Thứ hai Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 22
+ Hôm nay: 125
Tổng số lượng truy cập
3.553.182
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(06/20/2018 14:56:59)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Gen của virus có thể giúp vi khuẩn tồn tạiTrong sinh học tiến hóa, cách thức phát sinh chức năng mới luôn là một vấn đề có ý nghĩa quan trọng. Nghiên cứu mới tại trường Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho thấy: thể thực khuẩn - một thể “ăn” vi khuẩn, hay nói đúng hơn là virus của vi khuẩn có khả năng lây nhiễm, gây bệnh và giết chết vi khuẩn một cách tự nhiên - là yếu tố đóng góp các chức năng mới nhờ khả năng tiềm ẩn trong các vật chủ vi khuẩn của chúng.

Thực khuẩn thể là sinh vật phổ biến và đa dạng nhất trên Trái đất. Mỗi ngày, thực khuẩn thể lây nhiễm, gây bệnh và tiêu diệt 15 - 30% số vi khuẩn sinh sống trong đại dương trên thế giới. Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution, các nhà khoa học đã nghiên cứu vai trò vật trung gian của thể thực khuẩn, cho phép truyền các gen giúp vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) sống sót, thay vì tiêu diệt vi khuẩn.

Jon Jerlström-Hultqvist, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra một cơ chế mới, đáng ngạc nhiên mà theo đó, các gen từ thể thực khuẩn cho phép vi khuẩn sử dụng khả năng tiềm ẩn của chúng và thiết lập một chức năng mới"

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu tiến hành loại bỏ một gen thiết yếu (ilvA) ra khỏi vi khuẩn. Sau đó, họ kiểm tra xem liệu rằng các gen thực khuẩn thể (được cô lập từ Svandammen, "Swan Pond", ở trung tâm Uppsala) có thể giúp vi khuẩn sống sót hay không. Các chuyên gia đã xác định được một nhóm gen mới có khả năng mã hóa cho enzym xúc tác thủy phân S-adenosyl methionine (SAM). Các enzym này phá vỡ SAM và kết quả là, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp của axit amin methionine, tiền thân của SAM. Một trong những enzym đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sinh tổng hợp methionine có phản ứng phụ cho phép vi khuẩn E. coli khả năng sống sót, bù đắp cho sự vắng mặt của gen ilvA thiết yếu.

Theo Giáo sư Dan I. Andersson, người đứng đầu nghiên cứu, để nhận thức rõ hơn cách thức hoạt động của vi khuẩn, các chức năng thường thấy trong vi khuẩn không phải là những chức năng duy nhất cần tìm hiểu. Khả năng tiềm ẩn của tế bào vi khuẩn có thể được biểu hiện khi quá trình trao đổi chất của nó thay đổi, ví dụ như trong sự nhiễm thực khuẩn thể.

Giáo sư cũng cho biết: “Chức năng mới được phát hiện trong nghiên cứu này là khả năng phá vỡ thành phần tế bào quan trọng (SAM) của vi khuẩn của các enzym thực khuẩn thể này. Khi thành phần này bị phá vỡ, tế bào vi khuẩn sẽ tái lập quá trình trao đổi chất của nó và hình thành một chức năng mới. Ngoài ra, việc nhận thức được khả năng tiềm ẩn của vi khuẩn và liệu nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tình trạng kháng kháng sinh và khả năng gây bệnh của nó cũng hết sức quan trọng".

Nguồn: P.K.L (NASATI), theo https://phys.org/news/2018-05-virus-genes-city-pond-bacteria.html#jCp, 28/5/2018