Chủ nhật Ngày 19 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

3.551.252
(04/16/2018 08:53:07)
Bắc Giang: Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Sau thời gian tích cực triển khai, toàn tỉnh đã dành hơn 67 tỷ đồng để đầu tư cho chương trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC). Trong đó, ngân sách T.Ư hỗ trợ gần 3 tỷ đồng, ngân sách tỉnh trên 14 tỷ đồng, huyện khoảng 13 tỷ đồng, còn là đối ứng của các tổ chức, cá nhân, đã có 21 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được hình thành. Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình này còn hạn chế, chưa thu hút doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết 130/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất. Trên cơ sở định hướng chung về phát triển sản xuất nông nghiệp, căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, đến nay, UBND huyện Yên Dũng đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát, lựa chọn các xã có điều kiện thực hiện các mô hình ứng dụng CNC vào sản xuất. Hiện, trên địa bàn huyện có 03 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC bao gồm: Mô hình ứng dụng CNC của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp CNC xã Trí Yên, quy mô nhà lưới sản xuất 2.168m2 đang trồng các loại dưa lưới, cà chua; mô hình của HTX Đại Đồng, xã Cảnh Thụy, quy mô nhà lưới sản xuất 2.880m2 sản xuất dưa lưới, dưa leo và hoa; mô hình tại xã Tiến Dũng với quy mô thực hiện 30ha trong đó diện tích nhà màng 5.000m2. Ngoài ra, UBND huyện Yên Dũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện 03 mô hình sản xuất rau an toàn tập trung tại các xã Cảnh Thụy, Đồng Việt, Xuân Phú với quy mô 10ha, kinh phí huyện hỗ trợ gần 4 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có một số HTX có sản phẩm rau an toàn được liên kết tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Vimexco, siêu thị BigC, tập đoàn VinGroup.

Ảnh: Bắc Giang hiện đã có 21 mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang, trong thời gian qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tích cực. Các đề tài, dự án nghiên cứu tập trung vào ứng dụng công nghệ, đưa giống mới vào sản xuất để tăng quy mô, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, xóa bỏ tình trạng manh mún, dàn trải kém hiệu quả. Phát triển các sản phẩm có giá trị như các giống lúa chất lượng cao, mô hình khoai tây thương phẩm giống Melanto, mô hình sản xuất hoa trong nhà lưới hiện đại tại xã Song Mai, thành phố Bắc Giang…. Tuy nhiên, cũng theo Sở Khoa học và Công nghệ, quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn do việc quy tụ ruộng đất thành cánh đồng có diện tích phù hợp đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chưa có sự kết hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và người sản xuất, việc sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ chưa ổn định chưa tương xứng với mức độ đề ra.

Mới đây, tại hội đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU ngày 16/8/2016 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định, Bắc Giang có lợi thế về phát triển nông nghiệp từ điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực đến vị trí giao thông thuận lợi, cạnh nhiều thị trường lớn như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Trung Quốc... Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển khá toàn diện, sản phẩm đang từng bước có thị trường, thương hiệu ở cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, từ khi Nghị quyết 130 ra đời đã khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy về sản xuất nông nghiệp. Đồng chí khẳng định, chưa bao giờ mà lĩnh vực nông nghiệp được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, đồng chí cũng nhất trí cho rằng những tồn tại, hạn chế tại hội nghị đã nêu đang là rào cản lớn trong ứng dụng CNC và sản xuất nông nghiệp. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đề nghị thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 130 của BTV Tỉnh ủy, các kế hoạch, chương trình hành động của HĐND, UBND tỉnh. Rà soát, xây dựng quy hoạch vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Bố trí đủ vốn để hỗ trợ mô hình nông nghiệp CNC. Đồng thời cần phải đẩy mạnh thành lập HTX kiểu mới trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, truy suất được nguồn gốc. Đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa để áp dụng máy móc vào sản xuất. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về vai trò, lợi ích của nông nghiệp CNC./.

Thanh Thanh