Thứ ba Ngày 23 Tháng 01 Năm 2018

Khoa học và Công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 13
+ Hôm nay: 312
Tổng số lượng truy cập
2.991.021
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Tổng kết công tác xây dựng và áp dụng ISO trong các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014 - 2017
(11/22/2017 08:33:31)

Sáng ngày 21/11, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 (HTQLCL) trong các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014 - 2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng Cục Đo lường Chất lượng - Bộ KH&CN; Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo ISO tỉnh.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Sau 3 năm triển khai kế hoạch 1787/KH-UBND ngày 03/7/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xây dựng và áp dụng HTQLCL vào hoạt động của các cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014 - 2017. Sở Khoa học và Công nghệ (cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo) đã tham mưu, ban hành các tiêu chí, văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan xây dựng, áp dụng và mở rộng HTQLCL. Kết quả đến hết tháng 10/2017 đã có tổng số 51 cơ quan tiến hành xây dựng và áp dụng HTQLCL, trong đó có 48/51 cơ quan (chiếm 94,12%) đã được Trưởng Ban chỉ đạo ISO tỉnh công nhận và tiến hành công bố; 38/51 cơ quan thực hiện mở rộng, nâng cấp, cải tiến HTQLCL.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, sau hơn 3 năm triển khai áp dụng, HTQLCL đã tạo ra những tác động tích cực đối với công tác cải cách hành chính. Đặc biệt, đã giúp cụ thể hóa cách thức, thời gian, trách nhiệm giải quyết ở từng bước công việc. Việc áp dụng hệ thống ISO gắn với ứng dụng công nghệ thông tin như: phần mềm một cửa, một cửa liên thông, phần mềm quản lý văn bản...đã giúp lãnh đạo cơ quan, cán bộ, công chức kiểm soát được quả trình giải quyết công việc, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, tránh chồng chéo trong giải quyết công việc.

Tại Hội nghị tổng kết, nhiều đại biểu cho biết việc áp dụng HTQLCL còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trong đó, nhận thức của lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ về trách nhiệm, tác dụng của việc áp dụng hệ thống. Công tác đào tạo, tập huấn về HTLCL chưa được quan tâm đúng mức. Các văn bản quy phạm pháp luật thay đổi, bổ sung thường xuyên dẫn đến khó khăn trong việc cập nhật, cải tiến quy trình.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường Chất lượng khẳng định, việc áp dụng HTQLCL cần sự quyết tâm thực hiện của người đứng đầu, ban lãnh đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đồng chí biểu dương tỉnh Bắc Giang trong quá trình triển khai áp dụng và đạt nhiều kết quả tích cực. Cần tăng cường tổ chức lấy ý kiến đánh giá của khách hàng tạo sự công khai, minh bạch. Xây dựng lộ trình hợp lý để triển khai áp dụng tại cấp phường xã. Tạo cơ chế khen thưởng đối với các đơn vị, địa phương làm tốt. Đồng chí khẳng định, công cụ ISO là một công cụ tiên tiến để đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cũng khẳng định hiệu quả thiết thực của HTQLCL trong cải cách hành chính, tạo sự công khai, minh bạch trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, để áp dụng và duy trì hệ thống là nhiệm vụ khó và cần sự quyết tâm cao. Đồng thời duy trì tốt việc đánh giá, chấm điểm thực hiện hàng năm. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu. Gắn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong áp dụng HTQLCL. Đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu ban hành kế hoạch cụ thể thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Sở Tài chính, các địa phương dành kinh phí duy trì hệ thống.

 

Ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái trao bằng khen cho 6 tập thể

Cũng tại Hội nghị Tổng kết, Ban Chỉ đạo đã trao bằng khen cho 6 tập thể, 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008./.

PV