Thứ hai Ngày 19 Tháng 11 Năm 2018

Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu                               Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
  • Ngày 19/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Vụ, Viện (Bộ KH&CN); nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo một số sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên…; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

  • Sáng ngày 01/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

  • Nhằm biểu dương thành tích học tập của con em cán bộ công chức, viên chức và người lao động đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ em, tối ngày 21/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 và trao quà Tết Trung thu năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn Sở, BCH đoàn thanh niên cùng các cháu là con của cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

  • Trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp quốc về “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn” chiều 15/8, đoàn cán bộ của Bắc Triều Tiên do đồng chí Yu Hua làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đức Kiên, cùng các Phó giám đốc: Ngô Chí Vinh, Nguyễn Văn Xuất, Nguyễn Phúc Thương và một số phòng, đơn vị liên quan.

  • Sáng ngày 16/8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh đã thành lập hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu nồng độ của Brain natriuretic peptid (BNP) huyết tương ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang chủ trì thực hiện từ 1/2017 đến tháng 6/2018 với tổng kinh phí 222 triệu đồng.
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 20
+ Hôm nay: 175
Tổng số lượng truy cập
1.210.737
TAGS
Tags not found
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
(11/01/2017 09:32:58)
×
Một số từ viết tắt trên Website:
Từ được viết tắt
Từ viết tắt
Bộ Chính trị BCT
Ủy viên Bộ Chính trị UVBCT
Ủy viên Trung ương Đảng UVTW
Thông tin và Truyền thông
TT&TT; MIC
Văn bản Quy phạm pháp luật
VBQPPL
Văn bản Chỉ đạo điều hành
VBCĐĐH
Văn bản pháp luật
VBPL
Công nghệ thông tin
CNTT
Bưu chính – Viễn thông
BCVT
Công nghệ thông tin – Truyền thông
CNTT-TT; CNTT&TT; ICT
Ứng dụng công nghệ thông tin
ƯDCNTT
Phát thanh truyền hình
PTTH
Thủ tục hành chính TTHC
Thủ tướng TTg
Trung ương TW; TƯ
Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử PTTH&TTĐT
Tổ chức liên minh bưu chính thế giới UPU
Tổ chức liên minh viễn thông quốc tế ITU
Thành phố TP.
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trồng rau su hào trái vụ bằng phương pháp vòm che nilon

Xã Chu Điện huyện Lục Nam là một trong những địa phương dẫn đầu về diện tích trồng rau màu lớn nhất tỉnh. Hiện toàn xã có khoảng 200 ha diện tích cây rau màu trồng chuyên canh gối vụ nhau từ 3 đến 4 vụ/năm, ước tính mỗi ha hàng năm cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích, xã Chu Điện đã ứng dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tác động tích cực làm thay đổi phương thức thâm canh rau của nhân dân ở trồng rau truyền thống. Nhiều giống rau mới, kỹ thuật thâm canh ứng dụng công nghệ cao như trồng rau bằng vòm che phủ, trồng trong nhà màn, nhà lưới… được người dân đưa vào ứng dụng.

Ảnh: Mô hình trồng su hào trái vụ theo phương pháp che vòm tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam

Năm 2017, Chi đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất triển khai thực hiện dự án cấp cơ sở “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trồng rau su hào trái vụ bằng phương pháp vòm che nilon tại huyện Lục Nam”, thời gian thực hiện từ tháng 02/2017 đến tháng 11/2017. Theo đó, dự án đã hỗ trợ xây dựng thành công mô hình trồng rau su hào bằng phương pháp sử dụng vòm che nilon quy mô hơn 01 ha tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam. Dự án đã tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau su hào trái vụ bằng phương pháp vòm che nilon cho 40 lượt người dân trong vùng triển khai dự án, trong đó có 18 hộ đã tham gia thực hiện dự án. Dự án sử dụng các giống su hào chịu nhiệt như giống B40 của Hàn Quốc và giống su hào Pháp chịu nhiệt để trồng trong mô hình. Đây là giống su hào ngắn ngày, có thể cho thu hoạch sau 45-50 ngày sau trồng, hiện giống su hào này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt với điều kiện thời tiết năm nay, khi nhiều diện tích rau màu của bà con trong xã bị chết vì hiện tượng mưa nắng thất thường thì toàn bộ diện tích su hào trồng trái vụ theo phương pháp che phủ nilon vẫn cho thu hoạch với năng suất cao.

Chị Nguyễn Thị Cải – Thôn Mẫu Sơn- Chu Điện- Lục Nam cho biết: Khi tham gia thực hiện dự án chúng tôi đều được tập huấn, chuyển giao KHKT; được hỗ trợ giống và vật tư làm vòm che phủ. Với phương pháp mới này, năm nay nhiều diện tích trồng su hào của bà con thôn tôi bị hỏng thì gia đình tôi vẫn cho thu hoạch với năng suất 5 tạ/sào, thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 15 nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hành- Thôn Mẫu Sơn- Chu Điện- Lục Nam cũng cho biết: Sử dụng mái che vòm giảm được chi phí mua thuốc BVTV vì cây trồng không bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, sương muối, bộ lá của cây trồng luôn khô ráo nên hạn chế bệnh do nấm, vi khuẩn phát sinh gây hại. Từ đó, giảm công chăm sóc, xới xáo mặt luống, đặc biệt là công phá váng sau khi trời mưa.

Thực tế tại địa phương cho thấy, khi nông dân thử nghiệm trồng không có mái che, tỉ lệ su hào bị chết lên tới 70%. Ưu điểm rất lớn là khi che nilon khi áp dụng trồng rau mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài việc giúp tăng hệ số quay vòng sản xuất rau trong năm nhờ chủ động hoàn toàn thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết còn giảm chi phí phân bón do không bị rửa trôi. Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng su hào trái vụ của dự án đã cho thu hoạch với năng suất đạt từ 4 đến 6 tạ/sào tương đương 12 đến 15 tạ/ha; với giá bán từ 12 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg thì mỗi sào cũng cho thu khoảng 6 đến 8 triệu đồng trong thời gian từ 45 đến 50 ngày.

Chị Phan Thị Phương- Cán bộ khuyến nông cơ sở xã Chu Điện- Lục Nam cũng cho biết: Với hiệu quả đạt được của mô hình, sang năm sẽ đề xuất xã có cơ chế hỗ trợ cho bà con áp dụng kỹ thuật này vào sản xuất. Đồng thời, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tập huấn cho bà con phương pháp canh tác rau trái vụ sử dụng vòm che phủ nilon.

Là dự án ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn nâng cao hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội. Có thể nói, thành công của dự án sẽ là một động lực thúc đẩy việc mở rộng diện tích đất trồng rau, đặc biệt trồng rau trái vụ của địa phương, nhằm đa dạng hóa nhiều sản phẩm an toàn cho xã hội, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người lao động; góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân./.

Hoàng Thoa