Thứ hai Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

3.553.502
(05/17/2018 04:18:46)
Giao ban Khoa học và Công nghệ các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 11/5 tại Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 17.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phùng Đức Tiến; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Lào Cai và Lãnh đạo các tỉnh trong vùng, Sở KH&CN và các Sở, ban, ngành của các địa phương.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo về tình hình hoạt động khoa học công nghệ vùng Trung du và miền núi phía Bắc giai đoạn 2016 - 2018 cho thấy: Thời gian qua, Sở KH&CN các tỉnh trong vùng đã tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, kế hoạch, chương trình hành động trong công tác quản lý nhà nước, phát triển KH&CN trên địa bàn. Qua đó, KH&CN đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều kết quả nghiên cứu và phát triển KH&CN góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sự phát triển chung của vùng. Từ năm 2016 đến nay, các tỉnh trong vùng đã có 888 nhiệm vụ, đề án KH&CN cấp tỉnh được triển khai, tỷ lệ ứng dụng sau nghiệm thu đạt từ 70 - 75% trên các lĩnh vực chủ yếu như: Khoa học nông nghiệp, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học xã hội, Khoa học nhân văn, Y dược. Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các tỉnh chuyển dịch theo cơ cấu kinh tế của vùng và từng địa phương. Bên cạnh quan tâm tới việc đặt hàng nhiệm vụ xuất phát từ nhu cầu và tính ứng dụng trong thực tế thì các tỉnh đã chú trọng nghiên cứu để nâng cao giá trị sản phẩm, năng suất, chất lượng hàng hóa là thế mạnh, sản phẩm chủ lực của từng địa phương. Đối với hoạt động quản lý công nghệ và an toàn bức xạ hạt nhân, chú trọng vào quản lý công nghệ, tổ chức và tham gia thẩm định công nghệ, kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận trong các lĩnh vực chính như: Môi trường, giao thông vận tải, y tế, sản xuất nông nghiệp, Quy hoạch đô thị… góp phần ngăn chặn công nghệ lạc hậu, công nghệ gây ô nhiễm môi trường. Trong hoạt động sở hữu trí tuệ, thông tin và thống kê KH&CN, đã phát triển tài sản sở hữu trí tuệ, bảo hộ sở hữu công nghiệp đang được người dân và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm; từ năm 2016 đến nay, đã có 1.357 đơn đăng ký về sở hữu trí tuệ, gần 550 văn bằng, chứng chỉ bảo hộ đã được cấp. Các hoạt động khác như: Đo lường - chất lượng; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cũng được quan tâm.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu dự Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND các tỉnh trong Vùng với Bộ KH&CN trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN ở từng địa phương và cả nước trong thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng và biểu dương những kết quả hoạt động KH&CN của các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc đã đạt được trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng KH&CN đã khẳng định được vai trò, vị trí với những đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương cũng như toàn vùng và cả nước.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái thăm gian hàng của Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang

Trong khuôn khổ của Hội nghị đã có 17 gian hàng trưng bày của các địa phương với nhiều sản phẩm đặc sản được bảo hộ trong và ngoài nước. Hội nghị giao ban lần thứ 18 năm 2020 sẽ diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang./.

Thanh Thanh