Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 12
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(07/25/2018 09:11:12)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt nhiễm sắt quy mô hộ gia đình tiết kiệm và hiệu quả

Yên Dũng là một huyện có nguồn nước sinh hoạt tại nhiều xã như Tư Mại, Đức Giang, Yên Lư, Lãng Sơn... bị nhiễm sắt, đá vôi gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của người dân. Mô hình xử lý lọc nước nhiễm sắt do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN triển khai là một trong những giải pháp giúp người dân trong vùng được sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh an toàn.

Giải quyết được nỗi lo của người dân

Ông Nguyễn Văn Thông, thôn Đống Cao, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng năm nay 90 tuổi cả cuộc đời ông sinh sống ở làng. Ngay từ nhỏ, nguồn nước ở thôn đã bị ô nhiễm nặng, nước mới ban đầu bơm lên thì rất trong nhưng khoảng mười phút sau tự nhiên chuyển sang màu vàng ươm đục như màu đất sét, đun sôi thì xuất hiện nhiều vết cặn vàng đóng quạnh dưới đáy ấm nước. Gia đình ông đã nhiều lần đào giếng, khoan giếng để tìm nguồn nước có chất lượng tốt hơn, nhưng đều thất bại. Đầu năm 2016, được Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN hỗ trợ lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình, ông Thông cho biết: Theo cảm quan của tôi thì thấy nước trong, không có mùi tanh như trước. Ngoài ra, để yên tâm sử dụng nguồn nước tôi đã đem mẫu nước đi kiểm tra kết quả cho thấy nước sau khi qua hệ thống lọc đã yêu cầu theo quy định.

Không chỉ gia đình ông Thông, nhiều hộ gia đình tại thôn Đống Cao, xã Tư Mại đã phải sử dụng nguồn nước nhiễm sắt trong nhiều năm. Gia đình chị Nguyễn Thị Bích là một trong nhiều hộ dân trong thôn cũng phải chật vật trong việc tìm nguồn nước. Chị Bích cho biết: Đến nay tôi cũng không nhớ gia đình mình khoan bao nhiêu lần giếng, tốn bao nhiêu tiền để tìm nguồn nước sinh hoạt. Trước khi lắp hệ thống lọc nước thì tôi vẫn sử dụng nước sau khi được lọc qua cát 03 lần nhưng cũng chỉ để phục vụ giặt rũ quần áo và sinh hoạt khác trong gia đình, còn nước ăn thì mua máy lọc nước và nước đóng bình sử dụng. Hiện tại, với hệ thống lọc nước mới lắp đặt này, gia đình tôi có thể yên tâm sử dụng nước mà không cần lo lắng.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Mô hình hệ thống lọc nước sinh hoạt nhiễm sắt, đá vôi quy mô hộ gia đình, với chi phí thấp, áp dụng phương pháp xử lý nước hoàn toàn bằng oxy không khí, không sử dụng hóa chất là một giải pháp có thể áp dụng cho xử lý các nguồn nước (nước ngầm và nước mặt), đặc biệt là nguồn nước ngầm có hàm lượng sắt cao (> 6 mg/l).

Giải pháp có thiết bị gọn nhẹ, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, vật liệu có thể làm bằng nhiều loại, chỉ cần đáp ứng là có 4 ngăn chứa hoặc 4 thùng, bể nối với nhau. Người dân có thể tự lắp đặt được nên rất phù hợp với quy mô hộ gia đình cho đến quy mô cụm dân cư, làng, xã. Do ứng dụng phương pháp lọc ngược nên đơn giản trong súc rửa bộ lọc (chỉ cần xả van ở đáy bộ lọc) có thể định kỳ 1 - 2 tháng/lần hoặc tuỳ theo lượng cặn bẩn nhiều hay ít. Chi phí đầu tư thấp nên phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nông thôn. Với quy mô nông hộ, công suất 3m3/ngày, toàn bộ hệ thống, giá từ 2 - 3 triệu đồng (nếu xây bằng gạch), giá từ 3 - 4 triệu đồng (nếu làm bằng nhựa nhiệt dẻo), 5 - 6 triệu đồng (nếu làm bằng vật liệu inox).

Theo Ông Đào Trọng Nghĩa -  Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bắc Giang: Mô hình đã khảo sát và lựa chọn 16 hộ dân tại các thôn ven sông chưa có nguồn nước sạch tập trung và đã có những bể xây chứa nước sinh hoạt để triển khai mô hình. Trên cơ sở kết quả vận hành và chất lượng nước sau khi phân tích, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh hệ thống lọc nước cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Sau khi bàn giao cho các hộ gia đình sử dụng nguồn nước được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm định nguồn nước đảm bảo chất lượng nước đạt yêu cầu theo quy chuẩn Quốc gia  QCVN 02:2009/BYT.

Hiện nay, tại một số xã của huyện Yên Dũng, nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm sắt chiếm tới trên 80% trong khi chưa có các công trình cấp nước sạch tập trung nên người dân vẫn phải áp dụng phương pháp lọc nước thô sơ, đơn giản bằng việc xây bể và sử dụng cuội, cát vàng để lọc nước. Chính vì vậy, mô hình lọc nước thải sinh hoạt hộ gia đình được triển khai sẽ tận dụng được tối đa những bể xây hiện có của người dân nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu đồng thời, cung cấp nguồn nước sinh hoạt có chất lượng tốt phục vụ cho nhu cầu cấp thiết của người dân./.

Hoàng Thoa