Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(07/04/2018 15:18:41)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị

Kính có thể cho biết được vị trí của người khiếm thị đang mang kính đang ở đâu, cũng như giúp họ phát tín hiệu thông báo gặp sự cố nguy hiểm để cầu cứu sự trợ giúp.

Tác giả: Giang Thanh Tú Uyên và Nguyễn Thị Thu Tuyết – Hai học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân – thành phố Đà lạt – tỉnh Lâm Đồng.

Ý tưởng: Muốn làm ra một sản phẩm gì đó thiết thực, giúp ích cho cộng đồng, đặc biệt là người khuyết tật đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Cả 2 đã quyết định đưa ra ý tưởng tạo ra sản phẩm kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị, kết hợp định vị GPS với điện thoại thông minh (Smartphone) để tham dự cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017.

Tính năng: Kính có thể cho biết được vị trí của người khiếm thị đang mang kính đang ở đâu, cũng như giúp họ phát tín hiệu thông báo gặp sự cố nguy hiểm để cầu cứu sự trợ giúp.

Cấu tạo: Sản phẩm được xây dựng trên cơ sở một chiếc kính bảo hộ lao động, hai bên được lắp cảm biến siêu âm rung và loa để người dùng có thể nhận biết chướng ngại vật. Sản phẩm gồm bo mạch và cảm biến được kết hợp với nhau.

Nguyên lý hoạt động: Với hệ thống định vị GPS kết nối với Smartphone, người thân có thể dễ dàng xác định vị trí của người khiếm thị hay chính người khiếm thị có thể phát tín hiệu thông báo vị trí của mình trong trường hợp gặp bất lợi hay nguy hiểm trong quá trình di chuyển bên ngoài.

Khả năng sử dụng: Sản phẩm hữu ích cho người khiếm thị trong việc di chuyển đi lại.

Ưu điểm: Chiếc kính thông minh này đã đáp ứng được một phần nhỏ khó khăn của người khiếm thị trong quá trình di chuyển,

Thành tích/Giải thưởng: Giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 (SOIN Challenge 2017), hạng mục Sáng tạo trẻ dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường cấp bách tại Việt Nam do Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) tổ chức (được diễn ra tại Hà Nội vào ngày 13/1/2018).

Trao giải thưởng cho các đội

Ý tưởng cải tiến mới để tham dự cuộc thi khác sắp tới: Sẽ cải thiện tiếp tính thẩm mỹ, kỹ thuật cũng như độ ổn định, độ bền của sản phẩm.

Tác giả chia sẻ:

Tú Uyên và Thu Tuyết kể về hành trình tham gia cuộc thi của mình, đó là những tháng ngày cùng ăn, cùng ngủ với “đứa con tinh thần”. Cả hai bắt đầu mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh, cả về ý tưởng và kiến thức. Có ý tưởng là vậy nhưng Tú Uyên và Thu Tuyết không biết bắt đầu từ đâu vì cả hai gần như chưa có bất cứ một nền tảng nào về kỹ thuật, công nghệ. Vậy là ngoài việc cùng thầy giáo Tin học đọc tài liệu, tham khảo những đề tài trước đó, Tú Uyên và Thu Tuyết còn đi TP Hồ Chí Minh để học hỏi kinh nghiệm từ cuộc thi Young Maker (triển lãm các sản phẩm về công nghệ). Từ đó 2 bạn hình thành các ý tưởng rõ ràng hơn và bắt tay vào thực hiện ngay sau đó ít ngày.

Uyên và Tuyết mất khoảng 2 tháng để biến ý tưởng thành sản phẩm, và đó là 2 tháng đầy khó khăn. “Trước đó, chúng em đã có những hình dung nhưng khi bắt tay thực hiện mới phát sinh nhiều điều khác với tính toán ban đầu. Chúng em cũng phải thử đến 3 loại bo mạch, 2 loại cảm biến… thì mới chọn ra được loại tối ưu nhất để kết hợp với nhau”, Tú Uyên cho hay.

Để hiểu thực tế, Tú Uyên và Thu Tuyết đã đi đến Hội Người mù khảo sát ý kiến, tìm hiểu về những khó khăn mà người khiếm thị thường xuyên gặp phải trong cuộc sống.

“Kế hoạch của chúng em là trong từ khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành tất cả về mặt công nghệ, thẩm mỹ sản phẩm, cải tiến về hình dáng và hoạt động. Tiếp theo là thời gian tìm kiếm nguồn khách hàng, lập kế hoạch tài chính, marketing, tìm kiếm nhà đầu tư... để đưa sản phẩm ra thị trường. Với giá thành chỉ khoảng từ 300.000 - 500.000 đồng, chúng em hướng đến thị trường Đông Nam Á và châu Phi. Đây là hai khu vực mà người dân, đặc biệt là người khuyết tật còn gặp phải nhiều khó khăn về tài chính”, Thu Tuyết nói thêm về cuộc thi.

Theo hai bạn, qua quá trình thử nghiệm, sản phẩm còn khá nhiều hạn chế, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ và chưa đạt được độ ổn định, độ bền của sản phẩm cũng chỉ vào khoảng 8 -12 tháng.

“Kết quả chiếc kính thông minh này chỉ mới đáp ứng được một phần nhỏ khó khăn của người khiếm thị trong quá trình di chuyển nhưng trong khả năng của chúng em thì mới chỉ làm được như thế. Trong tương lai, chúng em sẽ tiếp tục tìm hiểu để cải tiến sản phẩm, không chỉ hướng đến người khiếm thị, chúng em mong muốn có thể tạo ra nhiều sản phẩm để hỗ trợ người khuyết tật”, Tú Uyên tâm sự.

Ý nghĩa: Sản phẩm được đánh giá cao về tính nhân văn, đem lại lợi ích thiết thực cho người khiếm thị, giúp giảm bớt những khó khăn mà người khiếm thị thường xuyên gặp phải trong cuộc sống./.

Nguồn: Trung tâm Thông tin KH&CN Đà Nẵng