kinh doanh cụ thể, hay nói cách khác chưa có hành lang pháp lý hướng dẫn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp thì càng khó khăn hơn vì khi ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, các dự án gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường bởi giá thành sản xuất tương đối cao, sản phẩm bị đánh đồng với hàng hóa thông thường. Khác với nhiều Startup, lĩnh vực nông nghiệp rất cần quỹ đất lớn trong khi tại Việt Nam, cơ chế và quỹ đất công cho dự án khởi nghiệp gần như chưa có. Các nhà khởi nghiệp gặp khó trong việc thuê hoặc mua đất. Chưa kể việc các dự án không dám tiếp cận các nguồn tín dụng không có tài sản thế chấp...

Pv: Để giúp DN tiếp cận với nguồn vốn vay cũng như nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, các tổ chức, DN... thời gian tới, Sở KH&CN sẽ phối hợp, tham mưu, đề xuất gì với UBND tỉnh và Bộ KH&CN?

Ông Nguyễn Phúc Thương: Trong thời gian tới, trên cơ sở các ý tưởng, dự án được trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp khoa học có năng lực nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ đào tạo để phát triển thành những đề tài, dự án khoa học cơ sở hoặc cấp cao hơn để ứng dụng rộng rãi.

Trên cơ sở kết quả sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Sở KH&CN sẽ tham mưu đề xuất UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp bằng các hình thức khác nhau.

Đối với nguồn hỗ trợ của Bộ KH&CN chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các DN tiếp cận với nguồn vốn một cách tích cực nhất.

Qua những chia sẻ vừa rồi của ông Nguyễn Phúc Thương, chúng ta phần nào hiểu được những khó khăn về vốn từ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như giải pháp, kiến nghị, đề xuất  đối với hoạt động này của các ngành, DN liên quan. Hi vọng thời gian tới, với sự quan tâm, tạo điều kiện, chia sẻ từ nhiều phía, hoạt động hỗ trợ về vốn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên dịa bàn tỉnh sẽ đạt được những kết quả như mong đợi./.

Hoàng Thoa