Thứ ba Ngày 11 Tháng 12 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

  • Sáng ngày 16/8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh đã thành lập hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu nồng độ của Brain natriuretic peptid (BNP) huyết tương ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang chủ trì thực hiện từ 1/2017 đến tháng 6/2018 với tổng kinh phí 222 triệu đồng.
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 21
+ Hôm nay: 198
Tổng số lượng truy cập
3.984.034
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/16/2017 15:48:36)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Thu nhập cao từ dưa lưới nhà màng

Giữa tháng 8 vừa qua, Trạm Khuyến nông thành phố Bắc Giang thực hiện mô hình “Trồng thử nghiệm giống dưa lưới trong nhà màng” tại khu Đồng Dung, xã Đa Mai (TP Bắc Giang); quy mô 1 nghìn m2 nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Ảnh: Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Anh Lương Cao Cường, hộ dân tham gia sản xuất cho biết: “Gia đình có sẵn hệ thống nhà lưới nên được đơn vị lựa chọn thực hiện mô hình. Tham gia tôi được hỗ trợ 2,6 nghìn cây giống, phân bón và được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật canh tác. Toàn bộ diện tích trồng, chăm sóc bằng công nghệ cao, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt”. Được biết giống dưa lưới đưa vào trồng có ưu điểm nổi bật là siêu ngọt phù hợp với điều kiện thời tiết ấm, khô. Để dưa sinh trưởng, phát triển tốt tốn nhiều công sức hơn so với các giống dưa khác trồng bằng phương pháp thông thường, toàn bộ quá trình chăm sóc sử dụng phân vô cơ, an toàn sinh học, tưới nước bằng hệ thống nhỏ giọt. Khi cây bắt đầu lên dàn thường xuyên buộc níu vào cọc, cắt tỉa lá tạo thông thoáng. Đặc biệt đối với cây dưa lưới việc thụ phấn trong giai đoạn ra hoa kết trái rất quan trọng  do trong nhà màng không có các loài ong bướm nên cần linh hoạt bằng cách thả ong hoặc sử dụng nhân công thụ phấn trực tiếp vào buổi sáng; theo dõi chỉ cho mỗi dây dưa đậu một quả. Đến nay toàn bộ diện tích trồng dưa lưới đã cho thu hoạch quả đều, mã đẹp, năng suất ước đạt 2,5-3 kg/quả. Toàn bộ diện tích được Công ty Cổ phần thực phẩm Shop like (Hà Nội) ký hợp đồng tiêu thụ với giá 25-30 nghìn đồng/kg. Dự kiến, trừ chi phí nhân công, giá giống, khấu hao nhà màng, gia đình anh vẫn thu về khoảng trăm triệu đồng/vụ.

Theo chị Đỗ Thị Thanh Hảo, kỹ sư trồng trọt, chủ nhiệm mô hình, trên cùng một diện tích canh tác nếu trồng theo phương pháp thông thường cây có tỷ lệ sống, năng suất, chất lượng kém hơn; hay bị chết rút, tỷ lệ quả không đồng đều. Bước đầu mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đã cho hiệu quả kinh tế. Dự kiến đây sẽ là mô hình điểm để người dân nhân rộng, phát triển kinh tế. Thời gian tới, mô hình sẽ được đơn vị giới thiệu, tổ chức hội thảo cho nông dân trên địa bàn TP học tập nhân rộng. Thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục dành một phần kinh phí hỗ trợ thực hiện mô hình, chuyển giao kỹ thuật tới người dân, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập./.

Thoa Hoàng