Thứ hai Ngày 22 Tháng 10 Năm 2018

• Sáng 13/4, đoàn công tác của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên do PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng -Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có đ/c Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở, đ/c Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở và một số phòng, đơn vị.

1.200.262
(08/13/2018 14:58:26)
3 vấn đề "nóng" Thanh tra Khoa học và Công nghệ tập trung năm 2018

Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, trong năm 2018 cơ quan này sẽ tập trung 3 vấn đề "nóng".

Thời điểm hiện tại, Thanh tra KH&CN đang tiến hành phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan, các địa phương tập trung triển khai tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền đợt thanh tra chuyên đề KH&CN trong năm 2018.

Theo Chánh Thanh tra Bộ KH&CN Trương Hồng Dương, các nội dung thanh tra tập trung vào những vấn đề “nóng”, mang tính thời sự, được dư luận xã hội quan tâm.

Ba lĩnh vực được xác định là các nội dung "nóng": Lĩnh vực đề tài, dự án KH&CN gắn việc tập huấn với hoạt động thanh tra về chương trình nông thôn miền núi;

Đối với lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng tập trung 2 mảng là: Chất lượng xăng, dầu, khí hóa lỏng và mã số, mã vạch.

Thanh kiểm tra chất lượng xăng, dầu, khí hóa lỏng là một nội dung luôn được Thanh tra KH&CN quan tâm. Ảnh B.Tuyên Quang

Về lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT) tập trung vào các vấn đề mới phát sinh trong xử lý xâm phạm quyền SHTT như tên miền xâm phạm quyền SHTT, xâm phạm quyền SHTT trong thương mại điện tử; xử lý xung đột quyền SHTT.

"Thời gian gần đây, hoạt động của thanh tra KH&CN nói chung và của Thanh tra Bộ KH&CN nói riêng có những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận, đóng góp vào sự phát triển của KH&CN nước nhà. Tiếp tục khẳng định vai trò đầu mối, chỉ đạo đối với thanh tra chuyên đề diện rộng trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Bước đầu khẳng định vai trò quản lý nhà nước về thanh tra KH&CN đối với các bộ, ngành qua thanh tra các đề tài, dự án KH&CN ở Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương, trong đó có Bình Định,…", ông Dương cho biết.

Cũng theo ông Dương, trong lĩnh vực SHTT, Thanh tra Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết thành công nhiều vụ việc phức tạp (tranh chấp giữa các doanh nghiệp liên quan đến nhiều lĩnh vực, kéo dài trong nhiều năm); tăng cường đối thoại trong giải quyết khiếu nại và xử lý xâm phạm quyền SHTT, góp phần đáng kể trong ngăn chặn khiếu kiện kéo dài, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Ngoài ra, trong năm qua, Thanh tra Bộ vẫn phát huy vai trò là đầu mối trong việc phối hợp với các đơn vị có liên quan tronh Bộ (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục Sở hữu trí tuệ, Cục An toàn bức xạ hạt nhân…) hướng dẫn, thống nhất trong việc định hướng xử lý các vấn đề phức tạp mà Sở KH&CN các địa phương quan tâm; trả lời những vướng mắc khó khăn về chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình thực hiện pháp luật về thanh tra KH&CN.

Trong tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành KH&CN do Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bình Định tổ chức mới đây, bà Nguyễn Như Quỳnh – Phó Chánh Thanh tra Bộ KH&CN đã giới thiệu xu hướng và phương thức xử lý đối với những vụ việc cụ thể như: Xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trong thương mại điện tử; Xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền; Xử lý hành vi quảng cáo xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; Xử lý xâm phạm trong trường hợp xung đột quyền; Tăng cường đối thoại trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Một số nội dung chuyên đề về Các Thông tư quản lý Chương trình NTMN giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016 - 2020; Một số vấn đề về thanh tra các dự án thuộc Chương trình NTMN; Quản lý nhà nước về đo lường, chất lượng đối với xăng dầu và hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra phương tiện đo, lấy mẫu thử nghiệm chất lượng xăng dầu; Quản lý nhà nước về mã số mã vạch và hướng dẫn nội dung kiểm tra việc quản lý, sử dụng mã số mã vạch; Áp dụng Nghị định 119/2017/NĐ-CP để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa... cũng được đưa ra bàn luận, trao đổi và rất được các bên tham gia quan tâm, nghiên cứu.

Nguyễn Hiền

Nguồn: VietQ.vn