Thứ bảy Ngày 17 Tháng 11 Năm 2018

1.210.205
(07/11/2018 16:25:18)
Quy định mới về Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ

Ngày 15/5/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN quy định về Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ.

Theo đó, Thông tư này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức thực hiện công tác thống kê ngành khoa học và công nghệ và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Về Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ

Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ được định nghĩa là tập hợp những chỉ tiêu thống kê phản ánh tình hình và kết quả hoạt động khoa học và công nghệ chủ yếu của đất nước; làm cơ sở trong việc đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách xây dựng kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ từng thời kỳ; đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê về khoa học và công nghệ của các tổ chức, cá nhân.

Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ gồm: Danh mục chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ với 10 nhóm chỉ tiêu được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm Thông tư này; Nội dung chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này.

Về tổ chức thực hiện

Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được giao nhiệm vụ thống kê khoa học và công nghệ căn cứ vào chỉ tiêu thống kê về khoa học và công nghệ trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ tổ chức thu thập, tổng hợp thông tin thống kê khoa học và công nghệ; gửi kết quả thông tin thống kê thu thập được về Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ để tổng hợp.

Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương có trách nhiệm thu thập, tổng hợp thông tin thống kê khoa học và công nghệ trên địa bàn, cung cấp cho các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ được phân công chịu trách nhiệm thu thập thông tin thống kê khoa học và công nghệ.

Các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp và các tổ chức có liên quan có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin để phục vụ tính toán các chỉ tiêu thống kê khoa học và công nghệ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018, thay thế Thông tư số 14/2015/TT-BKHCN ngày 19/8/2015 của Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ về việc quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ./.

Xem chi tiết Thông tư tại đây!

Trang Trần