Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 217
Tổng số lượng truy cập
3.996.776
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(06/07/2018 01:28:45)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Yên Dũng: Xây dựng và phát triển nhãn hiệu “rau sạch Yên Dũng”

Năm 2016, Hợp tác xã Rau sạch Yên Dũng (HTX) được thành lập, hình thành vùng sản xuất với diện tích 30ha tại cánh đồng của ba thôn: Huyện, Chùa, Đông Thắng, xã Tiến Dũng. Đây là vùng trồng rau sạch trọng điểm được UBND huyện chọn để thực hiện theo Nghị quyết 130-NQ/TU ngày 16/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Để có quỹ đất trồng rau tập trung lớn như vậy, dựa vào cơ chế, chính sách của Nhà nước, HTX đã huy động 40 hộ dân góp, cho thuê đất sử dụng lâu năm. Đồng thời, họ cũng là những thành viên làm việc trực tiếp với mức lương bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Nông dân được tiếp cận các phương pháp canh tác tiên tiến. Sau hơn một năm hoạt động, đơn vị đã đưa ra thị trường những sản phẩm có uy tín, chất lượng như bắp cải, súp lơ, bầu, bí, mướp, cà, dưa chuột, rau gia vị…

Năm 2017, HTX gieo trồng với diện tích hơn 20ha gồm các loại bí xanh, bầu, dưa lê Hàn Quốc, bắp cải, dưa bao tử, cà tím. Sản phẩm rau của hợp tác xã được ký kết hợp đồng bao tiêu với các đơn vị như: Công ty Cổ phần Bagico (Bắc Giang), Công ty TNHH Hiền Lê (Hải Dương), Hệ thống cửa hàng rau sạch Hà Nội, Công ty Hưng Việt... Tổng doanh thu từ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn năm 2017 của HTX ước đạt 16 tỷ đồng


Ảnh: Mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX rau sạch Yên Dũng

Ông Bùi Anh Tuấn - Phó Giám đốc tiêu thụ HTX rau sạch Yên Dũng cho biết: Để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, HTX tuân thủ sản xuất nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP, tiếp nhận các phương pháp khoa học, kỹ thuật mới thông qua hình thức “cầm tay chỉ việc”... Bên cạnh đó, HTX định hướng áp dụng tốt phương thức sản xuất mới như: Sử dụng phân vi sinh, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, bảo đảm thời gian cách ly với thuốc trước khi thu hoạch. 

Để phát huy vai trò, thế mạnh của mình trong việc đưa sản phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng thị trường; đồng thời, mở rộng diện tích và phát triển thêm thành viên mới cho HTX. Hiện nay, HTX đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng xưởng kho lạnh bảo quản nông sản có diện tích 1,4ha tại tiểu khu 4 và tiểu khu 5, thị trấn Neo với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng. Với những hiệu quả bước đầu, HTX Rau sạch Yên Dũng đã từng bước khẳng định được chính mình, phát huy tiềm năng, thế mạnh cây rau màu, nâng cao thu nhập cho thành viên, giúp bà con ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Theo kế hoạch, HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích chuyên canh và đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại vào sản xuất. Đến nay, HTX đã cải tiến, áp dụng một số máy móc vào canh tác giúp giảm đáng kể nhân công; xây dựng thí điểm 5.000m2 nhà màng, nhà lưới, triển khai lắp đặt thí điểm 1ha hệ thống tưới văng. Đặc biệt, 100% diện tích rau, củ quả của HTX đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đến kỳ thu hoạch rau ở mỗi vụ, HTX đều gửi mẫu ra một số viện, trung tâm nghiên cứu ở T.Ư để xét nghiệm, công bố thành phần, tỷ lệ thuốc bảo vệ thực vật lưu lại trên sản phẩm, nếu đạt tiêu chuẩn an toàn mới được thu hoạch, tiêu thụ. Hiện HTX cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn rau, củ/ngày đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Mới đây, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Rau sạch Yên Dũng” cho HTX. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng thì ước tính lượng rau, củ của huyện xuất ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày.

Ông Hoàng Hữu Lân - Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNN huyện Yên Dũng cho biết: Hiện nay, UBND huyện Yên Dũng đã được UBND tỉnh nhất trí quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến năm 2030, bao gồm: Vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao xã Tiến Dũng, quy mô 100ha. Vùng sản xuất rau liên xã Cảnh Thụy - Tư Mại, quy mô 100ha. Vùng sản xuất rau xã Đức Giang, quy mô 100ha. Vùng sản xuất rau liên xã Đồng Việt - Đồng Phúc, quy mô 100ha. Đây là bước quy hoach đột phá để Yên Dũng từng bước phát triển Nông nghiệp công nghệ cao...

Giai đoạn 2017 - 2020, huyện Yên Dũng phấn đấu xây dựng 9 mô hình sản xuất rau an toàn tập trung gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với diện tích từ 80 - 90ha, trong đó, điểm nhấn là các xã: Tiến Dũng, Cảnh Thụy, Xuân Phú, Đồng Việt, Yên Lư. Riêng đối với xã Tiến Dũng - đơn vị được chọn làm điểm để nhân rộng. Việc công nhận nhãn hiệu tập thể “Rau sạch Yên Dũng” có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển, mở rộng các vùng sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của huyện trong những năm tới./.

Hoàng Thoa