Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

• Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

3.996.776
(07/04/2018 14:50:58)
Ứng dụng mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa

Ngày 30/5/2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) công bố phần mềm quét mã vạch Scan and Check có thể sử dụng trên điện thoại hệ điều hành Android và IOS, cho phép kiểm tra tính hợp pháp, xuất xứ hàng hóa. Đây cũng là phầm mềm chính thống của Việt Nam lần đầu tiên được công bố.

Tổ chức Mã số mã vạch quốc tế (GS1) là một tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu, tiên phong trong việc xây dựng và phổ biến áp dụng các tiêu chuẩn tạo thuận lợi cho hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối hàng hóa thông suốt chuỗi cung ứng.

Tổ chức mã số mã vạch Việt Nam (GS1 Việt Nam) trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) là thành viên của GS1 từ năm 1995.

Scan and Check là phần mềm quét mã vạch chính thống của Tổng cục TĐC, miễn phí trên điện thoại di động (hệ điều hành Android và IOS) để quét kiểm tra tính hợp pháp của MSMV và thông tin chính hãng về xuất xứ, về các thuộc tính của hàng hoá gắn MSMV, cụ thể như sau:

Đối với người tiêu dùng: Scan and Check cung cấp thông tin chính thống về doanh nghiệp chủ thương hiệu và thông tin về sản phẩm hàng hóa do chính nhà sản xuất kê khai.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước: Scan and Check cung cấp thông tin về tình trạng hợp lệ của mã số mã vạch đầu 893 gắn trên sản phẩm hàng hóa (những doanh nghiệp có hành vi vi phạm việc sử dụng mã số mã vạch sẽ bị cắt thông tin khỏi Mạng đăng ký toàn cầu thông tin điện tử các bên sử dụng mã số mã vạch GEPIR và Scan and Check sẽ cảnh báo cho các cơ quan chức năng biết để thanh tra, xử phạt).

Đối với doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch đầu 893: Scan and Check giúp doanh nghiệp quảng bá miễn phí hình ảnh thương hiệu và các thông tin chi tiết về sản phẩm hàng hóa ra thị trường trong và ngoài nước.

Với những tác dụng ưu việt nêu trên, Scan and Check là phần mềm tiện tích cho nhiều bên. Tuy nhiên, hiện có một số doanh nghiệp “quên” trách nhiệm phải đóng phí duy trì sử dụng MSMV, những doanh nghiệp này sẽ bị cắt thông tin khỏi Mạng GEPIR (Global Electronic Parties Information Registry có tại http://gepir.gs1.org.vn/) và Scan and Check sẽ cảnh báo cho các cơ quan chức năng biết để thanh tra, xử phạt.

Sau khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng MSMV với Tổng cục TĐC và triển khai gắn mã lên sản phẩm thì khi dùng Scan and Check quét chắc chắn sẽ ra thông tin về doanh nghiệp do nội dung này GS1 Việt Nam trực tiếp xem xét, nhập dữ liệu và đưa lên Mạng GEPIR.

Để giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc cập nhật thông tin, Tổng cục TĐC đã xây dựng phần mềm IDD kê khai trực tuyến thông tin về mã số mã vạch. Để sử dụng phần mềm này, doanh nghiệp chỉ cần gửi yêu cầu về Tổ chức mã số mã vạch Việt Nam kèm bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch và cập nhật thông tin miễn phí. thông tin chi tiết về sản phẩm phần mềm IDD có tại http://gs1.org.vn/gioi-thieu-ung-dung-idd-ke-khai-truc-tuyen-thong-tin-ve-msmv/.

Năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thanh tra về mã số mã vạch tại doanh nghiệp. Từ quý III/2019, Tổ chức Mã số mã vạch quốc tế yêu cầu tất cả doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu phải cập nhật đồng bộ đủ bảy thuộc tính của hàng hóa lên hệ thống dữ liệu đám mây (iCloud). Bảy thuộc tính gồm: mã thương phẩm toàn cầu, nhãn hiệu sản phẩm, mô tả sản phẩm, tên chủ sở hữu, hình ảnh sản phẩm, thị trường mục tiêu, phân loại sản phẩm toàn cầu. Nếu không đồng bộ, thống nhất các thông số này, doanh nghiệp xuất khẩu hoặc buôn bán trực tiếp trên mạng sẽ không bán được hàng hóa./.

Ngọc Trung