Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(07/13/2018 09:26:12)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Yên

Những năm qua, Việt Yên được đánh giá là huyện có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của ngành công nghiệp, nông nghiệp vẫn giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững - sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện thời gian qua đã khiến nơi đây không chỉ là nơi cung cấp lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh mà còn cho các tỉnh, thành phố lớn khu vực phía Bắc.

Đáp ứng nhu cầu an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, thời gian qua, nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai trên địa bàn huyện, một số mô hình điểm có thể nói tới như: Mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà màng tại thôn Kiểu - xã Bích Sơn; mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Tĩnh Lộc - xã Nghĩa Trung, thôn Minh Sơn - xã Trung Sơn, mới đây, 5ha trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại thôn Minh Sơn đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao với mức thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng/ha/năm; mô hình tưới nhỏ giọt trên măng tây xanh tại thôn Lửa Hồng - xã Tự Lạn cũng cho thu nhập 150 triệu đồng/ha/năm và hiện đang được nhân rộng tại nhiều thôn khác trên địa bàn huyện như thôn Dâm - xã Tự Lạn, thôn Tự, Thượng, Kiểu - xã Bích Sơn; bên cạnh đó, huyện Việt Yên còn phát triển mô hình sản xuất các cây dược liệu quý như địa hoàng, kim tiền thảo, sâm, đương quy... trên tổng diện tích 5ha tại thôn Chùa - xã Minh Đức, mỗi năm, mô hình mang lại nguồn thu từ 300 - 350 triệu đồng/ha… Các mô hình trên khi triển khai thực hiện đều được UBND huyện trích kinh phí hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp hàng năm theo quy định từ 100 - 500 triệu đồng/ mô hình.

 

Hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP

Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng đã hình thành những vùng sản xuất cà chua bi, ớt, khoai tây, vùng trồng dưa, trồng hoa, nuôi cá rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VietGAP; đã xây dựng thành công 12 cánh đồng mẫu trên tổng diện tích 423,8ha để cấy lúa chất lượng cao (10 cánh đồng) và trồng rau màu (quy mô 5 - 30ha); hình thành những hợp tác xã chuyên sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ứng dụng công nghệ VietGAP, tưới tự động, điển hình như: Hợp tác xã Minh Tâm - xã Việt Tiến với vùng sản xuất 5ha gồm 50 nhà lưới chuyên sản xuất dưa leo, ớt ngọt…

Qua thực tế, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được đánh giá đã góp phần làm tăng giá trị thu nhập từ 20 - 30% so với các cánh đồng được canh tác theo phương pháp truyền thống. Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, với mức thu nhập trung bình hơn 130 triệu đồng/ha đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 5,46% vào năm 2017. Việc xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn./.

Trang Trần