Thứ năm Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 03/01/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông báo số 01/TB-KHCN về việc thông báo định hướng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang năm 2020.

  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 218
Tổng số lượng truy cập
3.996.777
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(03/26/2018 15:11:25)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm qua, nhận thức được vai trò của khoa học và công nghệ đối với sản xuất nông nghiệp, huyện Yên Dũng, Bắc Giang luôn coi trọng chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng khoa học và công nghệ nhất là công nghệ cao (CNC) vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để tạo bước đột phá, là nền tảng của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững.

Hiệu quả bước đầu

Nhằm giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh, nâng cao thu nhập, thời gian qua, huyện Yên Dũng đã chú trọng tới công tác quy hoạch, tích tụ ruộng đất; tăng cường phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu để chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Kết quả, vụ xuân 2018, huyện đã triển khai 7 mô hình ứng dụng CNC vào sản xuất đồng thời, mở rộng ba mô hình sản xuất rau an toàn tập trung với tổng diện tích 10ha tại các xã Tư Mại, Đức Giang và Trí Yên và bước đầu mang lại những hiệu quả thiết thực.

Mô hình nông nghiệp CNC trồng dưa lưới, dưa leo, cà chua trên diện tích hơn 2.000m2 nhà màng của hộ anh Trần Xuân Đăng, thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng là một điển hình trong việc mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và được nhiều người biết đến. Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng anh Đăng lại đam mê làm nông nghiệp. Cuối năm 2016, bên cạnh điều hành doanh nghiệp kinh doanh phần mềm, anh về quê xây dựng các hạng mục trồng rau CNC; thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp CNC Trí Yên.

Hoàn thành việc xây dựng nhà màng với hệ thống tưới tự động, anh Đăng trồng dưa lưới, dưa leo, cà chua trong các bao đất đảm bảo được xử lý sạch bệnh. Ngoài ra, với kiến thức nền về công nghệ thông tin, anh lắp đặt thiết bị báo tưới tự động trên điện thoại, qua đó nắm được độ ẩm, nhu cầu nước tưới của cây trồng từ đó điều tiết kịp thời dù không có mặt trực tiếp ở thực địa.

Với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, các cây trồng trong nhà màng sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện đã có 5.000 cây dưa leo và dưa lưới cho thu hoạch, năng suất đạt 25 tấn/vụ, trừ các khoản chi phí mỗi vụ HTX lãi hơn 100 triệu đồng.

Đánh giá về hiệu quả sản xuất nông nghiệp CNC, anh Đăng cho biết: So với phương pháp canh tác truyền thống, trồng dưa trong nhà màng giúp kiểm soát được nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây trồng nên có thể sản xuất được 3 vụ/năm, sản xuất trái vụ, giảm chi phí đầu tư, công lao động, tăng năng suất cây trồng cao gấp 3 - 4 lần. Ngoài ra, sản phẩm nông sản không lo đầu ra khi đã ký được hợp đồng bao tiêu với những công ty như: Công ty TNHH Nông sản Minh Tâm (Hà Nội); hợp đồng thu mua dưa lưới với Công ty TNHH Nông Sinh Khang Nguyên (thành phố Hồ Chí Minh)...

Cùng với mô hình nông nghiệp CNC của anh Đăng, trên địa bàn huyện Yên Dũng còn hình thành nhiều mô hình sản xuất CNC mang lại hiệu quả, sản phẩm nông nghiệp đều tìm được đầu ra như HTX Rau sạch Yên Dũng. Đi vào hoạt động từ tháng 4/2016, HTX Rau sạch Yên Dũng hiện có khoảng 200 hộ góp ruộng. Với việc nắm bắt xu hướng thị trường, HTX thuê 30ha ruộng của nông dân trên cánh đồng thuộc ba thôn ở xã Tiến Dũng để sản xuất rau an toàn cung cấp cho các bếp ăn công nghiệp, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, căng tin, trường học... trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố khác. Đến nay, HTX duy trì khoảng 50 công nhân làm thường xuyên. Ngoài cánh đồng lớn trồng bầu, dưa bao tử, đỗ cô ve, cải cúc, cải chíp, bắp cải, su hào, cà tím... HTX còn đầu tư xây dựng nhà lưới diện tích 5.000m2 để trồng dưa lê Hàn Quốc; nhà tiền sơ chế nằm ngay tại nơi sản xuất, hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất hàng hóa. Mỗi năm, HTX thu được hơn 100 tấn rau các loại, doanh thu năm 2017 ước đạt 16 tỷ đồng.

Ảnh: Hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo mô hình nhà lưới, nhà màng

Nhận thức tầm quan trọng của việc phát triển nông nghiệp CNC, việc quy hoạch, tích tụ ruộng đất để sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của huyện, phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng sinh thái, có thị trường tiêu thụ ổn định đã được hình thành và phát triển. Năm 2017, toàn huyện đã dồn đổi được hơn 840ha đất, nâng tổng diện tích được dồn đổi lên 3.538ha. Qua đó, đã hình thành nhiều cánh đồng mẫu, sản xuất tập trung như: Lúa thơm chất lượng cao (mỗi vụ khoảng 4.000ha); cánh đồng mẫu sản xuất rau màu chế biến, rau an toàn ở xã Đức Giang, rau sạch ở xã Tiến Dũng, khoai tây chế biến ở xã Tư Mại... Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, sau dồn đổi, phương tiện cơ giới được sử dụng góp phần giảm chi phí sản xuất, năng suất cây trồng tăng khoảng 15%. Tư duy của người sản xuất dần thay đổi từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang liên kết, hợp tác theo hướng bền vững. Nhờ đó nông sản có thị trường tiêu thụ với giá cao hơn thông thường. Ví dụ như sản phẩm gạo thơm Yên Dũng đã được nhiều người tiêu dùng biết đến; khoai tây chế biến Atlantic có liên kết với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm...

Cơ chế hỗ trợ cho nông nghiệp CNC tại địa phương

Có được những kết quả bước đầu trong phát triển sản xuất nông nghiệp CNC, bên cạnh nỗ lực của các chủ mô hình trong việc tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ còn là sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương với những cơ chế riêng cho nông nghiệp CNC.

Xác định nông nghiệp CNC là hướng đi bền vững, lâu dài, huyện đã thực hiện quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp CNC trên cơ sở đánh giá kỹ về địa điểm, quy mô, loại cây trồng để phù hợp với định hướng phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời, huyện đã bố trí ngân sách để hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, hỗ trợ công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhãn hiệu tập thể; tạo điều kiện cho các HTX cung cấp sản phẩm vào các bếp ăn tập trung trên địa bàn. Trong đó, hỗ trợ cho vùng sản xuất rau CNC và tập trung quy mô từ 2ha trở lên với mức 130 triệu đồng/ha để làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, đường điện; hỗ trợ 5 triệu đồng/ha đối với người dân tham gia sản xuất nông nghiệp CNC theo quy trình VietGAP. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo đơn vị chuyên môn bám sát cơ sở sớm tháo gỡ, giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của người dân.

Để nông nghiệp CNC tiếp tục phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giai đoạn 2017 - 2020, huyện có chính sách hỗ trợ xây dựng và mở rộng các vùng rau tập trung. Theo đó, chỉ đạo sản xuất theo hướng thành lập các HTX, tổ hợp tác, nhóm hộ để tích tụ ruộng đất, liên kết cung ứng giống, vật tư, phân bón, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, tạo đà để huyện Yên Dũng tiếp tục công tác phối hợp với các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp trong việc chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hình thành thêm những vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo yêu cầu thị trường./.

Trang Trần