Thứ bảy Ngày 17 Tháng 11 Năm 2018

1.210.205
(01/22/2018 08:27:14)
Gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm mỳ Chũ

Cùng với các sản phẩm nông nghiệp khác, sản phẩm mỳ Chũ của hợp tác xã sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc gắn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm không chỉ tạo sự minh bạch mà còn là cơ hội để sản phẩm mỳ chũ ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường tiêu thụ.

Ảnh: Mỳ Chũ Hiền Phước là một trong 20 sản phẩm nông sản gắn tem truy xuất nguồn gốc

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh, tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước hiện có 30 cơ sở là các hộ gia đình xã viên tham gia sản xuất mỳ, trung bình mỗi 1 tháng hợp tác xã cung ứng ra thị trường khoảng 20 đến 30 tấn mỳ. Để sản phẩm ngày càng khẳng định trên thị trường, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT Bắc Giang hỗ trợ HTX thực hiện gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đối với các hộ thành viên của HTX thì gắn tem truy xuất nguồn gốc là việc làm hết sức ý nghĩa, bởi sản phẩm làng nghề truyền thống do người nông dân sản xuất ra ngày càng có cơ hội khẳng định tên tuổi trên thị trường.

Theo tìm hiểu, việc truy xuất nguồn gốc được thực hiện rất dễ ràng. Chỉ với một chiếc điện thoại smartphone chạy hệ điều hành IOS hoặc Android có kết nối mạng internet không cần tải phần mềm, thông qua một số phần mềm hỗ trợ quét mã QR code như: Zalo hay facebook… người tiêu dùng có thể quét mã QR code trên sản phẩm để tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối. Ngoài ra, qua việc quét mã QR code, người tiêu dùng sẽ thấy được các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm và có thể phản hồi ý kiến tới cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Đối với sản phẩm mỳ Chũ, khách hàng có thể kiểm tra thông tin sản phẩm mỳ Chũ có nguồn gốc xuất xứ từ đâu và ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền - Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước cho biết: Việc HTX sản xuất kinh doanh, tiêu thụ mỳ gạo chũ Hiền Phước chủ động gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chính là nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm do cơ sở sản xuất ra, đồng thời hạn chế các sản phẩm nhái giả là mỳ Chũ trà trộn vào.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có khoảng 20 sản phẩm nông nghiệp được gắn tem truy xuất nguồn gốc VNPT – Check. Đây là công nghệ do Trung tâm kinh doanh VNPT Bắc Giang triển khai. Qua theo dõi nhìn chung những sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc VNPT – Check đã tạo được hiệu quả, nhất là trong công cuộc chống hàng giả hàng nhái. Cũng chính từ việc gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã trở thành kênh cung cấp thông tin 2 chiều giữa đơn vị sản xuất, kênh phân phối và người tiêu dùng. Qua đó để người tiêu dùng nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hoàng Thoa