Thứ hai Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

3.553.182
(07/04/2018 15:18:41)
Kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị

Tác giả: Giang Thanh Tú Uyên và Nguyễn Thị Thu Tuyết – Hai học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân – thành phố Đà lạt – tỉnh Lâm Đồng.

Ý tưởng: Muốn làm ra một sản phẩm gì đó thiết thực, giúp ích cho cộng đồng, đặc biệt là người khuyết tật đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Cả 2 đã quyết định đưa ra ý tưởng tạo ra sản phẩm kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị, kết hợp định vị GPS với điện thoại thông minh (Smartphone) để tham dự cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017.

Tính năng: Kính có thể cho biết được vị trí của người khiếm thị đang mang kính đang ở đâu, cũng như giúp họ phát tín hiệu thông báo gặp sự cố nguy hiểm để cầu cứu sự trợ giúp.

Cấu tạo: Sản phẩm được xây dựng trên cơ sở một chiếc kính bảo hộ lao động, hai bên được lắp cảm biến siêu âm rung và loa để người dùng có thể nhận biết chướng ngại vật. Sản phẩm gồm bo mạch và cảm biến được kết hợp với nhau.

Nguyên lý hoạt động: Với hệ thống định vị GPS kết nối với Smartphone, người thân có thể dễ dàng xác định vị trí của người khiếm thị hay chính người khiếm thị có thể phát tín hiệu thông báo vị trí của mình trong trường hợp gặp bất lợi hay nguy hiểm trong quá trình di chuyển bên ngoài.

Khả năng sử dụng: Sản phẩm hữu ích cho người khiếm thị trong việc di chuyển đi lại.

Ưu điểm: Chiếc kính thông minh này đã đáp ứng được một phần nhỏ khó khăn của người khiếm thị trong quá trình di chuyển,

Thành tích/Giải thưởng: Giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 (SOIN Challenge 2017), hạng mục Sáng tạo trẻ dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường cấp bách tại Việt Nam do Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) tổ chức (được diễn ra tại Hà Nội vào ngày 13/1/2018).

Trao giải thưởng cho các đội

Ý tưởng cải tiến mới để tham dự cuộc thi khác sắp tới: Sẽ cải thiện tiếp tính thẩm mỹ, kỹ thuật cũng như độ ổn định, độ bền của sản phẩm.

Tác giả chia sẻ:

Tú Uyên và Thu Tuyết kể về hành trình tham gia cuộc thi của mình, đó là những tháng ngày cùng ăn, cùng ngủ với “đứa con tinh thần”. Cả hai bắt đầu mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh, cả về ý tưởng và kiến thức. Có ý tưởng là vậy nhưng Tú Uyên và Thu Tuyết không biết bắt đầu từ đâu vì cả hai gần như chưa có bất cứ một nền tảng nào về kỹ thuật, công nghệ. Vậy là ngoài việc cùng thầy giáo Tin học đọc tài liệu, tham khảo những đề tài trước đó, Tú Uyên và Thu Tuyết còn đi TP Hồ Chí Minh để học hỏi kinh nghiệm từ cuộc thi Young Maker (triển lãm các sản phẩm về công nghệ). Từ đó 2 bạn hình thành các ý tưởng rõ ràng hơn và bắt tay vào thực hiện ngay sau đó ít ngày.

Uyên và Tuyết mất khoảng 2 tháng để biến ý tưởng thành sản phẩm, và đó là 2 tháng đầy khó khăn. “Trước đó, chúng em đã có những hình dung nhưng khi bắt tay thực hiện mới phát sinh nhiều điều khác với tính toán ban đầu. Chúng em cũng phải thử đến 3 loại bo mạch, 2 loại cảm biến… thì mới chọn ra được loại tối ưu nhất để kết hợp với nhau”, Tú Uyên cho hay.

Để hiểu thực tế, Tú Uyên và Thu Tuyết đã đi đến Hội Người mù khảo sát ý kiến, tìm hiểu về những khó khăn mà người khiếm thị thường xuyên gặp phải trong cuộc sống.

“Kế hoạch của chúng em là trong từ khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành tất cả về mặt công nghệ, thẩm mỹ sản phẩm, cải tiến về hình dáng và hoạt động. Tiếp theo là thời gian tìm kiếm nguồn khách hàng, lập kế hoạch tài chính, marketing, tìm kiếm nhà đầu tư... để đưa sản phẩm ra thị trường. Với giá thành chỉ khoảng từ 300.000 - 500.000 đồng, chúng em hướng đến thị trường Đông Nam Á và châu Phi. Đây là hai khu vực mà người dân, đặc biệt là người khuyết tật còn gặp phải nhiều khó khăn về tài chính”, Thu Tuyết nói thêm về cuộc thi.

Theo hai bạn, qua quá trình thử nghiệm, sản phẩm còn khá nhiều hạn chế, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ và chưa đạt được độ ổn định, độ bền của sản phẩm cũng chỉ vào khoảng 8 -12 tháng.

“Kết quả chiếc kính thông minh này chỉ mới đáp ứng được một phần nhỏ khó khăn của người khiếm thị trong quá trình di chuyển nhưng trong khả năng của chúng em thì mới chỉ làm được như thế. Trong tương lai, chúng em sẽ tiếp tục tìm hiểu để cải tiến sản phẩm, không chỉ hướng đến người khiếm thị, chúng em mong muốn có thể tạo ra nhiều sản phẩm để hỗ trợ người khuyết tật”, Tú Uyên tâm sự.

Ý nghĩa: Sản phẩm được đánh giá cao về tính nhân văn, đem lại lợi ích thiết thực cho người khiếm thị, giúp giảm bớt những khó khăn mà người khiếm thị thường xuyên gặp phải trong cuộc sống./.

Nguồn: Trung tâm Thông tin KH&CN Đà Nẵng