Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 218
Tổng số lượng truy cập
3.996.777
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(06/20/2018 15:18:12)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Việt Nam không ở quá xa so với thế giới về ứng dụng trí tuệ nhân tạo

TS. Trần Việt Hùng - người sáng lập công cụ tìm kiếm và trả lời câu hỏi Got It

Việt Nam đang có nhiều tiềm năng để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) như trong y tế, thương mại điện tử, giao thông,... Để phát triển AI nói chung và ở Việt Nam nói riêng cần có ba yếu tố cốt lõi là dữ liệu, khả năng tính toán và nguồn nhân lực.

TS. Trần Việt Hùng (Hùng Trần) – người sáng lập công cụ tìm kiếm và trả lời câu hỏi Got It - doanh nghiệp start up có ứng dụng về giáo dục nằm trong số 10 ứng dụng được tải nhiều nhất tại Mỹ chia sẻ với phóng viên như vậy khi nói về xu hướng ứng dụng, phát triển AI tại Việt Nam. 

PV: Theo ông, đâu là điều kiện chung để thực sự phát triển và ứng dụng AI hiệu quả? 

- TS. Trần Việt Hùng: Môi trường hay quốc gia nào cũng vậy, việc ứng dụng AI phải có ba yếu tố cốt lõi. Thứ nhất là dữ liệu. Dữ liệu rất quan trọng, máy móc, thiết bị có thể được “dạy” với càng nhiều dữ liệu càng tốt, càng nhiều dữ liệu sẽ giúp cho việc ứng dụng thông minh hơn trong phạm vi nhất định. Thứ 2, khả năng tính toán, xử lý dữ liệu phải tốt. Thứ 3 là con người, nguồn nhân lực. AI phụ thuộc vào nhiều các giải thuật được thiết kế bởi con người và đào tạo các hệ thống AI do con người.

Đó là ba yếu tố quan trọng nhất để có thể làm ra được sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo thành công. Chúng ta cần xem xét đã có đủ các yếu tố đó hay chưa, chưa có đủ phải bổ sung mới có thể có được hệ thống như mong muốn. 

PV: Với điều kiện của Việt Nam hiện nay, theo ông trong lĩnh vực nào chúng ta có tiềm năng ứng dụng và phát triển AI khả thi nhất? 

- Việt Nam có nhiều tiềm năng ứng dụng, phát triển AI. Ví dụ trong lĩnh vực thương mại điện tử, ứng dụng đã đem lại nhiều lợi ích, kể cả cho người tiêu dùng và các công ty thương mại điện tử. Người ta có thể dựa vào dữ liệu người dùng, thói quen mua bán, sử dụng, và các thói quen tiêu dùng khác để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bán được sản phẩm như mong muốn, không bị tồn kho nhiều. Về phía người dùng, họ biết được mình có thể mua bán được những mặt hàng gì, giá cả tốt và phù hợp với từng thời điểm.

Lĩnh vực giao thông vận tải cũng khá tiềm năng. Ví dụ những dịch vụ như chia sẻ (share) địa điểm, hay với dịch vụ gọi xe qua Grab người ta có thể tận dụng dữ liệu lớn để biết được khách hàng đang ở đâu, lựa chọn xe như thế nào, hoặc các vấn đề khác về giao thông như tắc đường, cập nhật tình hình giao thông,… Chẳng hạn muốn tránh tắc đường, hệ thống AI có thể biết được nơi nào đường tắc, nơi nào nhiều xe và hướng dẫn những xe khác không đi vào hướng đó nữa. Máy hoàn toàn có thể thay thế được con người. Và đặc biệt, với hệ thống này, việc cá nhân hóa cho từng người dùng cụ thể hoàn toàn có thể làm được, hiệu quả sẽ tăng lên gấp nhiều lần thay vì một chương trình (ví dụ chương trình VOV giao thông hiện nay). 

Một lĩnh vực khác là giáo dục. AI có thể giúp hệ thống phần mềm, công cụ hiểu được học sinh, sinh viên một cách chi tiết. Khi đi học, mình thích một giáo viên nào đó hơn, không hẳn giáo viên đó giỏi mà do cách dạy của người đó phù hợp với mình hơn. Hoặc trong một lớp học, một bạn nào đó không theo kịp mạch giảng của giáo viên, chưa chắc đã phải bạn đó không thông minh, mà do cách học của học sinh và cách dạy của giáo viên. AI có thể biết được cùng một khái niệm, với từng sinh viên khác nhau thì đưa ra các chiến lược giảng dạy khác nhau. 

Ngoài ra, các hệ thống hành chính công cũng có thể dùng AI hiệu quả để tăng thêm thời gian, máy móc, thiết bị có thể thay thế con người làm một số công việc thủ công ở văn phòng. 

Tôi nghĩ về ứng dụng và phát triển AI, Việt Nam không ở khoảng cách quá xa so với thế giới. Chỉ có điều, hiện tại cần có những cuộc vận động như thế nào để ngày càng nhiều người đầu tư vào AI theo ba yếu tố là dữ liệu, khả năng tính toán và nguồn nhân lực. 

Hơn nữa, cũng không cần quá quan tâm đến việc phải làm cái gì đó hoành tráng, phải “khủng” mới so sánh được với các nước khác, mà cần phân tích, tính toán, chia nhỏ những thứ mình đang làm hàng ngày, phần nào có thể ứng dụng được AI để có thể tăng hiệu suất lên 5 lần, 10 lần thì áp dụng. Như thế cũng đã là thành công rồi không cần phải làm cái gì đó mới. Phải làm được thứ mình cần, thực sự giúp tăng hiệu quả, năng suất lao động chứ không nên chạy đua, người ta làm được con robot mình cũng phải làm con robot.

Thiết bị đo sóng điện não đồ BrainWear của Công ty Emotiv phục vụ giải trí, nghiên cứu khoa học, khám và chữa bệnh về não,… 

PV: Ông đánh giá thế nào về xu hướng ứng dụng AI hiện nay? 

- Các kết quả nhìn thấy hiện nay tương đối tốt. Ví dụ như, ô tô đã có thể tự lái. Trong lĩnh vực ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác, nhiều hệ thống AI có thể thay thế được các giao dịch viên. Tại nhiều lớp học ứng dụng AI có thể làm công việc giảng dạy tốt hơn cả giáo viên,… Thực tế, còn rất nhiều những ứng dụng khác nữa và vẫn trong quá trình nghiên cứu, phát triển không ngừng. Với tốc độ nhanh như vậy, cũng không biết trước 3 đến 5 năm nữa AI sẽ phát triển nhanh, mạnh như thế nào.

PV: Vâng, có thể hình dung AI đang theo xu hướng phát triển nhanh, mạnh, xuất hiện trong mọi mặt của đời sống. Tuy nhiên, ở trong nước, nhiều người dân cũng chưa hiểu rõ về AI, chưa thấy được sự gần gũi. Hoặc cũng có người lo ngại nguy cơ “mất việc” vì máy móc sẽ thay thế con người. Ông có chia sẻ gì về điều này? 

- AI hiện hữu quanh cuộc sống của con người. Chiếc điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh tự động lấy nét khuôn mặt đó chính là AI. Hay khi đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội, facebook. Facebook tự tag – nhận diện, đánh dấu khuôn mặt bạn bè, người thân có mặt trong bức ảnh đó. AI đôi khi là những thứ đơn giản như vậy chứ không phải là gì đó lớn lao. 

Có những thứ máy tính làm nhanh và nhiều kết quả tốt hơn con người. Để có được điều đó là do con người cung cấp dữ liệu cho máy móc chứ không phải tự nhiên sinh ra. 

Nói chung một số ngành nghề cũng cần xem xét lại nếu không máy sẽ làm tốt hơn. Nếu bi quan sẽ nghĩ mình mất việc, còn lạc quan sẽ nghĩ mình có thời gian nhiều hơn và mình làm được những việc khác tạo ra nhiều giá trị hơn. Mình có thời gian nhiều hơn sẽ học được các kỹ năng còn thiếu cao cấp hơn và làm được những việc khác giá trị hơn mà máy chưa làm được, còn việc gì máy làm được nên để máy làm. 

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Bài, ảnh: Hạnh Nguyên

Nguồn: http://truyenthongkhoahoc.vn