Thứ hai Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 14
+ Hôm nay: 157
Tổng số lượng truy cập
3.553.502
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(05/16/2018 09:53:53)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Công bố trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong nước và nước ngoài cho một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày 15-5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Hội nghị Công bố trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong nước và nước ngoài cho một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cùng lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; đại diện một số Sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp, HTX sản xuất, tiêu thụ, chế biến nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

Ảnh: Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên trao văn bằng bảo hộ trong nước cho 4 sản phẩm

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 1.349 đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, trong đó, 683 đơn được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng. Đặc biệt, hơn 45 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được bảo hộ dưới các hình thức như: Chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể.

Hội nghị đã công bố vào trao văn bằng bảo hộ trong nước cho 4 sản phẩm: Rau sạch Yên Dũng, vú sữa Tân Yên, chè Yên Thế, bưởi Hiệp Hòa; công bố trao văn bằng bảo hộ nước ngoài cho 4 sản phẩm: Vải thiều Lục Ngạn tại 8 quốc gia gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Australia, Trung Quốc, Lào, Campuchia; mỳ Chũ tại 5 quốc gia gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan; mỳ Kế tại 5 quốc gia gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và gà đồi Yên Thế tại 3 quốc gia gồm: Singapore, Trung Quốc, Lào.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ KH&CN trao văn bằng bảo hộ nước ngoài cho sản phẩm vải thiều Lục Ngạn

Cũng trong khuôn khổ lễ công bố đã diễn ra tọa đàm “Giải pháp phát triển các sản phẩm được bảo hộ trong và ngoài nước”. Tại đây, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về xây dựng, bảo hộ và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh nói chung, thương hiệu sản phẩm mỳ Kế, mỳ Chũ, vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế nói riêng. Nhiều đại biểu cho rằng, việc xây dựng chuỗi giá trị từng sản phẩm là yếu tố quyết định thương hiệu sản phẩm có trụ vững trên thị trường hay không. Muốn vậy, từ khâu đầu vào như nguyên liệu, cây, con giống, thức ăn đến cách thức chăm sóc, sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản và đưa ra thị trường tiêu thụ đều phải có sự liên kết chặt chẽ. Đòi hỏi nhanh nhạy ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm. Việc truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng dễ nhận biết sản phẩm cũng được các đại biểu đề cập.

Ảnh: Các đại biểu chia sẻ trong phần tọa đàm

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm chỉ là bước đầu, tới đây các cấp, ngành, đơn vị, người sản xuất thực hiện những biện pháp giữ vững, phát huy giá trị thương hiệu mới là quan trọng. Dùng KH&CN để thúc đẩy giá trị mỗi sản phẩm. Đồng chí đề nghị Sở KH&CN chủ động tham mưu UBND tỉnh lựa chọn những sản phẩm chủ lực, đặc trưng, từ đó đưa ra những nhiệm vụ KH&CN để tập trung nghiên cứu hỗ trợ cho sản phẩm phát triển. Nếu địa phương không đủ nguồn lực thì báo cáo Bộ KH&CN đưa vào chương trình hỗ trợ. Khi đã lựa chọn được sản phẩm chủ lực, ngành chức năng cần đi sâu vào từng khía cạnh giải quyết vấn đề thông qua KH&CN, như giống, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản...

Ảnh: Các đại biểu tham quan gian trưng bày các sản phẩm

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Sở KH&CN có tổ chức gian trưng bày triển lãm các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đã được bảo hộ nhãn hiệu trong và ngoài nước. Gian trưng bày thu hút nhiều đại biểu thăm quan và thử nghiệm các sản phẩm./.

PV