Thứ ba Ngày 11 Tháng 12 Năm 2018

3.984.034
(07/18/2018 16:15:35)

Nhằm đánh giá công nghệ một số loại lò đốt chất thải rắn sinh hoạt lắp đặt từ năm 2015 đến nay, trong đó, chủ yếu tập trung vào năm 2017 và 2018 trên địa bàn tỉnh, từ đó đề xuất với UBND tỉnh biện pháp chỉ đạo, ngày 17/7/2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng Kế hoạch số 65/KH-KHCN về việc Kiểm tra, đánh giá công nghệ lò đốt chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đối tượng kiểm tra là các lò đốt được lắp đặt năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn thuộc các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam và Lục Ngạn.

Nội dung kiểm tra, đánh giá gồm:

- Đánh giá trên hồ sơ và xem xét nguyên lý hoạt động; cấu trúc và quy trình vận hành công nghệ lò đốt chất thải rắn sinh hoạt;

- Khảo sát và kiểm tra thực tế quá trình vận hành, xử lý tại vị trí đặt lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (khu tập kết rác, phân loại rác, phương pháp xử lý khí thải, thu gom và xử lý nước thải, công suất đốt thực tế, vận hành liên tục/gián đoạn, chi phí vận hành…);

- Quan trắc môi trường: Lấy 3 mẫu quan trắc gồm: Không khí xung quanh và môi trường lao động, nước thải, khí thải (đối cới 3 loại lò mới lắp đặt: SAKYO GF 750 và SAKYO GF 500 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đồng Xanh; CNC 400 của Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam).

+ Trong đó, không khí xung quanh và môi trường lao động, quan trắc 10 chỉ tiêu: Nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, tiếng ốn, bụi lơ lửng tổng số (TSP), cacbon oxit (CO), cacbon dioxit (CO2), nitơ dioxit (NO2), lưu huỳnh dioxit (SO2), hydro sunfua (H2S) và amoni (NH4).

+ Nước thải quan trắc 23 chỉ tiêu gồm: Nhiệt độ, độ màu, coliform, pH, BOD5, COD, tổng P, tổng N, NH4+-N, Mn, Fe, Clo (dư), Cr3+, Cr6+, S2-, Hg*, Cu*, As*, Zn*, Ni*, Cd*.

+ Khí thải quan trắc 8 chỉ tiêu gồm: Bụi tổng số, cacbon oxit (CO), lưu huỳnh dioxit (SO2), nitơ oixit (Nox), axit clohydric (HCL), thủy ngân và hợp chất tính theo thủy ngân (Hg), cadimi và hợp chất tính theo cadimi (Cd), chì và hợp chất tính theo chì (Pb).

Thời gian thực hiện kiểm tra được tiến hành trong tháng 7 với kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ của Sở được giao thực hiện trong năm 2018.

Kế hoạch được triển khai sẽ giúp xem xét, đánh giá sự phù hợp của thiết bị và quá trình vận hành xử lý rác thải sinh hoạt; đồng thời, khuyến cáo với chủ đầu tư trong việc đầu tư lò đốt chất thải rắn sinh hoạt với mục tiêu bảo vệ môi trường và thực hiện tốt các quy định của pháp luật./.

Huyền Trang