Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

• Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

3.996.776
(07/05/2018 09:30:08)
Phê duyệt đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 - 2020 định hướng đến năm 2030”

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 - 2020 định hướng đến năm 2030” (chương trình OCOP). Mục tiêu của đề án nhằm phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để phát triển các sản phẩm truyền thống, sản phẩm, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Theo đó, đến năm 2020, tỉnh Bắc Giang sẽ xây dựng tổ chức bộ máy quản lý điều hành chương trình OCOP từ cấp tỉnh đến cấp xã, phát triển ít nhất 3 sản phẩm đạt hạng 5 sao cấp quốc gia (dự kiến gà đồi Yên Thế, mỳ Chũ, vải thiều Lục Ngạn…), phát triển ít nhất 10 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chương trình OCOP, thực hiện xúc tiến thương mại cho sản phẩm. Đến năm 2030, có thêm ít nhất 2 - 3 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao quốc gia; triển khai 1 - 3 mô hình làng văn hóa du lịch, phát triển 6 điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm trên địa bàn tỉnh gắn với hoạt động du lịch.

Ảnh: Dự kiến gà đồi Yên Thế sẽ là một trong ba sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao quốc gia

Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, đề án cũng đưa ra 6 nhóm giải pháp bao gồm: Tuyên truyền, hướng dẫn về OCOP, nhận ý tưởng sản phẩm, nhận kế hoạch kinh doanh, triển khai kế hoạch kinh doanh, đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp huyện, tỉnh, quốc gia; xúc tiến thương mại. Phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh Bắc Giang sẽ có 170 sản phẩm OCOP, trong đó, chủ yếu là nhóm thực phẩm với 144 loại còn lại là các nhóm khác./.

Thanh Thanh