Thứ hai Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 22
+ Hôm nay: 125
Tổng số lượng truy cập
3.553.182
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(07/09/2018 14:42:17)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Khởi nghiệp từ rau mầm

Không chỉ là Bí thư đoàn phường sôi nổi, Nguyễn Văn Tiến, tổ dân phố Thành Ngang, phường Xương Giang còn là một chàng trai năng động, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm. Hiện thực hóa ý tưởng “Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất rau mầm sạch dựa trên việc ứng dụng công nghệ cao” đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong nông nghiệp” do Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức năm 2017.

Học chuyên ngành kinh tế nên Tiến khá nhanh nhạy với thị trường, nhận thức rau mầm là một hướng đi khởi nghiệp an toàn và hiệu quả. Thực tế việc sản xuất rau mầm để cung ứng ra thị trường đã có rất nhiều cơ sở sản xuất, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… Tiến cho biết, đối với Bắc Giang, rau mầm có thể đã xuất hiện trong các bữa ăn của một số gia đình hay nhà hàng, tuy nhiên chưa nhiều và rộng rãi. Trong kinh doanh, việc bắt tay vào một số sản phẩm mới hay đi theo chiến lược “đại dương xanh” là rất quan trọng, nó tạo điều kiện cho người khởi nghiệp nhiều cơ hội. Chính vì thế, Tiến đã mạnh dạn sản xuất rau mầm.

Ảnh: Nguyễn Văn Tiến chăm sóc rau mầm

Từ niềm đam mê làm nông nghiệp phi truyền thống, ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ để sản xuất rau sạch. Năm 2017, Tiến vận động vốn của gia đình, người thân để thuê đất, đầu tư xây dựng nhà lưới diện tích 400m2, đồng thời, thành lập Cơ sở Sản xuất rau mầm an toàn Xương Giang. Nhưng để có thành quả như hiện nay thì đó là cả một quá trình dày công nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, kiên trì với đam mê và không ngại thất bại. Tiến nhớ lại: “Những ngày đầu sản xuất do chưa có kinh nghiệm nên thất bại hoàn toàn. Vì chưa kiểm soát được độ ẩm, lượng nước và cách chăm sóc, bảo quản nên thời gian đầu cứ trồng là chết, hoặc có thể hình thức, mẫu mã chưa đều, chưa đẹp phải đem bỏ nhìn xót lắm”. Đến lúc rau sống được, thì lại gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, thị trường chưa có, thói quen dùng rau mầm của người dân chưa nhiều, tuy nhiên, không ngại khó khăn, Tiến chạy đến từng nhà hàng, siêu thị để giới thiệu và đưa sản phẩm cho họ dùng thử.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện tại, sản phẩm rau mầm sạch đã có mặt tại nhiều nhà hàng, siêu thị ở thành phố Bắc Giang và một số tỉnh lân cận. Ngoài những loại rau mầm phổ biến như muống, củ cải trắng, củ cải đỏ, hướng dương, các loại đậu, đỗ... Tiến còn đưa vào sản xuất các loại rau mầm như đậu Hà Lan, lúa mạch, đại mạch - với những hạt giống được  nhập ngoại có hàm lượng chất khoáng, dinh dưỡng rất cao, có lợi cho cơ thể hiện đang được trồng theo đơn đặt hàng.

Ảnh: mô hình trồng rau mầm của Nguyễn Văn Tiến

Tiến cho biết: “Trồng rau mầm hoàn toàn không có bón phân hay phun bất kỳ một loại hóa chất nào nên an toàn cho người tiêu dùng, với giá trị dinh dưỡng rất là cao nên được thị trường rất ưa chuộng”.  Trồng rau mầm chỉ cần sơ dừa và hạt giống. Trồng trong khay khoảng từ 5 - 7 ngày là cắt bán được. Với khoảng thời gian từ khi gieo đến khi thu hoạch rất ngắn nên không có đủ thời gian cho các loại sâu bệnh gây hại. Giá thể sau khi trồng xong đem đi xử lý ngay và thay bằng giá thể khác. Cây rau mầm chỉ mượn giá thể để sống và sống chủ yếu nhờ nước. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều và tưới trực tiếp lên cây rau thì sẽ bị hư hại. Hiện tại, bình quân cơ sở rau mầm của Tiến cung cấp cho thị trường từ 25 - 30kg/ngày. Giá rẻ nhất như rau mầm củ cải từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, rau mầm hướng dương, đậu Hà Lan 100.000 đồng/kg, cao nhất là rau mầm lúa mạch 250.000 đồng/kg chưa trừ chi phí doanh thu mỗi ngày dao động trong khoảng 1 - 1,5 triệu đồng.

Thời gian tới, Tiến cho biết, sẽ mở rộng kế hoạch sản xuất rau mầm ứng dụng công nghệ cao gồm: Đầu tư hệ thống nhà màng hiện đại, hệ thống tưới phun sương, đèn điều chỉnh nhiệt độ… đồng thời, lập kế hoạch tài chính, quản trị nhân lực; nghiên cứu thị trường, định vị thương hiệu... để đem ra thị trường những sản phẩm rau mầm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng./.

Nguyễn Tươi