Thứ bảy Ngày 17 Tháng 11 Năm 2018

1.210.205
(07/25/2018 09:11:12)
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt nhiễm sắt quy mô hộ gia đình tiết kiệm và hiệu quả

Yên Dũng là một huyện có nguồn nước sinh hoạt tại nhiều xã như Tư Mại, Đức Giang, Yên Lư, Lãng Sơn... bị nhiễm sắt, đá vôi gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của người dân. Mô hình xử lý lọc nước nhiễm sắt do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN triển khai là một trong những giải pháp giúp người dân trong vùng được sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh an toàn.

Giải quyết được nỗi lo của người dân

Ông Nguyễn Văn Thông, thôn Đống Cao, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng năm nay 90 tuổi cả cuộc đời ông sinh sống ở làng. Ngay từ nhỏ, nguồn nước ở thôn đã bị ô nhiễm nặng, nước mới ban đầu bơm lên thì rất trong nhưng khoảng mười phút sau tự nhiên chuyển sang màu vàng ươm đục như màu đất sét, đun sôi thì xuất hiện nhiều vết cặn vàng đóng quạnh dưới đáy ấm nước. Gia đình ông đã nhiều lần đào giếng, khoan giếng để tìm nguồn nước có chất lượng tốt hơn, nhưng đều thất bại. Đầu năm 2016, được Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN hỗ trợ lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt quy mô hộ gia đình, ông Thông cho biết: Theo cảm quan của tôi thì thấy nước trong, không có mùi tanh như trước. Ngoài ra, để yên tâm sử dụng nguồn nước tôi đã đem mẫu nước đi kiểm tra kết quả cho thấy nước sau khi qua hệ thống lọc đã yêu cầu theo quy định.

Không chỉ gia đình ông Thông, nhiều hộ gia đình tại thôn Đống Cao, xã Tư Mại đã phải sử dụng nguồn nước nhiễm sắt trong nhiều năm. Gia đình chị Nguyễn Thị Bích là một trong nhiều hộ dân trong thôn cũng phải chật vật trong việc tìm nguồn nước. Chị Bích cho biết: Đến nay tôi cũng không nhớ gia đình mình khoan bao nhiêu lần giếng, tốn bao nhiêu tiền để tìm nguồn nước sinh hoạt. Trước khi lắp hệ thống lọc nước thì tôi vẫn sử dụng nước sau khi được lọc qua cát 03 lần nhưng cũng chỉ để phục vụ giặt rũ quần áo và sinh hoạt khác trong gia đình, còn nước ăn thì mua máy lọc nước và nước đóng bình sử dụng. Hiện tại, với hệ thống lọc nước mới lắp đặt này, gia đình tôi có thể yên tâm sử dụng nước mà không cần lo lắng.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Mô hình hệ thống lọc nước sinh hoạt nhiễm sắt, đá vôi quy mô hộ gia đình, với chi phí thấp, áp dụng phương pháp xử lý nước hoàn toàn bằng oxy không khí, không sử dụng hóa chất là một giải pháp có thể áp dụng cho xử lý các nguồn nước (nước ngầm và nước mặt), đặc biệt là nguồn nước ngầm có hàm lượng sắt cao (> 6 mg/l).

Giải pháp có thiết bị gọn nhẹ, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, vật liệu có thể làm bằng nhiều loại, chỉ cần đáp ứng là có 4 ngăn chứa hoặc 4 thùng, bể nối với nhau. Người dân có thể tự lắp đặt được nên rất phù hợp với quy mô hộ gia đình cho đến quy mô cụm dân cư, làng, xã. Do ứng dụng phương pháp lọc ngược nên đơn giản trong súc rửa bộ lọc (chỉ cần xả van ở đáy bộ lọc) có thể định kỳ 1 - 2 tháng/lần hoặc tuỳ theo lượng cặn bẩn nhiều hay ít. Chi phí đầu tư thấp nên phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nông thôn. Với quy mô nông hộ, công suất 3m3/ngày, toàn bộ hệ thống, giá từ 2 - 3 triệu đồng (nếu xây bằng gạch), giá từ 3 - 4 triệu đồng (nếu làm bằng nhựa nhiệt dẻo), 5 - 6 triệu đồng (nếu làm bằng vật liệu inox).

Theo Ông Đào Trọng Nghĩa -  Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bắc Giang: Mô hình đã khảo sát và lựa chọn 16 hộ dân tại các thôn ven sông chưa có nguồn nước sạch tập trung và đã có những bể xây chứa nước sinh hoạt để triển khai mô hình. Trên cơ sở kết quả vận hành và chất lượng nước sau khi phân tích, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh hệ thống lọc nước cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Sau khi bàn giao cho các hộ gia đình sử dụng nguồn nước được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm định nguồn nước đảm bảo chất lượng nước đạt yêu cầu theo quy chuẩn Quốc gia  QCVN 02:2009/BYT.

Hiện nay, tại một số xã của huyện Yên Dũng, nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm sắt chiếm tới trên 80% trong khi chưa có các công trình cấp nước sạch tập trung nên người dân vẫn phải áp dụng phương pháp lọc nước thô sơ, đơn giản bằng việc xây bể và sử dụng cuội, cát vàng để lọc nước. Chính vì vậy, mô hình lọc nước thải sinh hoạt hộ gia đình được triển khai sẽ tận dụng được tối đa những bể xây hiện có của người dân nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu đồng thời, cung cấp nguồn nước sinh hoạt có chất lượng tốt phục vụ cho nhu cầu cấp thiết của người dân./.

Hoàng Thoa