Thứ hai Ngày 22 Tháng 01 Năm 2018

Khoa học và Công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững!

Tìm kiếm
Tin tiêu điểm
Xem thêm
Liên kết

Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 15
+ Hôm nay: 87
Tổng số lượng truy cập
2.984.731
Bộ KH&CN
Cục thông tin KH&CN
Tạp chí Hoạt động khoa học
Cổng thông tin ĐTBG
Công báo Bắc Giang
Thư điện tử
Địa danh - Du lịch
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trồng rau su hào trái vụ bằng phương pháp vòm che nilon
(11/01/2017 09:32:58)

Xã Chu Điện huyện Lục Nam là một trong những địa phương dẫn đầu về diện tích trồng rau màu lớn nhất tỉnh. Hiện toàn xã có khoảng 200 ha diện tích cây rau màu trồng chuyên canh gối vụ nhau từ 3 đến 4 vụ/năm, ước tính mỗi ha hàng năm cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích, xã Chu Điện đã ứng dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tác động tích cực làm thay đổi phương thức thâm canh rau của nhân dân ở trồng rau truyền thống. Nhiều giống rau mới, kỹ thuật thâm canh ứng dụng công nghệ cao như trồng rau bằng vòm che phủ, trồng trong nhà màn, nhà lưới… được người dân đưa vào ứng dụng.

Ảnh: Mô hình trồng su hào trái vụ theo phương pháp che vòm tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam

Năm 2017, Chi đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất triển khai thực hiện dự án cấp cơ sở “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trồng rau su hào trái vụ bằng phương pháp vòm che nilon tại huyện Lục Nam”, thời gian thực hiện từ tháng 02/2017 đến tháng 11/2017. Theo đó, dự án đã hỗ trợ xây dựng thành công mô hình trồng rau su hào bằng phương pháp sử dụng vòm che nilon quy mô hơn 01 ha tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam. Dự án đã tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau su hào trái vụ bằng phương pháp vòm che nilon cho 40 lượt người dân trong vùng triển khai dự án, trong đó có 18 hộ đã tham gia thực hiện dự án. Dự án sử dụng các giống su hào chịu nhiệt như giống B40 của Hàn Quốc và giống su hào Pháp chịu nhiệt để trồng trong mô hình. Đây là giống su hào ngắn ngày, có thể cho thu hoạch sau 45-50 ngày sau trồng, hiện giống su hào này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt với điều kiện thời tiết năm nay, khi nhiều diện tích rau màu của bà con trong xã bị chết vì hiện tượng mưa nắng thất thường thì toàn bộ diện tích su hào trồng trái vụ theo phương pháp che phủ nilon vẫn cho thu hoạch với năng suất cao.

Chị Nguyễn Thị Cải – Thôn Mẫu Sơn- Chu Điện- Lục Nam cho biết: Khi tham gia thực hiện dự án chúng tôi đều được tập huấn, chuyển giao KHKT; được hỗ trợ giống và vật tư làm vòm che phủ. Với phương pháp mới này, năm nay nhiều diện tích trồng su hào của bà con thôn tôi bị hỏng thì gia đình tôi vẫn cho thu hoạch với năng suất 5 tạ/sào, thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 15 nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hành- Thôn Mẫu Sơn- Chu Điện- Lục Nam cũng cho biết: Sử dụng mái che vòm giảm được chi phí mua thuốc BVTV vì cây trồng không bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, sương muối, bộ lá của cây trồng luôn khô ráo nên hạn chế bệnh do nấm, vi khuẩn phát sinh gây hại. Từ đó, giảm công chăm sóc, xới xáo mặt luống, đặc biệt là công phá váng sau khi trời mưa.

Thực tế tại địa phương cho thấy, khi nông dân thử nghiệm trồng không có mái che, tỉ lệ su hào bị chết lên tới 70%. Ưu điểm rất lớn là khi che nilon khi áp dụng trồng rau mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài việc giúp tăng hệ số quay vòng sản xuất rau trong năm nhờ chủ động hoàn toàn thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết còn giảm chi phí phân bón do không bị rửa trôi. Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng su hào trái vụ của dự án đã cho thu hoạch với năng suất đạt từ 4 đến 6 tạ/sào tương đương 12 đến 15 tạ/ha; với giá bán từ 12 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg thì mỗi sào cũng cho thu khoảng 6 đến 8 triệu đồng trong thời gian từ 45 đến 50 ngày.

Chị Phan Thị Phương- Cán bộ khuyến nông cơ sở xã Chu Điện- Lục Nam cũng cho biết: Với hiệu quả đạt được của mô hình, sang năm sẽ đề xuất xã có cơ chế hỗ trợ cho bà con áp dụng kỹ thuật này vào sản xuất. Đồng thời, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tập huấn cho bà con phương pháp canh tác rau trái vụ sử dụng vòm che phủ nilon.

Là dự án ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn nâng cao hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội. Có thể nói, thành công của dự án sẽ là một động lực thúc đẩy việc mở rộng diện tích đất trồng rau, đặc biệt trồng rau trái vụ của địa phương, nhằm đa dạng hóa nhiều sản phẩm an toàn cho xã hội, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người lao động; góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân./.

Hoàng Thoa