Thứ hai Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường                 Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 14
+ Hôm nay: 155
Tổng số lượng truy cập
3.553.482
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/16/2017 15:46:46)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với Điện lực

Thực hiện theo Quyết định số 249/QĐ-KHCN ngày 13 tháng 10 năm 2017 của Giám đốc Sở KH&CN, đoàn Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đối với Điện lực Hiệp Hòa.

Ảnh: Đoàn thanh tra phối hợp với điện lực lấy mẫu công tơ điện

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, mục đích của việc tiến hành thanh tra là để: Đánh giá phù hợp của phương tiện đo đối với quy định về phê duyệt mẫu, kiểm định, hiệu chuẩn; sự phù hợp của phương tiện đo với quy định được kiểm định, hiệu chuẩn; sự phù hợp của chứng chỉ kiểm định, hiệu chuẩn; thời hạn có giá trị của chứng chỉ kiểm định, hiệu chuẩn đặc biệt là đoàn sẽ tiến hành lấy mẫu công tơ để kiểm tra sai số của kết quả cho phép đo so với giới hạn sai số cho phép.

Điện lực Hiệp Hòa hoạt động từ năm 1994 với 74 Cán bộ, nhân viên. Hiện tại, Điện lực Hiệp Hòa bán điện trực tiếp cho 25 xã, thị trấn và bán buôn điện cho 01 hợp tác xã dịch vụ điện năng. Trung bình mỗi năm, toàn huyện tiêu thụ trên 200 triệu KWh. Với mức tiêu thụ lớn như vậy, để minh bạch trong hoạt động quản lý điện lực và tránh các tranh chấp trong hợp đồng mua bán điện, đơn vị đã thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động buôn bán kinh doanh điện, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc theo Thông tư 27/2013/TT-BCT ngày 03/10/2013 của Bộ Công thương quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện.

Ông Nguyễn Chí Hiếu – Phó Giám đốc Điện lực Hiệp Hòa cho biết: Ngoài thực hiện các quy định của pháp luật, chúng tôi đã đưa một số giải pháp mới vào triển khai thực hiện như: Mô hình quản lý được chia là 4 khu vực để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra; xóa tổ dịch vụ điện nông thôn cho điện lực quản lý để đảm bảo độ chính xác; thu tiền điện qua tổ chức trung gian, thu qua ngân hàng để tránh nợ đọng tiền điện và thuận tiện cho người tiêu dùng…

Bà Nguyễn Thị Hồng – thôn Vạn Thạch, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa chia sẻ: Thấy đoàn kiểm tra lấy công tơ để kiểm định sai số chúng tôi cũng yên tâm hơn trong việc sử dụng điện. Không lo công tơ bị sai lệch, thiệt hại cho người tiêu dùng chúng tôi.

Ảnh: Công tơ 01 pha và 03 pha được lấy mẫu ngẫu nhiên đang được tiến hành kiểm tra sai số

Theo đánh giá sơ bộ thanh tra ban đầu cho thấy: Điện lực Hiệp Hòa thực hiện tương đối tốt việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực điện và Luật Đo lường như: Các đơn vị hoạt động đều có Quyết định thành lập, Giấy ủy quyền ký kết hợp đồng mua bán điện; người lao động trực tiếp quản lý kỹ thuật, vận hành sửa chữa lưới điện, kiểm tra viên điện lực về sử dụng điện, kiểm tra viên điện lực an toàn điện, đã được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và được cấp thẻ theo đúng quy định; tổ chức kiểm tra sử dụng điện theo đúng các trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 27/2013/TT-BCT ngày 3/10/2013 của Bộ Công Thương Quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện. Hiện tại, các công tơ 01 pha và 03 pha được lấy mẫu ngẫu nhiên đang được tiến hành kiểm tra sai số tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Việc kiểm tra này sẽ đảm bảo tính minh bạch giữa đơn vị cung cấp điện và người tiêu thụ. Khi có kết quả, đoàn Thanh tra sẽ tiến hành công bố kết quả thanh tra rộng rãi.

Điện là một mặt hàng thiết yếu không thể thiếu. Việc thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra sẽ giúp đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Và hơn hết, là tránh được các tranh chấp trong hợp đồng mua bán điện và giúp người dân yên tâm trong quá trình mua bán, sử dụng./.

Hoàng Thoa