Thứ ba Ngày 11 Tháng 12 Năm 2018

3.984.038
(10/05/2018 16:41:15)
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu nâng cao năng lực tự học cho học sinh lớp 10 thông qua chuyên đề môn Toán học, Vật lý, Hóa học”

Ngày 4/10, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu nâng cao năng lực tự học cho học sinh lớp 10 thông qua chuyên đề môn Toán học, Vật lý, Hóa học” do ThS. Lê Văn Lực Trường THPT Ngô Sĩ Liên chủ trì thực hiện.

Ảnh: Toàn cảnh hội đồng nghiệm thu

Đề tài được thực hiện từ tháng 2/2017 đến tháng 7/2018 với tổng kinh phí 250 triệu đồng. Sau hơn 1 năm nghiên cứu, đề tài đã phân tích thực trạng về hoạt động dạy - học; hoạt động tự học các môn Toán học, Vật lý, Hóa học của học sinh lớp 10 trên địa bàn tỉnh xây dựng 05 chuyên đề nghiên cứu; thiết kế 6 bộ tài liệu tự học có hướng dẫn theo module cho học sinh lớp 10 đối với môn Toán học, Vật lý, Hóa học; tiến hành dạy thực nghiệm tại 06 trường THPT trên đối tượng học sinh lớp 10. Bên cạnh kết quả nghiên cứu, đề tài còn xây dựng vượt 26 chuyên đề nghiên cứu.

Theo kết quả khảo sát, nghiên cứu thực trạng cho thấy, hoạt động dạy - học theo hướng tự học chưa được quan tâm đúng mức. Thầy cô ít hoặc không có thói quen dạy học theo hướng tiếp cận năng lực người học và hướng dẫn học sinh tự học. Học sinh thụ động trong việc chiếm lĩnh tri thức, các em ít có thói quen tự tìm tòi, tự đọc một vấn đề thuộc các môn học. Chính vì vậy, việc thực hiện đề tài sẽ giúp đánh giá đúng thực trạng hoạt động tự học của học sinh khối 10 (đầu cấp THPT), đồng thời, đưa ra những giải pháp có tính khả thi cao. Từ đó giúp cho các nhà trường thực hiện tốt công tác giáo dục trong bối cảnh hiện nay, giúp cho học sinh nâng cao được phương pháp học tập quan trọng nhất.

Ảnh: Hội đồng tặng hoa chúc mừng nhóm nghiên cứu

Đề tài là một hoạt động thiết thực trong việc thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, hướng đến một xã hội học tập. Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài và thống nhất nghiệm thu với kết quả xuất sắc./.