Thứ hai Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

3.553.192
(01/12/2018 14:53:21)
Xét duyệt thuyết minh 4 đề tài, dự án khoa học và công nghệ thực hiện năm 2018

Ngày 11-1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội đồng xét duyệt thuyết minh 04 đề tài, dự án. Trong năm 2018, có 7 đề tài, dự án được phê duyệt triển khai thực hiện, trước đó, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng xét duyệt 03 đề tài, dự án.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng

Dự án “ng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng đinh lăng lá nhỏ và sản xuất một số sản phẩm từ đinh lăng lá nhỏ” do Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang chủ trì thực hiện. Dự án được triển khai trong 3 năm với kinh phí hỗ trợ từ ngân sách 800 triệu đồng. Theo thuyết minh, khi đưa vào triển khai, dự án sẽ tập trung: Xây dựng mô hình trồng cây dược liệu đinh lăng lá nhỏ theo một số tiêu chí GACP-WHO với quy mô 2ha tại huyện Việt Yên; nghiên cứu công nghệ chiết xuất một số hợp chất từ cây đinh lăng lá nhỏ; nghiên cứu, sản xuất thử 200 hộp trà túi lọc đinh lăng lá nhỏ và 200 chai rượu đinh lăng lá nhỏ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký tiêu chuẩn cơ sở; tập huấn cho cán bộ khuyến nông và bà con nông dân. Tại Hội đồng, các thành viên đã đánh giá, góp ý một số nội dung cho thuyết minh dự án như: Ghi rõ trong phần mục tiêu của dự án là trồng cây đinh lăng lá nhỏ đúng theo quyết định của UBND tỉnh; đơn vị chủ trì cần tập trung làm rõ nội dung tại sao lại thực hiện dự án này; tiềm năng và hiệu quả kinh tế trong thời gian tới ra sao trong phần tính cấp thiết của dự án; nêu rõ xuất xứ công nghệ sử dụng chiết xuất nghệ; đặc điểm loại giống sử dụng, đất trồng. Đặc biệt nêu rõ đây là thuốc hay thực phẩm chức năng và giấy đăng ký chứng nhận sản phẩm của cơ quan chức năng.

Ảnh: Ủy viên phản biện có ý kiến tại Hội đồng

Dự án “ Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm và sản xuất dong riềng theo chuỗi giá trị tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang” do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chủ trì trong khoảng thời gian 3 năm với kinh phí hỗ trợ 550 triệu đồng. Dự án tập trung: Khảo sát thực trạng sản xuất miến dong tại huyện Sơn Động; xây dựng 3 ha canh tác cây miến dong; trồng thâm canh giống dong riềng cho năng suất, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất miến dong Sơn Động; xây dựng mô hình miến dong đáp ứng tiêu chí chất lượng của Miến dong Sơn Động; tập huấn kỹ thuật, hội nghị đầu bờ, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật. Tại đây các thành viên hội đồng đã đánh giá cao nội dung dự án, góp phần phát triển KT-XH cho người dân vùng cao. Tuy nhiên để triển khai hiệu quả cần bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung như: Điều chỉnh diện tích canh tác thử nghiệm 10ha đối với 02 giống dong riềng khác nhau (5 ha/giống); nêu rõ phương thức liên kết tiêu thụ; chuyển giao khoa học kỹ thuật theo tiểu chuẩn công nghệ cao; mô tả chi tiết máy sản xuất, chế biến dong riềng và đưa ra một số chỉ tiêu phân tích mẫu.

Đề tài “Nghiên cứu, nuôi thử nghiệm trai nước ngọt lấy ngọc tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang” do Doanh nghiệp tư nhân Hà Bắc PREARL chủ trì thực hiện trong 24 tháng với kinh phí hỗ trợ 680 triệu đồng. Khi triển khai, đề tài sẽ nghiên cứu, xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc 6.000 con, tỷ lệ sống trai sau cấy đạt 80%, tỷ lệ tạo ngọc đạt 75%, chất lượng loại 1 đạt 30%, loại 2 đạt 40%, loại 3 đạt 25%; quy trình kỹ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc phù hợp với điều kiện của địa phương. Đóng góp ý kiến tại Hội đồng, các thành viên đề nghị cơ quan chủ trì chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như: Quy trình nuôi trai nước ngọt đã được công bố rộng rãi; xem lại cách bố trí các thí nghiệm nuôi trai; khảo sát lại môi trường nuôi trai.

Đề tài “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát sự thay đổi diện tích rừng và đất lâm nghiệp bằng công nghệ viễn thám, phục vụ phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu ở tỉnh Bắc Giang” do Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện trong 24 tháng, kinh phí hỗ trợ 3 tỷ đồng. Kết quả dự kiến của đề tài là: Bộ cơ sở dữ liệu hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp giai đoạn 2015-2017; quy trình kỹ thuật công nghệ địa thông tin cho phép giám sát lửa rừng, giám sát và cập nhật sự thay đổi về rừng và đất lâm nghiệp đảm bảo tính thường xuyên, liên tục và độ chính xác cao; phần mền ứng dụng công nghệ địa thông tin tự động cảnh báo sớm lửa rừng, phát hiện sớm và giám sát sự thay đổi diện tích rừng và đất lâm nghiệm, hỗ trợ giám sát công tác tuần tra bảo vệ rừng đảm bảo chia sẻ, kết nối thông tin. Hội đồng đánh giá cao thuyết minh đề tài. Tuy nhiên, để đề tài có kết quả cao, cơ quan chủ trì cần: Mở rộng hồ sơ điều tra tại 5 huyện (Sơn Động, Lục Nam, Yên Thế, Yên Dũng, Lục Ngạn); làm rõ sự thay đổi của biến đổi khí hậu đối với đề tài; công tác điều tra, phân tích dữ liệu cần phối hợp, có sự kế thừa của các nghiên cứu, phần mềm.

Các Hội đồng thống nhất thông qua thuyết minh của 04 đề tài, dự án. Hội đồng  đề nghị cơ quan chủ trì sớm chỉnh sửa hoàn thiện bản thuyết mình để trình lên UBND tỉnh xem xét.